25 năm đồng hành cùng Ngành BHXH: Bài 1. Những ngày “vạn sự khởi đầu nan”

27/02/2020 10:26:38
Những ngày cuối năm, toàn hệ thống BHXH, từ Trung ương đến địa phương, không khí làm việc đều hết sức khẩn trương, tất bật và sôi động. Với cấp trưởng một đơn vị lớn như BHXH TP. Hồ Chí Minh, lại càng hiếm có giây phút thảnh thơi. Phải đặt lịch mấy lần, tôi mới có được 30 phút trò chuyện với Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến. Câu chuyện giúp tôi hiểu hơn về hành trình 25 năm gắn bó với Ngành của một người anh, một người đồng nghiệp đi trước...

Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến

Năm 1995, khi Ngành BHXH được thành lập, anh Mến được điều động từ Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh sang là Phó Giám đốc BHXH huyện Đông Anh, Hà Nội. Chung với hoàn cảnh, điều kiện của toàn Ngành khi ấy, BHXH huyện Đông Anh làm việc với cơ sở vật chất hết sức thiếu thốn. 11 cán bộ, viên chức làm việc trong 02 căn phòng nhỏ do UBND huyện cấp. Khi đó, tại BHXH cấp quận, huyện chưa có các tổ nghiệp vụ như bây giờ. Đông Anh là một trong những huyện có địa bàn lớn của Hà Nội, đã bắt đầu hình thành các khu công nghiệp, các hoạt động phát triển đối tượng, đốc thu ở những năm đầu thành lập Ngành hết sức vất vả mà cả đơn vị chỉ có 01 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc, 01 kế toán trưởng, 01 kế toán viên và 07 cán bộ làm nghiệp vụ. Hằng tuần, từ Giám đốc, Phó Giám đốc đến chuyên viên đều đạp xe đi đến các đơn vị để khai thác và đôn đốc thu. Cả cơ quan chỉ có duy nhất 01 chiếc máy vi tính, nhưng khi đó chiếc máy này chỉ mới đơn thuần làm việc thay thế 01 chiếc máy chữ, chưa sử dụng các phần mềm nghiệp vụ như bây giờ. Tác dụng lớn nhất của nó là khi anh em cần làm các bảng tính, có thể nhập và sử dụng các hàm tính toán trên Excel.

Công việc bận rộn, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tập thể luôn đoàn kết một lòng và rất vui. Khi đó chế độ làm việc cả thứ bảy, nhưng hầu hết anh em đều phải đi làm cả chủ nhật. Quanh năm suốt tháng làm thêm giờ, nhưng cũng chẳng ai suy tính thiệt hơn. Chỉ biết dốc lòng dốc sức cho công việc.

Có lẽ ít có người nào trải qua nhiều lĩnh vực nghiệp vụ của Ngành như anh Mến. Năm 2001, anh nhận quyết định điều động về làm Phó trưởng phòng Kiểm tra, BHXH TP.; năm 2003, anh được bổ nhiệm Trưởng phòng Cấp Sổ thẻ; đầu năm 2006, anh được điều chuyển sang phòng Tổ chức cán bộ. Năm 2008, khi sáp nhập BHXH tỉnh Hà Tây vào BHXH TP. Hà Nội, anh Mến được điều động sang làm Chánh Văn phòng BHXH TP, được 06 tháng thì anh nhận Quyết định điều động lên Trưởng phòng Tổng hợp Pháp chế thuộc Văn phòng BHXH Việt Nam. Tháng 05/2010, anh được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng. Tháng 3/2012, anh được bổ nhiệm Phó trưởng Ban Tổ chức cán bộ. Tháng 6/2013, là Trưởng Ban Pháp chế BHXH Việt Nam. Tháng 3/2015, anh nhận Quyết định điều động làm Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai. Tháng 02/2018, anh tiếp tục nhận Quyết định điều động làm Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh.

“Di chuyển nhiều như vậy nhưng anh cảm thấy mình thật may mắn” - tâm sự với chúng tôi, anh chia sẻ. Trải qua nhiều lĩnh vực, ở các cương vị khác nhau giúp anh trưởng thành hơn trong nghề nghiệp, tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Thời gian công tác ở cơ sở với cương vị viên chức quản lý cấp phòng, cấp huyện, giúp anh trau dồi các kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng giải quyết công việc trực tiếp. Rèn luyện từ cơ sở giúp anh thấu hiểu những vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Với vai trò là viên chức quản lý, anh vừa là người trực tiếp tổ chức thực hiện nhiệm vụ, vừa là người tham mưu với Ban lãnh đạo BHXH TP và cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc tham gia vào các hoạt động của địa phương (tham gia hội thẩm nhân dân, các Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình công tác của địa phương,...) giúp anh có những kiến thức tổng hợp và các mối quan hệ đa chiều, đặc biệt là mối quan hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân, người tham gia BHXH, BHYT, giúp cho việc tổ chức triển khai nhiệm vụ nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp, các ngành và người dân.

Khi chuyển lên công tác tại cơ quan Trung ương, nhờ có những kinh nghiệm đã tích lũy từ cơ sở, anh chủ động tham mưu xây dựng các văn bản hướng dẫn đúng với quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn của địa phương và đảm bảo tính khả thi. Lên cơ quan Trung ương, anh có cơ hội tiếp xúc với các đồng chí cán bộ hoạch định chính sách tầm chiến lược, kiến thức uyên bác, cơ hội học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân cũng nhiều hơn. Để bây giờ khi quay lại công tác tại cơ sở trên một cương vị mới, trong công tác lãnh đạo chỉ đạo hoạt động của BHXH tỉnh, thành phố và công tác tham mưu với BHXH Việt Nam, Tỉnh - Thành ủy, UBND tỉnh, thành phố, có những bước chuyển mới về chất, hiệu quả hơn.../.

Tuệ Anh

Bài 2. Trưởng thành trong thử thách và rèn luyện

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam