10 biểu hiện báo hiệu nguy cơ bệnh lý Alzheimer

10/04/2019 16:21:54
Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi; đây không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh. Theo thông tin từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai), có khoảng 15% dân số Việt Nam mắc các rối loạn tâm thần phổ biến liên quan tới stress. Cách đây 15-20 năm, trung bình Viện chỉ tiếp nhận từ 01 đến 02 bệnh nhân/ngày, thì nay mỗi ngày tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân đến khám về các vấn đề rối loạn tâm lý, tâm thần, căng thẳng do stress. Tuy chưa có thống kê cụ thể, song 60-80% bệnh nhân sa sút trí tuệ nhập viện do bệnh lý Alzheimer.

(Ảnh minh họa)

Các chuyên gia từ Hiệp hội Alzheimer - Alzheimer's Association khuyến cáo, khi theo dõi thấy bản thân có 10 biểu hiện sau đây, cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời:

Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày          

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer là suy giảm trí nhớ, thậm chí là trí nhớ tức thời (vừa trải qua sự việc đã quên); các vấn đề phổ biến nhất mà người mắc bệnh thường quên là ngày, tháng, năm xảy ra sự kiện; những sự kiện quan trọng trong cuộc đời; có xu hướng hỏi đi hỏi lại cùng 01 thông tin; bị phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ (thiết bị điện tử, sổ tay, giấy ghi chú...); các thành viên gia đình; đột nhiên không làm được công việc quen thuộc theo thứ tự mà họ thường làm...

Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề         

Biểu hiện của Alzheimer ở một số người là không còn khả năng lập kế hoạch; làm theo kế hoạch; gặp khó khăn khi làm việc với số liệu. Tựu trung lại, họ hay mất tập trung và tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc họ đã làm nhiều lần trước đây.

Gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại nơi làm việc hay khi vui chơi  

Người bệnh Alzheimer thường gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc thường ngày; ví dụ, gặp rắc rối khi lái xe đến một địa điểm quen thuộc, quản lý ngân sách ở công ty hay ghi nhớ luật lệ của trò chơi yêu thích.

Lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn  

Một số người có thể không nhớ được ngày, tháng, năm; mùa trong năm và các mốc thời gian. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một điều gì đó khi điều đó không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đang ở.

Gặp khó khăn trong việc hiểu các hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian

Với vài người, gặp vấn đề về thị giác chính là dấu hiệu của bệnh Alzheimer; tức là khó khăn khi đọc, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc hay sự tương phản.

Phát sinh khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viết   

Người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp vấn đề khi trò chuyện như đang nói chuyện bỗng nhiên ngừng lại, không biết cách nào để tiếp tục hoặc cứ lặp đi lặp lại 01 vấn đề; cũng có thể họ sẽ bí từ, gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ hay gọi sai tên vật dụng.

Đặt đồ vật nhầm chỗ và mất khả năng hồi tưởng lại các bước      

Người mắc bệnh Alzheimer có thể làm mất đồ vật, đặt đồ vật ở những nơi không quen thuộc trước đó và không thể nhớ vị trí để tìm lại chúng.

Giảm khả năng phán đoán hay đánh giá kém  

Người bệnh Alzheimer có thể gặp những thay đổi trong việc phán đoán và ra quyết định. Ví dụ, họ có thể đánh giá kém khi giải quyết vấn đề liên quan đến tiền dẫn đến hay bị lừa đảo, ít chú ý đến việc ăn mặc chỉnh tề hay giữ vệ sinh cá nhân.

Rút lui khỏi công việc hay các hoạt động xã hội         

Người bệnh Alzheimer có thể bắt đầu tự rút lui khỏi các sở thích, hoạt động xã hội, dự án công việc hay các môn thể thao do không theo dõi kịp đội thể thao yêu thích hoặc không nhớ được cách thực hiện sở thích.

Tâm trạng và tính cách thay đổi     

Tâm trạng và tính cách của người mắc bệnh có thể thay đổi, trở nên bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi hay lo lắng. Họ có thể dễ dàng bực tức khi ở nhà, tại nơi làm việc, với bạn bè hay ở những nơi mà họ không cảm thấy thoải mái.

BS.Phan Kim (Theo Alzheimer's Association)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam