Print

Thành lập 6 đoàn kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Thứ Hai, 05 /12/2022 21:33

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP giao các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 Đoàn Kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra về ATTP tại 12 tỉnh, thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Ngày 5/12, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Kế hoạch nhằm mục đích kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol…

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương giao các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 Đoàn Kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố. Cụ thể, Đoàn số 1 do Cục ATTP (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam.

Đoàn số 2 do Thanh tra (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục ATTP (Bộ Y tế), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa.

Đoàn số 3 do Thanh tra (Bộ NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bến Tre.

Đoàn số 4 do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh: Nam Định, Thái Bình.

Đoàn số 5 do Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng TP.HCM tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Long An.

Đoàn số 6 do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng TP.HCM tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh: Tiền Giang, Vĩnh Long.

Bên cạnh việc thành lập các đoàn kiểm tra tại Trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương cũng hướng dẫn các địa phương thành lập các Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành tại địa phương. Theo đó, UBND cấp tỉnh chỉ đạo và ban hành kế hoạch của tỉnh triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023. Trong đó triển khai kiểm tra liên ngành ở cả cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; phân công trách nhiệm cụ thể cho Sở Y tế/ Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo và UBND cấp huyện, cấp xã triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung kiểm tra bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương yêu cầu kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đặc biệt, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP. Triển khai kiểm tra trước, trong, sau Tết và mùa Lễ hội Xuân 2023, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP. Hoạt động kiểm tra phải bảo đảm tuân thủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Hùng