Chủ Nhật, 19/02/2017, 21:55 GMT+7

Cục An toàn thực phẩm: Khuyến cáo người dân về tình trạng ngộ độc rượu

Ngay sau Tết Nguyên đán, toàn quốc đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có ngộ độc rượu, gây hậu quả nghiêm trọng. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa qua đã ra thông báo phổ biến tới người dân một số cách phòng, tránh ngộ độc rượu.

Chiều 15/02/2017, Cục An toàn thực phẩm công bố kết quả kiểm nghiệm 03 mẫu rượu được lấy tại hiện trường vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở bản Tả Chải (Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu), khiến nhiều người tử vong và nhập viện. Theo đó, hàm lượng methanol là 970 mg/cồn 1000, 556.000 mg/cồn 1000 và 475.000 mg/cồn 1000. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN6-3:2010/BYT), Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không được phép lớn hơn 100 mg/cồn 1000. Như vậy, hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu vượt ngưỡng cho phép nhiều lần và bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
 
Nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn như uống phải rượu pha cồn công nghiệp Methanol hoặc Ethylene glycol; uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…) không rõ độc tính. Trong một “đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất. Mỗi đơn vị rượu tương đương một lon bia (270-330ml) từ 2-12 độ hoặc một chén rượu vang (125ml) 9-18 độ hay một chén rượu mạnh (40ml) 40 độ. Nam giới uống quá 03 đơn vị rượu/ngày; nữ giới uống quá 02 đơn vị rượu/ngày được coi là lạm dụng rượu. Uống rượu lâu ngày có thể dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.
 
Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt, tử vong; không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt, không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không rõ nguồn gốc; rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; uống khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

PV (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn