Cập nhật: 13 giờ 44 phút ngày 03/12/2016
Đây là thông tin được đưa ra trong Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam Quý III/2016, được Viện Khoa học lao động xã hội, Bộ LĐ-TB&XH công bố chiều ngày 02/12/2016.
Vừa qua, BHXH tỉnh Cao Bằng phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thi Nông dân với chính sách BHXH, BHYT năm 2016 tại huyện Trùng Khánh, nhằm góp phần tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Trong hoạt động BHYT, có khá nhiều thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhưng có những cách hiểu khác nhau, dẫn tới việc xử lý thiếu chuẩn xác, thậm chí làm giảm nhẹ mức độ vi phạm của hành vi, làm cho sai phạm về lĩnh vực này có chiều hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng, đe dọa tới sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT.
Chuẩn bị sơ kết 03 năm thực hiện Bộ luật Lao động 2012, các Bộ, ngành chức năng đang xem xét, tổng hợp những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện Bộ luật quan trọng này, một trong những nội dung được quan tâm là quy định về tuổi nghỉ hưu tại Điều 187, mặc dù Bộ luật có giao việc hướng dẫn mức tuổi nghỉ hưu cao hơn đối với một số lao động đặc thù nhưng sau 03 năm thực hiện, quy định này vẫn chưa được thống nhất hướng dẫn, gây khó khăn cho triển khai thực hiện. Từ thực tiễn các quốc gia trên thế giới cho thấy, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm, cần có những quy định cụ thể hơn ngay từ Bộ luật gốc.
Đi lại nhiều, trong khi khoảng cách địa lý xa xôi – đó là một trong những khó khăn với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trồng, chế biến cây công nghiệp tại khu vực Tây Nguyên khi phải thực hiện các thủ tục hành chính nói chung. Với thâm niên hơn 12 năm làm chuyên quản thu nhiều doanh nghiệp, hơn ai hết, đồng chí Lê Thị Tố Nga, cán bộ Phòng Quản lý Thu, BHXH tỉnh Gia Lai hiểu rõ những khó khăn ấy. Và đây cũng là động lực để nữ cán bộ này đề xuất giải pháp liên thông thực hiện thủ tục báo giảm lao động, chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động – sáng kiến đạt giải Ba trong Cuộc thi Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức.
Bạn có những dữ liệu quan trọng và riêng tư, không muốn người ngoài xem được, nhưng lại không biết “giấu” ở đâu cho an toàn? Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
BHYT ở Thái Lan hình thành từ những năm 70 của thế kỷ XX với đối tượng ban đầu là người nghèo, cận nghèo và từng bước mở rộng tới các đối tượng khác. Năm 2001, Chính phủ Thái Lan chính thức có quy định về BHYT toàn dân và thực hiện thành công quy định này.
Banner trái dưới
Thời gian qua, lợi dụng trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT đã và đang là vấn đề " nóng" trên nhiều diễn đàn, phương tiện thông tin đại chúng. Tình trạng này liên tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, trực tiếp tác động bất lợi đến công tác thực hiện chính sách BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhóm đối tượng tham gia và thụ hưởng.
TIÊU ĐIỂM
Với bản chất tốt đẹp, vì sức khỏe - vốn quý nhất của con người, chính sách BHYT học sinh, sinh viên nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Chính vì vậy, sau 20 năm thực hiện, từ năm 2015, học sinh, sinh viên đã trở thành đối tượng bắt buộc tham gia BHYT theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Luật BHXH Sửa đổi được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016 với nhiều quy định mới hướng tới việc mở rộng đối tượng tham gia, tăng tính bền vững của hệ thống BHXH, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong giai đoạn mới. Qua 03 tháng triển khai, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn không ít khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi sớm được tháo gỡ nhằm đưa Luật đi vào cuộc sống…
VIDEO CLIPS
DVD Ca khúc Hát về Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Get the Flash Player to see this player.
CD Ca khúc Hát về Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Get the Flash Player to see this player.
BÌNH CHỌN
Nhằm không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, bạn cho biết mục đích truy cập vào Trang thông tin điện tử Tạp chí BHXH:

Banner bên phải phía dưới 1
Banner bên phải phía dưới 2
Banner bên phải phía dưới 3