05 thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch khi làm việc tại nhà trong thời dịch bệnh

30/07/2020 11:37:34
Dữ liệu cập nhật trên Worldometers cho thấy, tính đến 06h30 ngày 30/07/2020, toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 17.160.005 ca nhiễm và 669.057 ca tử vong do dịch Covid-19. Khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang diễn ra, rõ ràng chúng ta sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh mỗi khi ra khỏi nhà. Các Chính phủ đều khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thật cần thiết; nhiều doanh nghiệp, công ty cho phép người lao động làm việc tại nhà và để tăng cường hệ miễn dịch, các chuyên gia tư vấn người tiêu dùng hãy chọn thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa với thời hạn sử dụng lâu hơn. Dưới đây, là 05 thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch có thể cân nhắc sử dụng trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.

(Ảnh minh họa)

Trái cây, rau củ

Khi được lưu trữ đúng cách, các loại trái cây, rau củ sẽ có thời hạn sử dụng tương đối lâu. Ví dụ, cà rốt dễ dàng giữ được tới 04 tuần trong kho dự trữ thực phẩm của hộ gia đình hay táo có thể giữ tươi trong tủ lạnh đến 02 tháng. Cà rốt hay táo cung cấp một nguồn vitamin A phong phú – đây là chất chống viêm, giúp kháng thể chống lại virus. Cam và bắp cải cũng là lựa chọn tốt, cam giữ trong 02 đến 03 tuần ở nhiệt độ bình thường trong phòng hoặc tối đa 02 tháng trong tủ lạnh, còn bắp cải sẽ tươi lâu đến 02 tháng trong tủ lạnh nếu giữ khô. Cam, bắp cải cung cấp vô số vitamin C, làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu và là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng.
Nấm khô

Nấm tự nhiên chứa vitamin D, song nấm được làm khô bởi ánh nắng còn giàu vitamin D hơn, giúp giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh. Không chỉ vậy, còn rất cần thiết cho chức năng miễn dịch và giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nếu như nhà bạn có nguồn ánh nắng tự nhiên, có thể dùng để phơi khô nấm và lưu trữ nấm lên đến 01 năm trong kho dự trữ thực phẩm.

Hạt hướng dương

Bên trong các loại hạt, tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ cho sự nảy mầm, vì vậy ăn hạt giống như đã sử dụng gần như hết chất dinh dưỡng của toàn bộ cây. Hạt hướng dương đặc biệt rất giàu vitamin B, cần thiết cho hệ thần kinh khỏe mạnh, là nguồn cung cấp phốt pho, magiê, sắt, canxi, kali và đặc biệt là vitamin E, một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Giàu protein và ít carbs (hay carbohydrate, là yếu tố dinh dưỡng đa lượng, cùng với protein, lipid, vitamin, khoáng chất giúp con người duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển song lại có thể gây tăng cân), hạt hướng dương có thể được lưu trữ trong tủ lạnh lên đến 01 năm.

Rong biển khô

Rong biển khô hầu như không bao giờ bị thối, hỏng vì các muối tự nhiên được tìm thấy trong thành phần giúp bảo quản rong biển một cách hoàn hảo. Không chỉ dùng để chế biến sushi, súp và salad, rong biển còn có thể coi là một món ăn vặt ít năng lượng, không gây tăng cân. Dù là loại nori phổ biết hay kombu (một loại tảo bẹ), thì rong biển cũng rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất chống oxy hóa, i-ốt, vitamin, sắt; nhưng lưu ý, rong biển chứa nhiều natri, vì vậy không nên quá lạm dụng.

Trà thảo dược  

Trà thảo mộc cũng là lựa chọn tốt do thường chiết xuất từ nhiều thảo dược có lợi, cho phép vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa được giải phóng, làm cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn hơn. Những loại thảo dược hay được sử dụng để chiết xuất thường được kể đến như Chi cúc (Chrysanthemum flowers), La hán quả (Siraitia grosvenorii hay luo han guo trong tiếng Hoa), Hạ khô thảo (Prunella spike), Táo đỏ (Red dates)... đều có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, Hạ khô thảo được sử dụng trong các phương thuốc y học cổ truyền Phương Đông từ cách đây hơn 1.000 năm, có tác dụng hạ sốt, giảm đau họng và tăng tốc độ chữa lành vết thương. La hán quả được ưa chuộng vì đặc tính dược phẩm, hỗ trợ điều trị viêm họng và loại bỏ đờm. Chi cúc rất giàu hóa chất hoạt tính sinh học như vitamin P (Flavonoid), tinh dầu, axit chlorogen, caffeoylquinic, có đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Táo đỏ nuôi dưỡng máu, cải thiện chất lượng giấc ngủ và điều hòa hệ tiêu hóa./.

Hoàng Tùng (Theo AsiaHealth)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam