Cập nhật: 4 giờ 19 phút ngày 27/02/2017
Kế hoạch số 344/KH-BHXH về Tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT hướng tới Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995- 16/2/2020) vừa được BHXH Việt Nam ban hành, với mục tiêu nâng cao nhận thức trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT; tạo điều kiện để BHXH các tỉnh, thành phố đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 và các năm tiếp theo; bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền về BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ BHXH các cấp, các cộng tác viên tuyên truyền, nhân viên đại lý thu ở các địa phương; đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.
Vừa qua, BHXH tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2017 với sự tham dự của Ban Lãnh đạo BHXH tỉnh, đại diện các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chủ trương lớn, liên tục, lâu dài của Đảng ta. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng khẳng định: “…tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đó là công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, đơn vị gắn với chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Bắt đầu từ số này Tạp chí BHXH giới thiệu Phần thứ Nhất các nội dung cơ bản về tư tưởng Hồ Chí Minh - tài liệu nghiên cứu phục vụ triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị - do Ban Tuyên giáo Trung ương soạn thảo (tựa đề do Ban Biên tập đặt).
Nằm giáp ranh giữa ba khu vực Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ của Việt Nam, năm qua, An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có những bước chuyển biến tích cực; trong đó, công tác BHXH, BHYT có đóng góp quan trọng. Phóng viên Tạp chí BHXH có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình.
Hiện nay, một trong những nội dung được nhiều người quan tâm đó là tính tuân thủ pháp luật BHXH chưa nghiêm, tình trạng trốn đóng, chây ỳ, nợ đọng BHXH đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi muốn đề cập đến nghĩa vụ BHXH, ý nghĩa của khoản đóng góp BHXH làm cơ sở cho việc tuân thủ Luật BHXH.
Với lĩnh vực đòi hỏi nhiều kiến thức thực tiễn mang tính đặc thù chuyên ngành như BHXH, BHYT, BHTN, để có sáng kiến cải cách nói chung và nhất là cải cách thủ tục hành chính nói riêng, quả thực rất khó. Dù vậy, Cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN” do BHXH Việt Nam tổ chức vẫn nhận được sự hưởng ứng tham gia của không ít các cá nhân, tập thể ngoài Ngành. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ý tưởng xây dựng Hệ thống Nộp tiền và chi trả tiền BHXH từ nhóm kỹ sư công nghệ thông tin của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel được Ban Tổ chức đánh giá cao và trao giải Nhất.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng dòng lệnh để tăng tốc Internet mà không cần cài đặt thêm các phần mềm của bên thứ ba.
BHYT ở Thái Lan hình thành từ những năm 70 của thế kỷ XX với đối tượng ban đầu là người nghèo, cận nghèo và từng bước mở rộng tới các đối tượng khác. Năm 2001, Chính phủ Thái Lan chính thức có quy định về BHYT toàn dân và thực hiện thành công quy định này.
Banner trái dưới
Trải qua nhiều cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi quá trình biến đổi khí hậu và tác động của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh, Việt Nam hiện có hơn 25% dân cư cần sự trợ giúp xã hội, bao gồm khoảng 9,4 triệu người cao tuổi, 7,2 triệu người khuyết tật, trên 09 triệu người có vấn đề sức khỏe tâm thần, 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khoảng 1,8 triệu lượt hộ gia đình cần được trợ giúp đột xuất hàng năm... và đồng thời, có khoảng 10% hộ nghèo, 5% hộ cận nghèo. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách chăm lo đời sống, trong đó có BHYT, cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần ổn định chính trị, kinh tế - xã hội.
Thời gian qua, lợi dụng trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT đã và đang là vấn đề " nóng" trên nhiều diễn đàn, phương tiện thông tin đại chúng. Tình trạng này liên tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, trực tiếp tác động bất lợi đến công tác thực hiện chính sách BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhóm đối tượng tham gia và thụ hưởng.
Bảo đảm An sinh xã hội (ASXH) là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng trong lãnh đạo đất nước, là chính sách cơ bản bảo đảm đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh. Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII được đánh giá là nhiệm kỳ để lại nhiều dấu ấn với việc hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật ASXH. Đó cũng chính là thách thức đối với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, đặc biệt là năm 2017 này nếu chúng ta không xác định trước và có những truyền thông mạnh mẽ hơn để tạo được sự đồng thuận khi tiếp tục có những quy định mới mang tính đột phá, đổi mới căn bản hệ thống chính sách ASXH, hướng tới sự phát triển bền vững.
VIDEO CLIPS
DVD Ca khúc Hát về Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Get the Flash Player to see this player.
CD Ca khúc Hát về Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Get the Flash Player to see this player.
BÌNH CHỌN
Nhằm không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, bạn cho biết mục đích truy cập vào Trang thông tin điện tử Tạp chí BHXH:

Banner bên phải phía dưới 1
Banner bên phải phía dưới 2
Banner bên phải phía dưới 3