24.704 người tham gia BHXH tự nguyện ngay trong ngày ra quân

24/05/2020 18:54:23
Theo báo cáo nhanh của BHXH Việt Nam, sau 01 ngày ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện với chủ đề Chính sách BHXH - Điểm tựa An sinh của người lao động và nhân dân”, được thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc, viên chức Ngành BHXH, nhân viên Bưu điện đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có 17 BHXH tỉnh phát triển được trên 500 người tham gia. Song song đó, nhiều nơi đã phát triển được hàng nghìn người tham gia BHYT hộ gia đình.

BHXH tỉnh Thanh Hóa ra quân (Ảnh: Phùng Hằng)

Năm 2020 là thời điểm đầu tiên triển khai Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21/11/2019 phê duyệt Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH; theo đó, tháng 05 được chọn là Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân. Ngày 23/05/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc. Lễ ra quân được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, bảo đảm giãn cách xã hội; bên cạnh đó triển khai tuyên truyền lưu động tại địa bàn. Sau 01 ngày ra quân, BHXH Việt Nam - Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện; trong đó, có 17 BHXH tỉnh phát triển được trên 500 người tham gia. Song song đó, nhiều nơi đã phát triển được hàng nghìn người tham gia BHYT hộ gia đình.

Năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/05/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Cải cách chính sách BHXH số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người. Sau khi ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 là 277.000 người, tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so năm 2017. Năm 2019, có gần 574.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 296.700 người, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 10 năm về trước cộng lại.

*** Dưới đây là hình ảnh Lễ ra quân tại một số BHXH tỉnh, thành phố:

Trà Vinh: 952 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 158,66% kế hoạch đề ra

Hoà trong không khí chung của toàn Ngành BHXH về việc tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, sáng ngày 23/05/2020, BHXH tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo tinh thần Kế hoạch liên tịch số 1506/KHLT-BHXH-BĐVN ngày 15/5/2020 giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Tại điểm cầu Trà Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn dự và phát động Lễ ra quân.

Theo thông tin từ Giám đốc BHXH tỉnh Bùi Quang Huy, sau 01 ngày ra quân, nhờ được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và quyết tâm, nỗ lực của BHXH tỉnh – Bưu điện tỉnh, buổi ra quân tại điểm cầu Trà Vinh mang lại thắng lợi to lớn: Với mục tiêu ban đầu dự kiến phát triển tối thiểu 600 người tham gia mới, kết quả thực hiện đến 17 giờ ngày 23/05/2020 đã có 952 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 158,66% kế hoạch đề ra. Trong đó, các đơn vị vận động được nhiều người tham gia nhất là Bưu điện huyện Trà Cú (260 người), Bưu điện huyện Cầu Kè (182 người), Bưu điện Cầu Ngang (121 người) và Bưu điện huyện Châu Thành (100 người).

Yên Bái: BHXH tỉnh và trên 200 cộng tác viên BHXH, Bưu điện, Đại lý thu ra quân

Tại điểm cầu Yên Bái, đồng loạt 09 huyện, thị xã, thành phố tiếp sóng truyền hình trực tiếp tại Bưu điện Lễ ra quân. Nhấn mạnh tầm quan trọng đợt ra quân lần này để mở màn trong chiến dịch tuyên truyền Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân, BHXH tỉnh – Bưu điện tỉnh đặt mục tiêu mỗi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh quyết tâm phát triển 50 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên, góp phần hoàn thành chỉ tiêu trên 15.000 người tham gia BHXH đến hết năm 2020 theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Sau khi phát lệnh ra quân, với khẩu lệnhNgành BHXH, Ngành Bưu điện quyết tâm thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân của Đảng và nhà nước, trên 200 cán bộ, viên chức, công nhân, nhân viên BHXH, Bưu điện, Đại lý thu đồng loạt diễu hành cổ động trên các tuyến đường TP.Yên Bái, các huyện, thị xã   trên địa bàn tỉnh; sau đó, chia nhỏ thành từng nhóm đến các khu chợ, đến từng hộ kinh doanh tổ dân phố để tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện. Đây là đợt truyền thông cao điểm trong năm 2020, với sự ra quân đồng bộ, tuyên truyền vận động quyết liệt sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ chính sách BHXH trong nhân dân, sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương và nỗ lực của hai ngành BHXH - Bưu điện, tin tưởng 100% đơn vị trong tỉnh sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng giao trong đợt ra quân và cả năm 2020.

Bến Tre: Tạo hiệu ứng lan toả

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre, ngay sau khi Hội nghị trực tuyến phát động Lễ ra quân kết thúc, BHXH tỉnh - Bưu điện tỉnh Bến Tre tổ chức diễu hành, chạy roadshow trên các tuyến đường chính trên địa bàn TP.Bến Tre cũng như xã, huyện để truyền tải các thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH. Tuyên truyền, vận động trực tiếp đến đối tượng là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức về quyền lợi và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; những rủi ro khi không tham gia, từ đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân để chủ động, tích cực tham gia đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống. Tính đến cuối ngày 23/05/2020, đã vận động được 479 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 120% chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện trong ngày ra quân.

Như vậy, mặc dù thời gian qua dịch Covid-19 và tình hình hạn mặn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân Bến Tre nhưng với nỗ lực của cán bộ viên chức lao động toàn đơn vị BHXH tỉnh, sự cố gắng của các Đại lý thu BHXH trong công tác truyền thông, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, cùng với hiệu ứng lan tỏa sau Lễ ra quân, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có trên 5.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tương đương 50% kế hoạch năm, hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong 06 tháng đầu năm 2020.

Quảng Nam: 682 người tham gia BHXH tự nguyện trong ngày đầu

Sau Lễ ra quân, tại điểm cầu 17 huyện, thị xã, thành phố, 510 nhân viên Đại lý thu và cộng tác viên bắt đầu tuyên truyền lưu động (roadshow) bằng phương tiện xe ô tô, xe máy. Tính đến 20h00 ngày 23/05/2020, vận động được số người tham gia BHXH tự nguyện trong ngày đầu ra quân là 682 người. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp với các cơ quan báo, đài đăng tải 19 bản tin tuyên truyền trên loa phát thanh, 22 tin bài trên báo giấy và báo điện tử online; chia sẻ liên kết link livestream Lễ ra quân tại các điểm cầu đến Trang Fanpage và trang cá nhân trên mạng xã hội Fafcebook; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức in ấn backdrop tại các địa điểm cầu truyền hình và Lễ ra quân, tổ chức trang trí pano, áp phích, standee, phướn xe máy các loại với số lượng là 419 bảng lớn nhỏ, ước tính tổng diện tích 1.142m2; treo hàng trăm băng rôn tuyên truyền trực quan trên các trục đường, tuyến phố địa bàn dân cư, ước tính in ấn 1.000m2 vải bạt; cấp phát 40.000 tờ rơi các loại tuyên truyền từng hộ gia đình trên địa bàn tỉnh... và truyền thông tư vấn trực tiếp: đến 650 hộ gia đình tư vấn cho trên 800 người.

Khánh Hòa: Năm 2020, phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển được 13.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Tại điểm cầu Khánh Hòa, Lễ ra quân toàn quốc được tiếp sóng và tổ chức tại Bưu điện tỉnh với sự tham dự của lãnh đạo các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành cùng Đài truyền hình, đơn vị báo chí địa phương. Sau đó, cán bộ, nhân viên hai ngành đã tổ chức diễu hành, cổ động trên nhiều tuyến đường chính tại TP.Nha Trang và các quận, huyện, thị xã; thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện đến người dân tại các khu dân cư, chợ, các trung tâm thương mại...đồng thời, chuẩn bị tờ khai, hướng dẫn đăng ký tham gia khi người dân có nhu cầu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại chỗ. Kết thúc ngày đầu ra quân, có gần 300 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Đây là nỗ lực của hai Ngành BHXH – Bưu điện, cũng như sự đồng thuận, hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương, trong việc đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần gũi với đông đảo người dân, góp phần đảm bảo An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chính sách BHXH tự nguyện được triển khai từ năm 2008 đến nay, nhận được sự tham gia ngày càng đông của người dân Khánh Hòa, qua đó, giúp người lao động, đặc biệt là lao động thuộc khu vực phi chính thức được bảo đảm mức thu nhập và chế độ khi về già, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Trong 04 tháng đầu năm, Khánh Hòa có gần 132.000 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 20,89% lực lượng lao động; khoảng 6.337 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt gần 47% kế hoạch đề ra. Dự kiến năm 2020, Khánh Hòa phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển 13.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

(Đang cập nhật)

Bích Thủy – Trang Hoàng

Lan Lê, Mai Hiên,

Hồng Đậm, Thanh Dũng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam