25 năm đồng hành cùng Ngành BHXH: Bài 2. Trưởng thành trong thử thách và rèn luyện

28/02/2020 07:34:52
25 năm gắn bó với Ngành, trài qua nhiều vị trí công tác, nhiều lần nhận Quyết định điều động nhận nhiệm vụ mới. Lần nào, trong lòng anh Mến cũng có những nỗi niềm riêng, nhưng trên tất cả là sự trăn trở, làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp trên và sự tín nhiệm của cộng sự, cấp dưới...

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh cho đồng chí Phan Văn Mến

Cho đến lúc này, anh Mến vẫn nhớ như in cảm xúc khi nhận quyết định điều động về làm Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, tháng 3/2015, trong lòng anh ngổn ngang trăm mối. Dù đã được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và tổ chức cán bộ làm công tác tư tưởng từ trước đó nhưng đến khi nhận Quyết định điều động, trong lòng anh vẫn đầy những nỗi niềm. Lo lắng cho gia đình, mẹ già đã đến tuổi thất thập, như trái chín trên cây; hai con tuy 01 cháu đã vào Đại học, 01 cháu đang học lớp 12 cuối cấp nhưng càng lúc chuẩn bị vào đời lại càng cần có bố bên cạnh uốn nắn, định hướng; vợ anh vốn là cán bộ trong Ngành nên thấu hiểu và chia sẻ với chồng nhưng phàm là phụ nữ, có ai muốn xa chồng, có ai muốn chồng mình phải xa nhà, cơm niêu, nước lọ... Làm công tác tư tưởng cho gia đình xong, trong lòng anh lại bộn bề nỗi lo khác: Vào môi trường công tác mới, các mối quan hệ mới, những nhiệm vụ mới, đặc biệt là những khác biệt về văn hóa vùng miền... liệu mình có thích nghi, có hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tổng Giám đốc giao?.

Với tinh thần của người đảng viên, anh vui vẻ lên đường. Những ngày tháng đầu tiên ở Đồng Nai, anh bảo chẳng có thời gian để buồn. Công việc cuốn anh đi. Anh nhanh chóng làm quen với môi trường công tác mới, thiết lập các mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành trên địa bàn. Trong cả quá trình ấy, anh nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người tiền nhiệm là cô Ba Lan Anh và anh Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai và các cộng sự ở BHXH tỉnh Đồng Nai như 02 đồng chí Phó Giám đốc Lê Ngọc Mai,  Phạm Minh Thành (nay là Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai) cùng toàn thể cán bộ, viên chức trong hệ thống BHXH tỉnh. Chỉ 03 tháng sau, các công việc đã dần đi vào nền nếp. Năm 2015, BHXH tỉnh Đồng Nai hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu trên các mặt công tác, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong giai đoạn 2015-2018, BHXH tỉnh Đồng Nai luôn hoàn thành và vượt kế hoạch thu được giao, tốc độ phát triển bình quân giai đoạn 2015-2018 đạt tỷ lệ 16%. Ấn tượng hơn là tỷ lệ nợ đọng luôn được duy trì ở mức thấp; năm 2015, tỷ lệ nợ là 2,89%; năm 2016 xuống chỉ còn 1,57%; 2017 là 1,49%. Đặc biệt, BHXH tỉnh Đồng Nai là 01 trong 08 địa phương được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khen thưởng đột xuất với những thành tích trong cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử. Với 93,4% số đơn vị, doanh nghiệp hài lòng về cải cách hành chính; 97,5% đánh giá giao dịch điện tử BHXH thực sự giảm chi phí, thời gian, 90,5% đánh giá dễ sử dụng, 97,1% đánh giá được cơ quan BHXH hướng dẫn tận tình… Quan trọng hơn, với vai trò người đứng đầu đơn vị, anh đã cùng với tập thể cấp ủy và lãnh đạo giữ vững được không khí dân chủ và tinh thần đoàn kết trong toàn đơn vị và cũng từng bước đào tạo, giới thiệu người kế cận, thay thế mình - đến lúc ấy anh Mến mới thấy nhẹ lòng. Anh đã không phụ sự tin tưởng của Tổng Giám đốc và tổ chức.

03 năm ở Đồng Nai, dù đã cố gắng thu xếp nhưng anh Mến cũng chỉ có thể bố trí mỗi tháng về thăm nhà 01 lần. Những tháng cuối năm, công việc dồn dập, lịch họp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều khi bố trí vào ngày nghỉ, lịch về thăm mẹ, thăm vợ con của anh lại phải trì hoãn thêm. Đến thời điểm chín muồi, khi nhân sự tại chỗ của BHXH tỉnh Đồng Nai đã có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, anh Mến đã nghĩ mình có thể được quay về BHXH Việt Nam để gần mẹ già và gia đình thì tổ chức lại quyết định điều động anh về làm Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh. Người đảng viên lại tiếp tục lên đường. Trong lòng anh thầm tự an ủi, quãng đường về thăm gia đình của anh rút ngắn đi được 90 km, chỉ còn... hơn 1.700 km.

Về BHXH TP. Hồ Chí Minh, những kinh nghiệm công tác anh tích lũy được trước đó càng trở nên hữu dụng. Nếu như BHXH tỉnh Đồng Nai là đơn vị có tổng số thu - chi lớn thứ 3 cả nước thì BHXH TP. Hồ Chí Minh cùng với BHXH TP. Hà Nội là một trong hai đơn vị dẫn đầu. Trong quản lý BHXH, BHYT đều có những phức tạp rất đặc thù. Đặc biệt là trong công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Vận dụng những kinh nghiệm bản thân có được, anh Mến tích cực tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn. Bản thân anh trực tiếp cùng anh em các bộ phận nghiệp vụ đi thị sát các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh, kiểm tra việc bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT, đồng thời giám sát hiệu quả sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Năm 2019, BHXH TP tiếp tục duy trì sự phát triển với các chỉ tiêu nhiệm vụ ngày càng cao. Đến nay, toàn TP. có 114.099 đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (trong đó doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng hơn 80%). Số người tham gia BHXH bắt buộc 2.494.000 người; BHXH tự nguyện gần 27.000 người, BHTN 2.274.092 người và BHYT 7.520.000 người; thu BHXH, BHYT, BHTN dự kiến cả năm 2019 được 66.000 tỷ đồng, chiếm hơn 18% số thu toàn Ngành. Thực hiện chi trả hơn 20 ngàn tỷ đồng cho 1,5 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH; bảo đảm quyền lợi cho 15,88 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền thanh toán 14.959 tỷ đồng. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong số ít các tỉnh, thành phố không bị bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, kể từ khi thực hiện Luật BHYT năm 2014 đến nay luôn đảm bảo cân đối và có kết dư... Điều khiến anh Mến thấy vui hơn cả là tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH TP. luôn nhất trí một lòng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban Giám đốc, tận tụy với chức trách nhiệm vụ được giao - những nền nếp đã được những người tiền nhiệm - Anh Ba Thi và anh Cao Văn Sang, hai đồng chí Nguyên Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh tạo dựng.

Lại một mùa xuân nữa đang về trên thành phố mang tên Bác. Mùa Xuân này, anh Mến có thêm một niềm vui, cậu con trai thứ hai mới tốt nghiệp đại học tháng 8/2019, theo nghiệp bố đã vào công tác trong Ngành BHXH. Trước đó, con gái anh cũng vào công tác tại BHXH TP. Hà Nội. Anh luôn dặn dò các con phải nỗ lực cố gắng trong công tác, và “thành công chỉ đến với những người hăng say làm việc, chịu khó học hỏi và rèn luyện trong thực tiễn”./.

Tuệ Anh

25 năm đồng hành cùng Ngành BHXH: Bài 1. Những ngày “vạn sự khởi đầu nan”

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam