4,2 triệu người chết trẻ mỗi năm do ô nhiễm không khí

03/09/2018 22:45:32
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí khiến 4,2 triệu người chết trẻ mỗi năm trong đó gần 60% do đau tim và đột quỵ.

(ảnh minh hoạ)

Ngoài đau tim và đột quỵ, ô nhiễm không khí còn dẫn đến cái chết do tắc nghẽn phổi mạn tính (18%), nhiễm trùng phổi (18%) và ung thư phổi (6%). Trước các con số đáng báo động này, giới khoa học đã phân tích tác động của các thành phần khác nhau trong không khí bị ô nhiễm bao gồm ozone, nitrogen dioxide, carbon monoxide, sulfur dioxide. Kết quả phát hiện các hạt bụi mịn chính là tác nhân lớn nhất phá hủy mạch máu trong cơ thể người.

Bụi siêu mịn hay còn gọi là bụi PM 2.5 (đường kính nhỏ hơn 2,5 micron) tồn tại trong khí thải diesel. Bụi có kích cỡ bằng virus và có thể dễ dàng đi qua phổi để xâm nhập vào máu, dẫn đến tình trạng viêm cục bộ trong mạch máu. Đây chính là tác nhân gây ra xơ vữa động mạch, làm tắc mạch máu, đau tim, suy tim và loạn nhịp tim.

Bụi mịn được hình thành chủ yếu từ khí thải giao thông, công nghiệp và nông nghiệp. Để giảm nồng độ bụi đến mức vô hại với sức khỏe người, lượng khí thải từ các nguồn này cần phải giảm đi. Mỗi cá nhân cũng cần phải tập chống lại tác động của ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng các biện pháp lọc khí cá nhân, tập thể dục trong nhà hoặc trong khu vực cây xanh, giảm tiêu thụ muối, đường, chất béo và tránh xa căng thẳng bằng cách sống tích cực nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam