03 tỷ người không được tiếp cận với việc rửa tay bằng xà phòng thường xuyên trong phòng, chống Covid-19

15/04/2020 07:46:51
Làm ướt tay dưới vòi nước chảy; xoa một lượng xà phòng đủ trên bàn tay; chà tất cả các bề mặt của bàn tay, bao gồm mu bàn tay, kẽ giữa các ngón tay, dưới móng tay, trong ít nhất 20 giây; rửa tay kỹ dưới vòi nước chảy; lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn dùng 01 lần là 05 bước Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) khuyến cáo cộng đồng về cách rửa tay tốt nhất – 01 trong những phương thức đối phó hữu hiệu với dịch Covid-19.

(Ảnh minh họa)

Rửa tay bằng xà phòng là một trong những phương pháp y tế có chi phí thấp nhất, song cũng hiệu quả nhất, để bảo vệ bản thân và cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh nói chung, phòng, chống Covid-19 nói riêng. Tuy nhiên, một điều vô cùng ngạc nhiên là việc tưởng chừng như đơn giản ấy lại ngoài tầm với đối với hàng tỷ người. Theo số liệu mới nhất của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), hiện nay trên thế giới, trong 05 người thì chỉ có 03 người có thiết bị rửa tay cơ bản.

Tỷ lệ tiếp cận với việc rửa tay bằng xà phòng không đồng đều

Trong một báo cáo được công bố gần đây, UNICEF cho biết:

 • 40% dân số thế giới, tương đương 03 tỷ người, không có thiết bị rửa tay với nước sạch và xà phòng; gần 3/4 người dân các quốc gia kém phát triển nhất thiếu thiết bị rửa tay cơ bản tại nhà.
 • 47% trường học thiếu thiết bị rửa tay với nước sạch và xà phòng, ảnh hưởng đến 900 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học; hơn 1/3 trường học trên toàn thế giới và 1/2 trường học ở các quốc gia kém phát triển nhất không có thiết bị rửa tay cơ bản.
 • 16% cơ sở y tế thiếu thiết bị vệ sinh, nước sạch, xà phòng tại nơi chăm sóc bệnh nhân.
 • Ở khu vực châu Phi cận Sahara, 63% người dân khu vực thành thị, tương đương 258 triệu người, không được tiếp cận với việc rửa tay; ví dụ, 47% người dân thành thị Nam Phi, tương đương 18 triệu người, thiếu các thiết bị rửa tay cơ bản tại nhà.
 • Ở khu vực Trung và Nam Á, 22% người dân khu vực thành thị, tương đương 153 triệu người, không được tiếp cận với việc rửa tay; ví dụ, gần 50% người dân thành thị Bangladesh, tương đương 29 triệu người và 20% người dân thành thị Ấn Độ, tương đương 91 triệu người, thiếu các thiết bị rửa tay cơ bản tại nhà.
 • Ở Đông Á, 28% người dân thành thị Indonesia, tương đương 41 triệu người và 15% người dân thành thị Philippines, tương đương 07 triệu người, thiếu các thiết bị rửa tay cơ bản tại nhà.

Rửa tay là một trong những “chìa khóa để bảo vệ sức khỏe

Khi thế giới đã, đang và sẽ đối diện với sự lan rộng của dịch Covid-19, UNICEF cùng các tổ chức có liên quan luôn khuyến cáo cộng đồng về tầm quan trọng của việc rửa tay – coi đây như một biện pháp phòng ngừa chính; đồng thời, kêu gọi những nỗ lực đổi mới nhằm cung cấp tiếp cận can thiệp y tế công cộng cơ bản nhất trên thế giới. Rửa tay cũng là phương thức hiệu quả để bảo vệ y, bác sỹ, nhân viên y tế khỏi nhiễm khuẩn, ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh lây nhiễm nói chung, Covid-19 nói riêng, trong các cơ sở y tế. Rửa tay ngày càng trở nên quan trọng, nhất là đối với dân cư thành thị, những người có nguy cơ nhiễm virus đường hô hấp do mật độ dân số và thường xuyên tụ tập công cộng trong không gian đông đúc như chợ, phương tiện giao thông công cộng hoặc nơi thờ cúng. Đặc biệt, người sống trong các khu ổ chuột nghèo ở thành thị - hình thức định cư không chính thức tồi tệ nhất - có nguy cơ lớn nhất.

Với chức năng, trách nhiệm của mình, UNICEF đang tích cực hoạt động trên khắp thế giới để đảm bảo trẻ em, cũng như phụ huynh, có thể tiếp cận với thông tin và thực hiện rửa tay đúng cách một cách thường xuyên. Trong những năm qua, UNICEF có nhiều chiến dịch vận động, khuyến khích rửa tay đúng cách tại hơn 90 quốc gia; hợp tác với các Chính phủ để phát triển các chính sách, chiến lược và kế hoạch hành động liên quan đến rửa tay đúng cách; tham mưu, kiến tạo và hỗ trợ các chiến dịch rửa tay tầm quốc gia thông qua  phương tiện thông tin đại chúng, làm việc với các nhân viên y tế cộng đồng, tiếp cận cộng đồng, trường học và giáo viên cung cấp kiến thức cho trẻ em về tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách.

Tất cả thông tin về rửa tay đúng cách do UNICEF cung cấp

 1. Rửa tay đúng cách như thế nào?

Xoa tay nhanh rồi tráng nước không thể loại bỏ được hết tất cả virus còn sót lại trên tay bạn, cần thực hiện các bước sau: Làm ướt tay dưới vòi nước chảy; xoa một lượng xà phòng đủ trên bàn tay; chà tất cả các bề mặt của bàn tay, bao gồm mu bàn tay, kẽ giữa các ngón tay, dưới móng tay, trong ít nhất 20 giây; rửa tay kỹ dưới vòi nước chảy; lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn dùng 01 lần.

 1. Nên rửa tay trong bao lâu?

Nên rửa tay ít nhất trong vòng 20-30 giây, có một mẹo rất dễ giúp rửa tay đủ thời gian cần thiết là vừa rửa tay vừa hát bài Chúc mừng sinh nhật đủ 02 lần. Trường hợp dùng dung dịch rửa tay khô, nên dùng loại có chứa ít nhất 60% cồn, xoa dung dịch vào tay trong ít nhất 20 giây để làm sạch cả bàn tay.

 1. Khi nào cần rửa tay?

Cần rửa tay vào những thời điểm sau: Sau khi xịt mũi, ho hay hắt hơi; sau khi đến nơi công cộng, sau khi đi các phương tiện giao thông công cộng, đi chợ và những nơi thờ cúng khác; sau khi chạm vào những bề mặt ở môi trường bên ngoài, kể cả tiền giấy; trước, trong và sau khi chăm sóc người ốm; trước và sau khi ăn; sau khi đi vệ sinh; sau khi bỏ rác; sau khi chạm vào động vật và vật nuôi; sau khi thay tã lót hoặc giúp trẻ em đi vệ sinh; khi bàn tay bị bẩn…

 1. Có thể giúp con em mình rửa tay như thế nào?

Có thể giúp con em mình rửa tay bằng cách làm cho việc rửa tay trở nên dễ dàng với trẻ, ví dụ, để sẵn một chiếc ghế nhỏ để giúp trẻ dễ dàng với tới vòi nước và xà phòng; cũng có thể làm cho việc rửa tay trở nên vui vẻ hơn bằng cách hát cùng trẻ bài hát mà trẻ yêu thích khi giúp trẻ rửa tay.

 1. Có cần dùng nước ấm để rửa tay không?

Không, có thể dùng nước ở bất kỳ nhiệt độ nào rửa tay cũng được. Nước lạnh và nước ấm đều có tác dụng diệt vi trùng, virus như nhau – miễn là phải dùng xà phòng!

 1. Có cần lau khô tay bằng khăn không?

Vi trùng lây lan từ làn da ướt dễ dàng hơn so với da khô, do vậy lau khô tay là một bước quan trọng. Khăn giấy hoặc khăn vải có tác dụng tốt nhất để loại bỏ vi trùng mà không làm lây lan sang những bề mặt khác.

 1. Rửa tay bằng xà phòng và nước hay dung dịch rửa tay khô: Biện pháp nào tốt hơn?

Nói chung, cả rửa tay bằng xà phòng và nước và dung dịch rửa tay khô, nếu dùng đúng cách, rất có tác dụng diệt vi trùng, mầm bệnh. Khi ở bên ngoài, dung dịch rửa tay khô thuận tiện hơn nhưng lại đắt hoặc khó mua khi tình trạng khẩn cấp xảy ra. Thêm nữa, dung dịch rửa tay khô có cồn có thể diệt virus Corona, nhưng không diệt được tất cả các loại vi khuẩn, virus như Norovirus, Rotavirus.

 1. Nếu không có xà phòng thì sao?

Dùng nước có clo hay dung dịch rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn là hai cách tốt nhất nếu không có xà phòng, nước sạch. Trong trường hợp không có nước có clo hay dung dịch rửa tay khô, nước xà phòng hay tro cũng có thể diệt vi khuẩn, mặc dù không có tác dụng bằng. Nếu dùng nước xà phòng hay tro thì cần phải rửa tay ngay khi tìm được nơi rửa tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với những người xung quanh hoặc các bề mặt.

 1. Tôi còn có thể giúp chấm dứt lây lan virus Corona như thế nào?

Phép lịch sự khi hắt hơi hay ho: Lấy khuỷu tay hoặc khăn giấy che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi, vứt bỏ khăn giấy sau khi dùng và rửa tay;

Tránh chạm tay lên mặt (mắt, mũi, miệng);

Tránh tiếp xúc trực tiếp: Tránh bắt tay, ôm hôn, chia sẻ đồ ăn, đồ dùng cá nhân, cốc và khăn;

Tránh tiếp xúc gần với người đang bị cảm hoặc có triệu chứng giống bị cúm;

Nếu có dấu hiệu sốt, ho hoặc khó thở, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe;

Lau sạch những bề mặt có thể lây lan virus: Nên lau sạch các bề mặt thường xuyên hơn, đặc biệt là ở những khu vực công cộng.

BS.Phan Kim (Theo UNICEF)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam