1,3 triệu người dân Australia không đủ tiền khám, chữa bệnh

17/12/2018 10:31:57
Australia là một trong những quốc gia được ghi nhận về thành tựu An sinh xã hội; tuy nhiên, 01 khảo sát gần đây cho thấy, quốc gia này đối mặt với bất cập liên quan đến chi phí khám, chữa bệnh, khi 1,3 triệu người dân đang trong tình trạng không đủ tiền khám, chữa bệnh do giá dịch vụ y tế quá đắt đỏ.

(Ảnh minh họa)

1,3 triệu người dân đang trong tình trạng không đủ tiền khám, chữa bệnh; giá dịch vụ y tế tại các trung tâm y tế, bệnh viên chuyên khoa có thể chênh lệch lên đến 400% so với khám, chữa bệnh thông thường; 1/3 chi phí của người bệnh dành cho các dịch vụ chuyên khoa, chụp X-quang, sản phụ khoa, thuốc men... và nha khoa; cứ 02 người bệnh thì 01 người không đủ tiền chi trả cho các dịch vụ y tế không được hỗ trợ từ Medicare... là những thông tin không mấy khả quan về y tế Australia do Hội Y khoa Australia cung cấp. Theo nhận định của Hội này, “các số liệu trên có thể coi là bất thường đối với một quốc gia phát triển, vốn được ghi nhận về thành tựu An sinh xã hội, cũng như hệ thống y tế toàn diện như Australia”.

Năm 1984, Australia khởi động hệ thống Medicare. Đến nay, qua hàng chục năm, mặc dù sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước có tăng lên nhưng không thể theo kịp với tốc độ lạm phát. Cụ thể, theo báo cáo do Chính phủ công bố, năm qua, tỷ lệ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh từ nguồn Chính phủ tăng 86%, hơn 0,4% so với năm ngoái. Thế nhưng, theo 01 nghiên cứu, cứ 02 người bệnh thì 01 người không đủ tiền chi trả cho các dịch vụ y tế không được hỗ trợ từ Medicare, ước tính trung bình vào khoảng 142 đô-la/người/năm và tổng chi phí này mỗi năm là 03 tỷ đô-la. Trong đó, người nghèo ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa là đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất và chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Bên cạnh các biện pháp bảo đảm an toàn quỹ, Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với những người đang thiếu nợ tiền An sinh xã hội, xem như là một biện pháp cứng rắn nhằm thu hồi nợ An sinh xã hội (ước tính đang vào khoảng 800 triệu đô-la). Thời gian qua, Bộ Dịch vụ Nhân sinh cho biết, đã có 20 lệnh cấm xuất cảnh được ban hành, chủ yếu là những trường hợp nợ chây ỳ, nợ lâu ngày; còn lại, người đang lĩnh trợ cấp xã hội hoặc đang trả dần nợ sẽ không bị cấm xuất cảnh nhưng vẫn bị tính thêm tiền lãi. Trường hợp đầu tiên bị cấm xuất cảnh là 01 công dân Australia sinh sống tại New South Wales, muốn ra nước ngoài làm việc nhưng đang nợ tiền An sinh xã hội 10.000 đô-la, công dân này sau đó đã trả phần lớn tiền nợ và đăng ký chương trình trả dần nợ cho đến hết.

Hoàng Tùng (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam