Print

Hà Nội: Triển khai quyết liệt giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Thứ Tư, 03 /08/2022 11:42

Ngày 3/8, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ BHXH, BHYT 5 tháng cuối năm 2022. Ông Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng BCĐ chủ trì Hội nghị. Cùng dự tham dự còn có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu BCĐ thực hiện BHXH, BHYT các quận, huyện, thị xã.

Ghi nhận kết quả tích cực

Theo báo cáo đánh giá của BCĐ Thực hiện BHXH, BHYT của TP.Hà Nội, trong thời qua, nhiều giải pháp tăng cường phát triển BHXH, BHYT đã được triển khai.

Đặc biệt, HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện giai đoạn 2022 - 2025. 100% các xã, phường, thị trấn đã thành lập BCĐ thực hiện BHXH, BHYT; mỗi huyện lựa chọn 1 xã điểm để phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Ông Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng BCĐ thực hiện BHXH, BHYT phát biểu chỉ đạo

Tính đến hết tháng 7/2022, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 91,4% dân số, với 7,51 triệu người, tăng 2,93% so với cùng kỳ năm 2021. Số tham BHXH bắt buộc là 1,9 triệu người, tăng 5,7%, so với cùng kỳ năm 2021. Số tham gia BHXH tự nguyện là 64.301 người, tăng 20% tương ứng 10.861 người so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 7 tháng qua, quyền lợi BHXH, BHYT của người dân luôn được đảm bảo. Cụ thể, cơ quan BHXH đã thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho 787.643 lượt người với tổng số tiền 4.302 tỷ đồng. Số lượt KCB BHYT là 5.445.776 lượt người.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, theo báo cáo đánh giá của BCĐ, cũng đang còn không ít khó khăn trong phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, để hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,5% dân số, cần phải tăng thêm ít nhất 153.238 người, mỗi tháng phải tăng ít nhất 30.648 người. Với BHXH bắt buộc, cần phải tăng thêm ít nhất 49.632 người, mỗi tháng phải tăng ít nhất 9.926 người tham gia. Với BHXH tự nguyện, còn phải phát triển 44.614 người, bình quân 15 người/xã, phường, thị trấn/tháng.

Về công tác KCB BHYT, tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Các cơ sở KCB BHYT chưa thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch, giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí chi KCB BHYT được giao.

Tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện thị xã cũng đã phát biểu ý kiến, làm rõ tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp tăng cường phát triển BHXH, BHYT trong các tháng cuối năm.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Nhấn mạnh những thách thức trong thời gian tới, Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa bày tỏ mong muốn lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã cũng như BCĐ thực hiện BHXH, BHYT các cấp trên địa bàn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, qua đó tạo động lực để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh ghi nhận những kết quả phát triển BHXH, BHYT của Hà Nội, thể hiện rõ qua các chỉ tiêu cụ thể, qua đó, góp phần lớn để tăng số người tham gia BHXH, BHYT trên cả nước.

“HĐND, UBND TP.Hà Nội đã có những chủ trương, chính sách hỗ trợ người dân trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là Nghị quyết mới đây của HĐND TP. Hà Nội hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện giai đoạn 2022-2025. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được thực hiện hiệu quả, nhận thức của người dân trên địa bàn về BHXH, BHYT đã được nâng lên đáng kể”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá.

Về mục tiêu nhiệm vụ năm 2022, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đề nghị BCĐ thực hiện BHXH, BHYT của Hà Nội tăng cường chỉ đạo và nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra, giảm nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn. Các sở, ngành tiếp tục phối hợp, chia sẻ dữ liệu, tạo động lực nâng cao số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, nhất là với BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT HSSV.

“Chúng tôi mong rằng, Thành ủy, HĐND, UBND TP, BCĐ thực hiện BHXH, BHYT các cấp sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo động lực mạnh mẽ hơn để phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô”, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ yêu cầu các đơn vị bám sát chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, nêu cao tinh thần trách nhiệm để tiếp tục phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo đó, phải thực hiện các giải pháp tăng nhanh số người tham gia BHXH, BHYT. Chú trọng tuyên truyền đến chủ SDLĐ, NLĐ, người dân, HSSV tuân thủ nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT, tạo ý thức tự giác tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và BHYT HSSV.

Các đại biểu phát biểu, thảo luận tại Hội nghị

Với BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình; giao chỉ tiêu cho từng xã, phường, thị trấn.

Về đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 03/3/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số nợ BHXH tăng cao được chỉ ra sau hội nghị kiểm điểm năm 2021. Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc điều tra, xác minh, khởi tố đối với những đơn vị, DN cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT do cơ quan BHXH chuyển hồ sơ; phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử án điểm để răn đe, ngăn chặn đối với những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT cho NLĐ.

Với công tác KCB BHYT, BCĐ yêu cầu Sở Y tế rà soát toàn diện các khó khăn, vướng mắc và bất cập, tổng hợp tham mưu đề xuất các giải pháp, đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất xét nghiệm phục vụ công tác KCB. Nâng cao chất lượng KCB, các dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu của người dân. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, điều trị nội trú và sử dụng dịch vụ, nhất là các dịch vụ kỹ thuật và thuốc bệnh đắt tiền.

Nhấn mạnh vai trò BCĐ các quận, huyện, thị xã, nhất là người đứng đầu rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị rà soát lại tiến độ thực hiện các nội dung công việc, có giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

“Với các giải pháp đã được BCĐ của thành phố xác định, quán triệt thực hiện, và nhất là các ý kiến định hướng chỉ đạo của Lãnh đạo BHXH Việt Nam, yêu cầu BCĐ các cấp triển khai nghiêm túc, thực chất, hiệu quả. Chúng ta đã đạt được một số kết quả nhất định, cao hơn chỉ số chung của toàn quốc, tuy nhiên so với so với dư địa, tiềm năng của Thủ đô còn nhiều hạn chế. Càng về sau càng khó khăn nhiều vì vậy chúng ta phải quyết tâm nhiều hơn, nỗ lực cao hơn. Đề nghị các quận, huyện, thị xã, BCĐ thực hiện BHXH, BHYT các cấp của TP.Hà Nội phải vào cuộc tích cực hơn, chủ động hơn để phát triển BHXH, BHYT”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Minh Đức