Thứ Tư, 15/02/2017, 16:16 GMT+7

Cảnh báo dịch đau mắt đỏ đang diễn ra bất thường

Theo Cục Y tế Dự phòng, hiện nay, Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng. Thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy, sau Tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho khoảng 150-200 ca tới khám và điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc).

Bệnh đau mắt đỏ thường có nhiều trường hợp mắc bệnh chủ yếu vào dịp hè, khi thời tiết nắng nóng; tuy nhiên, bây giờ đang mùa xuân mà bệnh có xu hướng gia tăng, thì là điều bất thường. Nguyên nhân có thể là do thời tiết nắng nóng ngay trong những ngày đầu xuân; số người mắc bệnh tập trung nhiều ở các khu chung cư, khu dân cư đông đúc - lưu thông không khí không tốt, nên bệnh lây lan nhanh chóng. Bệnh là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Đến nay, bệnh đau mắt đỏ chưa có vắcxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.
 
Vì vậy, Cục Y tế Dự phòng, Bệnh viện Mắt Trung ương khuyến cáo, người dân bị đau mắt đỏ cần đến các cơ sở y tế có chuyên ngành nhãn khoa để khám; không nên tự mua thuốc điều trị vì có thể mua không đúng chủng loại thuốc, không đúng với bệnh, vì có thể dẫn đến mất thị lực. Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân (lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…). Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng.

PV (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn