Print

Tai biến mạch máu não, người trẻ, khỏe cần lưu ý gì?

Chủ nhật, 28 /03/2021 07:35

Mới 42 tuổi, anh P. bị tai biến mạch máu não dù sức khỏe tốt, chơi thể thao và vận động thường xuyên. Chuyên gia BV Hoàn Mỹ Sài Gòn chỉ ra nguyên nhân “thành mạch máu giãn khu trú tạo thành túi phình”. Chuyên gia cũng cảnh báo, túi phình có thể vỡ gây ra xuất huyết dưới nhện với tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trước đó,anh N.T.P (42 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM) buộc nhập BV Hoàn Mỹ Sài Gòn ấp cứu đau đầu dữ dội, ê buốt ở vùng gáy sau đầu, hoa mắt, lạnh người toát mồ hôi và nôn mửa. Ghi nhận bệnh sử cho thấy, anh P. là người rất khỏe mạnh, chơi thể thao, vận động thường xuyên. Thình lình bị đau đầu dữ dội trong lúc đang tắm và cơn đau dần tăng đến mức dữ dội khiến anh P. phải gấp rút nhập viện.

“Kết quả CT-Scan sọ não cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện. Tiếp tục thực hiện CTA (chụp cắt lớp mạch máu), chúng tôi phát hiện bệnh nhân có túi phình động mạch thông trước bị vỡ, kích thước khoảng 3mm, đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết dưới nhện”- BS. Phạm Định Chương- Đơn vị Đột quỵ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ thông tin hôm 27/3.

 

BS. Chương thăm khám bệnh nhân trước khi xuất viện

 Nhằm loại bỏ túi phình và ngăn ngừa nguy cơ tái vỡ, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch (nút túi phình động mạch não bằng các vòng xoắn kim loại, còn gọi là Coils) thông qua hệ thống chụp mạch số hoá xóa nền DSA hiện đại. Theo BS. Chương, các vòng xoắn sẽ lấp đầy túi phình, ngăn không cho dòng máu chảy vào túi phình, từ đó loại bỏ hoàn toàn túi phình và ngăn ngừa nguy cơ tái vỡ.

“Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, gây tắc túi phình ngay sau can thiệp. Đặc biệt, bệnh nhân có thể hồi phục và xuất viện chỉ sau 2 đến 3 ngày can thiệp thành công. Điều này rất ý nghĩa trong vấn đề tiết giảm chi phí cho cả người bệnh và quỹ BHYT”- BS. Chương phân tích thêm.

Chuyên gia còn chia sẻ thêm nguyên nhân gây phình động mạch não mà anh P. Mắc phải: Có thể là do tình trạng nghiện thuốc lá lâu năm bởi bệnh nhân có tiền sử gần 30 năm hút thuốc lá. Nhận định này dựa trên các dữ liệu nền là bệnh nhân không hề có các yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, cũng không có yếu tố tiền sử gia đình mắc túi phình mạch máu não.

Theo chuyên gia, phình mạch máu não là hiện tượng thành mạch máu giãn khu trú tạo thành túi phình. Dưới tác dụng của áp lực lên thành mạch máu, túi phình có thể gia tăng kích thước theo thời gian, gây chèn ép các tổ chức quan trọng xung quanh túi phình. Nguy hiểm nhất là túi phình vỡ gây xuất huyết dưới nhện. với tỉ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong có thể lên đến trên 80% nếu túi phình tái vỡ lần 2.

“Khi túi phình vỡ gây xuất huyết dưới nhện, người bệnh có cơn đau đầu đột ngột dữ dội, nôn mửa, yếu liệt nửa người, và nặng hơn có thể có rối loạn ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.Cần lưu ý, tỷ lệ tử vong có thể lên đến trên 80% nếu túi phình vỡ lần 2...”- BS. Chương cảnh báo.

Cũng theo chuyên gia, đột quỵ có xu hướng trẻ hóa, tình trạng xuất huyết não có thể xảy ra với cả người trẻ khỏe mạnh, có ít hoặc thậm chí không có các yếu tố nguy cơ. Không nên chủ quan khi có các triệu chứng như đau đầu đột ngột, nôn mửa... Ngay khi mắc phải nên nhập viện sớm để được điều trị kịp thời.

“Thăm khám sức khỏe định kỳ để được sàng lọc phát hiện sớm các túi phình mạch máu não, dị dạng mạch máu não, cũng như xơ vữa hẹp tắc động mạch não, đặc biệt với các bệnh lý được xem là yếu tố nguy cơ tạo nên túi phình như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu, tiền sử hay đau đầu, tiền sử gia đình có người đột quỵ, nghiện hút thuốc lá lâu năm…, là hết sức cần thiết”- BS. Chương khuyến cáo.

Thanh Giang