Thứ Hai, 20/03/2017, 8:24 GMT+7

Tăng cường phối hợp khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT

Tiếp tục chương trình chuẩn bị nội dung báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH năm 2016, chiều ngày 17/3/2017, tại Hà Nội, Uỷ ban về Các vấn đề xã hội Quốc hội có buổi làm họp BHXH Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi chủ trì cuộc họp.

Báo cáo về sự tham gia của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH năm 2016, bên cạnh nội dung lien quan đến công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, việc thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật BHXH của doanh nghiệp thu hút nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự cuộc. 
Trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam, đã có 59/63 Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp liên tịch với BHXH đồng cấp. 52 Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố tiếp nhận 1.150 bộ hồ sơ từ cơ quan BHXH để tiến hành khởi kiện. Đến nay, 11 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố đã nộp đơn đến các cấp Toà án để khởi kiện 74 doanh nghiệp nợ BHXH. 
Tuy nhiên, báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cũng nêu rõ một số khó khăn, vướng mắc khiến việc khởi kiện của tổ chức Công đoàn chưa hiệu quả. Toà án nhân dân tối cáo chưa có hướng dẫn cụ thể về trình tự và thủ tục khởi kiện các vụ án lao động. Công đoàn cấp trên muốn khởi kiện phải có sự uỷ quyền của công đoàn cơ sở, trong khi công đoàn cơ sở bị chi phối ảnh hưởng nhiều bởi chủ sử dụng lao động và thường không uỷ quyền. Đội ngũ cán bộ công đoàn thực hiện khởi kiện về BHXH đang thiếu về số lượng và hạn chế về trình độ, kinh nghiệm... 
 
 
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu tại cuộc họp 
 
Các đại biểu tham dự cuộc họp cùng trao đổi, thảo luận về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho công tác khởi kiện hành vi vi phạm pháp luật BHXH theo quy định của Luật BHXH 2014. Từ góc nhìn thực tiễn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhận định: những vướng mắc trong công tác khởi kiện chủ yếu là về mặt thủ tục, thực tế cơ quan BHXH Việt Nam khi mới thực hiện khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH cũng gặp những khó khăn tương tự, bao gồm cả về nhân lực thực hiện các thủ tục tố tụng. Để vượt qua khó khăn này, cơ quan BHXH phải phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan liên quan, trên tinh thần linh hoạt thực hiện, vì quyền lợi người lao động. 
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi yêu cầu các cơ quan liên qua khẩn trương phối hợp, đề xuất biện pháp khắc phục vướng mắc trong việc khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, vai trò của các cấp uỷ, chính quyền phải được tăng cường mạnh mẽ hơn, nhất là trong công tác phát triển, mở rộng diện bao phủ BHXH và có biện pháp chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện Luật BHXH, thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động, qua đó bảo đảm An sinh xã hội trên địa bàn./. 

Minh Đức

Gửi bình luận của bạn

TIÊU ĐIỂM
Xem nhiều nhất