Thứ Tư, 08/03/2017, 15:21 GMT+7

Bộ Y tế khuyến cáo khẩn cấp về tăng cường phòng, chống bệnh ho gà

Phòng, chống bệnh ho gà bằng cách đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh ho gà đầy đủ, đúng lịch (ảnh minh họa)
Các địa phương trên cả nước – theo yêu cầu của Bộ Y tế - đang khẩn trương tăng cường phòng, chống bệnh ho gà. Một trong những biện pháp trước mắt là rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm tỷ lệ tiêm vaccine đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, tính đến đầu tháng 03/2017, đã tiếp nhận hơn 50 trẻ ho gà, tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm trước. Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng đã biến chứng nặng, phải lọc máu và sử dụng kỹ thuật ecmo (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể). Đồng thời, bệnh viện ghi nhận 04 ca tử vong do biến chứng quá nặng. Hiện bệnh viện đã đề xuất với Bộ Y tế đưa vắc xin ho gà vào chương trình tiêm chủng cho bà mẹ đang mang thai để tăng miễn dịch cộng đồng, bảo vệ trẻ em sau sinh được truyền kháng thể của mẹ.

Bệnh ho gà thường xảy ra ở trẻ nhỏ, lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của người bệnh khi ho, hắt hơi... Khởi đầu, người bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy; cuối cơn ho, thường chảy nhiều đờm, dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 05 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Có thể phòng, chống bệnh ho gà bằng cách đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh ho gà đầy đủ, đúng lịch. Hiện có 02 loại vaccine phòng bệnh ho gà là DTP (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) và Quinvaxem (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib). Mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 02 tháng tuổi; mũi thứ 02 tiêm sau mũi thứ nhất 01 tháng; mũi thứ 03 tiêm sau mũi thứ hai 01 tháng. Người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hằng ngày; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi thấy trẻ có biểu hiện mắc bệnh, cần cách ly với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng), đưa đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ biến chứng.

Các địa phương cần tiêm vaccine bổ sung cho trường hợp trì hoãn tiêm ngay trong từng tháng, kiên quyết xóa “vùng lõm” trong tiêm chủng; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh ho gà đầy đủ, đúng lịch; triển khai mạnh mẽ hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học, lớp học, nhà trẻ để bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng và giữ vệ sinh cá nhân để phòng nguy cơ lây truyền bệnh; tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh, tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao, các địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

PV (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn