49,6% người cao tuổi Hàn Quốc đang sống trong cảnh đói nghèo

11/02/2019 16:36:34
Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc - Triều Tiên (Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á), giữa những năm 2000, tỷ lệ nghèo của người trên 65 tuổi ở Hàn Quốc là 44,6%. Đến năm 2014, con số này đã tăng lên 49,6%, trong khi tỷ lệ trung bình của các quốc gia thuộc khối OECD không vượt quá 12,6%.

(Ảnh minh họa)

Già hóa dân số với tốc độ cao đã và đang là một trong những vấn đề xã hội nghiêm trọng mà các quốc gia Đông Bắc Á, trong đó có Hàn Quốc, phải đối mặt. Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, Hàn Quốc đang nằm trong tốp các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới nhờ những thành tựu về y học, chăm sóc sức khỏe. Năm 1980, chỉ số già hóa của Hàn Quốc là 11,2%; năm 2017, chỉ số già hóa của Hàn Quốc là 104,8% - Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, số dân ở độ tuổi trên 65 đã vượt xa số dân ở độ tuổi dưới 15. Với tốc độ già hóa dân số như hiện tại, cùng những tiến bộ trong y tế, cải thiện trong chế độ chăm sóc phúc lợi, tuổi thọ trung bình của Hàn Quốc sẽ luôn cao hơn mức tuổi thọ trung bình của các quốc gia phát triển. Theo dự báo được đưa ra bởi các chuyên gia, tỷ số người trong độ tuổi lao động hỗ trợ người cao tuổi tại Hàn Quốc sẽ là 100 người/72,6 người vào năm 2050 và 100 người/82,6 người vào năm 2060.

Tuy nhiên, chất lượng việc làm đối với người cao tuổi tại Hàn Quốc – mặc dù trong những năm qua đã có sự cải thiện song cầu chưa đáp ứng được cung, khiến tỷ lệ nghèo ở người cao tuổi Hàn Quốc lên tới 47,2%, cao nhất trong số các quốc gia OECD. Hiện 60% người cao tuổi Hàn Quốc không có lương hưu. Còn nếu có việc làm thì đa phần chỉ có thể làm công việc lao động giản đơn, thu nhập thấp, năng suất thấp như sản xuất nông nghiệp tự do hay tham gia các ngành công nghiệp dịch vụ. Thu nhập trung bình của người cao tuổi Hàn Quốc vào khoảng 80.000 won, thấp hơn nhiều so với mức 3.330.000 won của lao động 50 tuổi và chỉ bằng 60% mức lương trung bình của người trong độ tuổi lao động. Sức ép về kinh tế khiến một bộ phận người cao tuổi cảm thấy bị cô lập, dẫn đến trạng thái oán giận, đổ lỗi cho người khác, trầm cảm và có tư tưởng chống đối xã hội. Hệ lụy là tỷ lệ phạm tội của người trên 65 tuổi tại Hàn Quốc tăng 45% trong vòng 05 năm qua; thậm chí những loại tội nghiêm trọng như giết người, đốt phá, cưỡng bức, cướp của gây ra bởi người cao tuổi tăng 70%, từ khoảng 1.000 vụ (năm 2013) lên 1.800 vụ (năm 2017).

Thực trạng trên đòi hỏi Chính phủ Hàn Quốc nghiên cứu, cũng như áp dụng các biện pháp hiệu quả để giải quyết khó khăn phát sinh từ quá trình già hóa dân số, giảm bớt gánh nặng kinh tế và hỗ trợ, chăm sóc người cao tuổi. Một trong những hình thức hướng nghiệp cho người cao tuổi đang được chính quyền các địa phương áp dụng, đó là tổ chức nhiều khóa học đào tạo kỹ năng một số công việc lao động giản đơn như nhân viên vận chuyển hàng hóa; nhân viên trông coi bãi giữ xe; nhân viên phục vụ dọn vệ sinh tại các trung tâm thương mại; giúp việc gia đình; đưa thư, hóa đơn đến các hộ gia đình... Lác đác cũng đã bắt đầu có một số công ty, xưởng sản xuất, trung tâm... chỉ tuyển dụng người lao động độ tuổi từ 55 trở lên; ví dụ, Công ty Công nghệ EverYoung. Các nhân viên cao tuổi của công ty này phụ trách việc kiểm duyệt thông tin nhạy cảm trên một số diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội; làm giảng viên dạy các lớp học trực tuyến theo chuyên môn đã có.... Với 420 nhân viên, vì tính chất đặc biệt liên quan đến tuổi tác, EverYoung quy định nhân viên chỉ được phép làm việc 04 giờ/ca và sau mỗi 50 phút làm việc phải nghỉ ngơi 10 phút.

Hoàng Tùng (Trường Đại học Bách Khoa)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam