10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2017

09/01/2018 09:03:58

1. Ngày 20/01/2017 Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đã diễn ra tại Thủ đô Washington. Quan điểm cơ bản nhất trong bài phát biểu của ông Trump là "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Với quan điểm đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu vấn đề chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Mỹ và 11 nước khác đã chuẩn bị trong nhiều năm với kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới cho các nước tham gia cũng như tạo vị thế mới của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông muốn xem xét lại tất cả các hiệp định thương mại và quân sự đã ký kết với các nước kể cả với đồng minh truyền thống theo tinh thần hai bên cùng có lợi và giảm sự "bao cấp" của  Mỹ . Ông đã chỉ trích Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) được thực thi dưới thời Tổng thống Brack Obama và được tầng lớp có thu nhập thấp ở Mỹ ủng hộ. Tổng thống Donad Trump chủ trương hạn chế người tị nạn vào Mỹ cùng nhiều đề xuất liên quan đến chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ.

2. Ngày 10/3/2017 Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun - hye chính thức bị phế truất sau khi Quốc hội nước này thông qua quyết định luận tội và đình chỉ mọi chức vụ đối với đương kim Tổng thống. Như vậy, bà Park Geun -hye là nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên nhậm chức ngày 25/2/2013 đã trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khỏi chức vụ này. Trước đó, bà Parkt Geun-hye bị giới truyền thông Hàn Quốc phanh phui những hành động lạm quyền, cưỡng ép doanh nghiệp đưa tiền và nhận hối lộ. Các cơ quan tư pháp Hàn quốc đã cho bắt giữ hoặc triệu tập hàng loạt nhân vật có liên quan đến vụ việc này để thẩm vấn như bà Choi Soon - Sil (bạn thân của Tổng thống), một số trợ lý của Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong… Sự kiện Tòa án phế truất Tổng thống park Geun-hye là một minh chứng về sức mạnh của cơ quan tư pháp trong hoạt động của mình.

3. Ngày 13/5 một cuộc tấn công mạng đã xảy ra trên quy mô toàn cầu. Tại Anh, hàng loạt bệnh viện thuộc cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) với hệ thống thông tin lưu trữ hình ảnh X-quang, các kết quả xét nghiệm bệnh lý và hệ thống quản lý bệnh nhân… đều bị "khóa". Tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha các hệ thống mạng tại các công ty lớn hàng đầu trong đó có Hãng điện thoại Telefornica cũng bị tấn công. Hàng chục quốc gia khác như Nga, Australia, Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Mỹ, Mexicô cũng đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng này. Ước tính có từ 45.000 đến 75.000 vụ khiến ít nhất 200.000 nạn nhân tại 15 quốc gia bị thiệt hại. Tấn công mạng đang trở thành một ngành công nghiệp với lợi nhuận lên đến hàng tỷ USD mỗi năm đồng thời đã gây tổn hại bình quân cho mỗi công ty từ 7 triệu USD đến 65 triệu USD. Cuộc tấn công mạng trên phạm vi toàn cầu phản ánh tác động 2 mặt của công nghệ thông tin trong thời đại ngày nay, đã trở thành một loại hình tội phạm phi truyền thống đe dọa trực tiếp đến các hoạt động kinh tế và đến an sinh xã hội ở mọi quốc gia.

4. Ngày 10/9, siêu bão Irma được xếp loại ở cấp 4 với sức gió 210 km/ g đã đổ bộ vào đảo Cudjoe  phía Nam bang Florida (Mỹ) khiến hơn 15 triệu người phải sống trong cảnh mất điện và đối mặt với sóng lớn, lũ lụt, lốc xoáy. Giới chức Florida đã yêu cầu sơ tán khoảng 6,3 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang - một trong những chiến dịch sơ tán lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Thống đốc Florida Rick Scott trong một cuộc phỏng vấn với ABC News cho biết, bão Irma gây thiệt hại  tại bang Florida là 180 tỷ USD, tại vùng bở biển phía Tây nước Mỹ là 1.000 tỷ USD. Những thiệt hại do siêu bão Irma gây ra cho thấy nhân loại vẫn đang đứng trước những thách thức lớn lao do thiên nhiên gây ra .  

5. Ngày 13/9, khóa họp thứ 7 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc gia, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 72 Miroslav Lajcak và Tổng thư ký LHQ Antonio Guiterres. Chương trình nghị sự của kỳ họp này bao gồm các vấn đề nóng bỏng của thế giới như cuộc chiến tranh và nội chiến ở Syria, vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vấn đề tự do hóa mậu dịch hay bảo hộ mậu dịch trên thế giới, vấn đề cải tổ LHQ… Nét nổi bật của kỳ họp này còn ở chỗ, các nhà lãnh đạo các nước lớn đã thể hiện cách nhìn nhận đa chiều về thế giới ngày nay. Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh tới khẩu hiệu "nước Mỹ trên hết" thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại cho rằng, các quốc gia ngày nay luôn phụ thuộc lẫn nhau, cho thấy sự đồng thuận song hành với sự bất đồng thậm chí cả sự đối kháng trong quan điểm của các nhà lãnh đạo các nước đòi hỏi sự cân bằng  lợi ích các quốc gia trong việc giải quyết các vấn đề thế giới ngày nay.

6. Ngày 18/10 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã khai  mạc tại Bắc Kinh với hơn 2.300 đại biểu và các đại biểu đặc biệt tham dự. Chủ đề Đại hội 19 là "Không quên khởi đầu, ghi nhớ sứ mệnh, giương cao ngọn cờ vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, quyết tâm xây dựng thành công xã hội khá giả toàn diện, giành được thắng lợi vĩ đại từ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, không ngừng phấn đấu thực hiện giấc mơ phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại". Đại hội đã chính thức đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào  Điều lệ Đảng.  Ban Chấp hành Trung ương mới đã bầu đồng chí Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, bầu Bộ Chính trị gồm 25 người, bầu Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 người và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

7. Ngày 29/10, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong -15 mới có tầm bắn bao phủ hoàn toàn lục địa Mỹ. Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên, đồng thời khẳng định Triều Tiên ''đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia''. Ngay sau sự kiện này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành một cuộc họp khẩn do yêu cầu từ phía Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhiều nước bày tỏ sự quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.  Một số nước đề xuất các biện pháp mới trừng phạt Triêu Tiên nặng nề hơn  các lần trước .

8. Ngày 6/11, Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017) chính thức khai mạc tại Thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong Năm APEC Việt Nam 2017 với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC với chủ đề ''Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung''. Tuần lễ cấp cao APEC có 8 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề. Sự kiện mở màn trong Tuần lễ cấp cao APEC là Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) trong 2 ngày 6-7/11 và sự kiện  Hội nghị thượng đỉnh  lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ngày  10-11/11 với việc thông  qua  Tuyên bố Đà Nẵng .

9. Ngày 7/11, các tổ chức chính trị - xã hội tại Liên bang Nga đã tổ chức kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga. Tại Moscow, Đảng Cộng sản Nga đã tổ chức cuộc diễu hành với 5.000  cựu chiến binh  tham gia để tưởng nhớ cuộc hành quân của quân đội Liên Xô vào ngày 7/11/1941 sau khi diễu binh qua Quảng trường Đỏ đã tiến thẳng ra tiền tuyến. Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov cho biết, hơn 110 nước đã cử đại biểu đến Nga để tham dự các hoạt động kỷ niệm và tôn vinh ý nghĩa của cuộc cách mạng đã hình thành nên Nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới, cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân quốc tế và các nước thuộc địa, mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức, mở ra  thời đại mới trong lịch sử loài người. Nhân dịp này, Hội đồng Tổ chức xã hội các nhà khoa học định hướng xã hội chủ nghĩa toàn Nga (RUSO) đã tổ chức hội thảo với chủ đề ''Tháng Mười vĩ đại: Thành tựu, bài học và nhìn về tương lai'' .Trong cuộc họp Hội đồng Xã hội công dân và Quyền con người, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Tôi hy vọng cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga sẽ được xã hội chúng ta nhìn nhận như là biểu tượng của sự kết thúc những bi kịch của  đất nước và con người, biểu tượng cho sự chấp nhận lịch sử nước Nga như nó vốn có, với những chiến thắng vĩ đại và những tấn bi kịch''.

10. Ngày 9/12, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad, Thủ tướng Iraq Haiderr al - Abadi khẳng định, các lực lượng Iraq đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát từ tay IS, toàn bộ lãnh thổ Iraq đã được giải phóng khỏi IS.  Lãnh đạo các nước đã gửi lời chúc mừng đến Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sau khi chính quyền Baghdad tuyên bố giành chiến thắng trước Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc chiến kéo dài 3 năm qua. Một báo cáo mới của LHQ cho biết, trong thời gian  IS  kiểm soát Iraq chúng đã thực hiện các tội ác chống loài người nghiêm trọng, điển hình như việc sử dụng thường dân làm lá chắn sống trong cuộc chiến, hành quyết những thường dân bị chúng bắt, bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục, bắt trẻ em vào lính IS...khiến hàng vạn người bị chết vì bom đạn,hàng triệu người phải dời bỏ quê hương đi tị nạn./.

PGS-TS. Nguyễn Hữu Tiến

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam