Print

UNDP hỗ trợ Việt Nam nhân rộng ứng dụng công nghệ tư vấn KCB từ xa

Thứ Năm, 23 /06/2022 12:31

Sáng 23/6, Bộ Y tế và Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3.

Giải pháp tư vấn KCB từ xa tuyến y tế cơ sở ứng dụng công nghệ 4.0 đã giúp giải quyết khoảng cách địa lý, tạo điều kiện cho cán bộ y tế xã miền núi có thể tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp từ tuyến huyện trở lên, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận KCB có chất lượng cho người dân ngay tại trạm y tế xã và giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

Trong giai đoạn 2 của Dự án Giải pháp tư vấn KCB từ xa tuyến y tế cơ sở, UNDP và Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế đã phối hợp với Sở Y tế các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn thực hiện. Kể từ tháng 12/2020, Dự án đã phát triển và thí điểm một giải pháp kỹ thuật số có tên gọi “Bác sĩ cho mọi người”, một hệ thống hỗ trợ tư vấn, KCB từ xa được phát triển dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh để tăng cường chất lượng công tác tư vấn, KCB tại tuyến cơ sở, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại tuyến cơ sở. Giải pháp này bổ sung cho chương trình y tế từ xa kết nối bệnh viện quốc gia với bệnh viện tuyến tỉnh và một số tuyến huyện do Bộ Y tế chủ trì.

Đến nay, đã có 483 (89,5%) đơn vị y tế tuyến cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa cho người dân trên địa bàn 3 tỉnh. Theo khảo sát của cán bộ y tế, ba tác động tích cực nhất đối với cán bộ y tế khi tham gia Dự án là được hỗ trợ chuyên môn kịp thời bất cứ lúc nào, tiết kiệm thời gian đi lại để tập trung vào chuyên môn, và tăng cường sự gắn kết, trao đổi thông tin giữa các cơ sở y tế trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trường Nam- Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế), cho biết: “Qua đánh giá của các chuyên gia và các địa phương, việc triển khai phần mềm tư vấn, KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở có kết quả bước đầu rất tốt, y tế địa phương đón nhận tích cực, người dân ủng hộ, tham gia có hiệu quả, nhiều bà con dân tộc thiểu số được các bác sỹ tuyến cơ sở KCB theo hướng dẫn, tư vấn của bác sỹ tuyến trung ương nên rất tin tưởng và lan truyền nhiều người cùng sử dụng dịch vụ này”.

Ông Nguyễn Trường Nam cũng khẳng định: “Việc triển khai phần mềm tư vấn, KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở do UNDP tài trợ là hoàn toàn phù hợp với định hướng của Bộ Y tế, nhất là trong thời gian hiện nay chúng ta đang phải tăng cường ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn bình thường mới thì việc triển khai, nhân rộng dịch vụ y tế từ xa (telemedicine) là rất đúng hướng, không chỉ giúp người dân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương thông qua tư vấn của thầy thuốc tuyến trên mà còn giúp người dân phòng ngừa bệnh tật”.

Ông Patrick Haverman- Phó Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cũng chia sẻ: Dựa trên thành công bước đầu này, UNDP đã huy động thêm nguồn lực tài chính thông qua hai dự án khác để hỗ trợ Bộ Y tế và các tỉnh mở rộng quy mô giải pháp y tế từ xa tuyến cơ sở, từ đó tiếp tục đóng góp vào quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế trong bối cảnh Covid-19 và Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đó là các Dự án Tăng cường ứng phó Covid-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vắc-xin và hệ thống y tế, do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2023; Dự án Làng Hòa bình Hàn Quốc-Việt Nam do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ từ năm 2022 đến năm 2026.

Ông Haverman cho biết, thông qua các Dự án này, UNDP sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế hỗ trợ nhân rộng giải pháp “Bác sĩ cho mọi người” tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắc Lắk, và Cà Mau nhằm phát triển rộng khắp cả nước,”. Đại diện UNDP khẳng định cơ quan này cam kết tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác với Bộ Y tế, đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt tập trung vào hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Thái An