5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW: Dấu ấn Gia Lai...

25/12/2017 11:34:01
“Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020” đã thực sự tạo sức lan tỏa, bước tiến lớn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Gia Lai; thể hiện sự quyết tâm cả hệ thống chính trị đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc nơi đây; nhất là việc quan tâm chăm lo sức khỏe thông qua những tấm thẻ BHYT nghĩa tình, góp phần bảo đảm an sinh xã hội”, Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo chia sẻ.

Nỗ lực vì mục tiêu an sinh
Gia Lai vùng đất với hai mùa mưa nắng rõ rệt tạo cho con người nơi đây bản lĩnh để có thể đương đầu với mọi thử thách khắc nghiệt của thời tiết. Đặc thù Gia Lai đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 44%, chủ yếu là Jrai gần 30% và Bahnar 12%... Nhiều năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, giờ đây, cuộc sống của đồng bào các dân tộc Gia Rai đều cơ bản ổn định. Hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.
Theo Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo: Qua 5 năm triển khai Nghị quyết 21 của Bộ chính trị đã tạo bước chuyển lớn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, giúp đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước đến với người dân nơi đây. 05 năm qua số người tham gia BHXH, BHYT tăng vượt bậc. Tính đến tháng 10/2017, số người tham gia BHYT chiếm tỷ lệ hơn 88,02% dân số trên toàn tỉnh, tăng 32,66% so với năm 2012. Số người tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện tiếp tục tăng đáng kể (tương ứng tăng 0,13% và 119,19% so với năm 2012). Tỷ lệ người tham gia BHXH chiếm 9,06% (79.388 người); tham gia BHTN chiếm 7,04% (64.796 người) lực lượng lao động trong toàn tỉnh. Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN hàng năm của Gia Lai đều đạt và vượt kế hoạch do BHXH Việt Nam giao, số thu năm sau cao hơn năm trước; tổng số thu qua hơn 5 năm đạt 9.585.848 triệu đồng.
Điều đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây đều đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT. Mệnh giá của một tấm thẻ BHYT chỉ 720.000 đồng, nhân lên với con số hàng triệu người được hỗ trợ mới thấy số tiền ấy lớn chừng nào. Nhất là khi thu nhập của đồng bào các dân tộc còn thấp, thì tấm thẻ BHYT đáng giá bằng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, nếu chẳng may họ bị bệnh tật phải vào viện chữa trị. Hàng vạn người đã thoát khỏi bệnh tật, không bị rơi vào cảnh đói nghèo cũng chính nhờ tấm thẻ BHYT. Có tấm thẻ BHYT, được đảm bảo sức khỏe, họ như có tất cả…
Nhiều năm qua là người miệt mài đưa chính sách BHYT đến bà con dân tộc, già làng H MRIK, sinh năm 1948, là người có uy tín của làng BRel xã Biển Hồ thuộc thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai vui mừng cho biết: Nhà nước hỗ trợ đồng bào tham gia BHYT rất có ý nghĩa, giúp bà con nhận thức được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên càng tin yêu vào sự lãnh đạo của Đảng; bà con đều rất vui vì có tấm thẻ BHYT trong tay… Trước đây, khi ốm đau, đồng bào thường tìm đến các thầy lang để cúng, hái lá để uống, đến khi bệnh nặng mới chuyển vào bệnh viện nên thường bệnh không khỏi. Khi chưa có chính sách BHYT, mỗi lần gia đình có người ốm đau, bà con phải mang thóc, lợn, gà bán lấy tiền hoặc vay mượn để đưa người nhà vào bệnh viện, chi phí rất tốn kém, với thu nhập chính từ làm nông như các gia đình trong làng, đây là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo. Từ khi có chính sách BHYT, mỗi khi ốm đau, các thành viên trong gia đình đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm y tế xã. BHYT thực sự làm thay đổi quan điểm, nhận thức của đồng bào trong việc đến cơ sở y tế khám chữa bệnh, giúp đồng bào giảm bớt gánh nặng chi phí y tế. Tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, tôi thường xuyên vận động tất cả bà con chủ động tham gia BHYT là cách “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”.
Chính sách BHYT đã tạo sức lan tỏa, là chỗ dựa vững chắc giúp nhiều người dân Gia Lai vượt qua khó khăn khi chẳng may bị tai nạn, bệnh tật chi phí điều trị lớn. Là người cha có con bị bỏng nặng được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị hơn 800 triệu đồng, anh Phan Đình Hiệp bố của em Phan Bùi Hữu Ân, sinh năm 2003 tại thôn Tân Thiện, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Nếu không có BHYT gia đình không đủ điều kiện để điều trị cho con như ngày hôm nay. Hiện nay, sức khỏe của con tôi đã tương đối ổn định, có thể đi học trở lại, đó là một điều mà gia đình chưa bao giờ dám nghĩ đến khi con tôi nhập viện bị bỏng. Qua đó, gia đình thấy được lợi ích của việc tham gia BHYT; là sự sẻ chia của toàn xã hội với những ai không may phải vào viện điều trị với chi phí lớn, là điểm tựa vững chắc của mọi gia đình.
Trưởng Phòng Giám định BHYT (BHXH Gia Lai) Nguyễn Văn Mau, nhiều người có mức chi phí khám, chữa bệnh BHYT lên tới hàng trăm triệu đồng, mà nếu không được Nhà nước hỗ trợ BHYT thì gia đình họ rất dễ rơi vào nghèo đói. Thậm chí, ngay ở Gia Lai, không chỉ bà con dân tộc thiểu số được Nhà nước hỗ trợ BHYT, mà nhiều người dân thuộc diện cận nghèo đã được chính quyền quan tâm hỗ trợ thêm 30% kinh phí tham gia BHYT để nâng tổng mức hỗ trợ lên 100% cho bà con; đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình đông con có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thêm 20% nâng tổng mức hỗ trợ lên 50%; đối tượng hộ gia đình nông lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ thêm 20% nâng tổng mức hỗ trợ lên 50%.
Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo cho biết, từ khi thực hiện Nghị quyết 21 hiệu ứng của chính sách BHXH, BHYT đối với đồng bào rất tốt; giúp mọi người nhận ra được tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách này. Chính vì xác định tầm quan trọng chính sách BHXH, BHYT, góp phần ổn định chính trị- xã hội nên Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao; toàn thể cán bộ, công chức viên chức BHXH tỉnh đều ý thức rất rõ trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những nỗ lực ấy đã thực sự mang lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân...
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đồng lòng bắt tay vào cuộc để cùng gánh vác trách nhiệm xã hội trong việc tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là đồng bào các dân tộc thiểu số, cũng như tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động, mà điển hình phải kể đến như: Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê (Gia Lai)…
Không chỉ thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; BHXH tỉnh Gia Lai còn nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ khác, từ thu, chi cho đến giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp... bảo đảm quyền lợi cho người lao động, những chương trình cải cách hành chính nhằm giúp tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp… đã được BHXH tỉnh Gia Lai thực hiện bằng tất cả nỗ lực của mình.


Thành tựu của sự đồng lòng…
Theo Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo, để đạt được những kết quả nội bật trong thực hiện Nghị quyết số 21 là nhờ sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng cả hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó BHXH tỉnh làm nòng cốt đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT, BHTN, tạo điều kiện cho người dân được hưởng thụ chính sách BHXH, BHYT, BHTN một cách tốt nhất, nhằm nâng cao đời sống của Nhân dân và tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và đến năm 2020.
Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo cho biết: Từ khi Nghị quyết số 21 ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp uỷ Đảng và chính quyền tử tỉnh đến cơ sở tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm thường xuyên đến công tác BHXH, BHYT; đã đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào Nghị quyết của cấp uỷ và hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm của địa phương, gắn việc phân loại thi đua hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT đối với các đơn vị trong ngành giáo dục... Từ đó, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã được chú ý đúng mức.
Công tác kiểm tra, đánh giá được thực hiện thường xuyên. Tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN tại các địa phương, cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm nắm bắt tình hình thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên cơ sở đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch thực hiện tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Từ năm 2013 đến nay, hàng năm Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đều phối hợp với BHXH tỉnh và các sở: Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giáo dục-Đào tạo và Ban Dân tộc tỉnh kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, của Bộ Chính trị và Chương trình số 55-CTr/TU, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại các địa phương, cơ sở...
Công tác truyền thông bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú đã góp phần đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đến với nhân dân, nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong việc tham gia thực hiện các chính sách về bảo hiểm.
Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Thới Văn Đạo thông tin thêm: Thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW, của Bộ Chính trị (khóa XI) về BHXH, BHYT, Gia Lai sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình số 55-CTr/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị Quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”… Tiếp tục đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào Nghị quyết của cấp uỷ và hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện có hiệu quả.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý công tác BHXH, BHYT; tăng cường công tác phối hợp của các ngành liên quan với BHXH tỉnh trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra; phát huy vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong lãnh đạo công tác BHXH, BHYT. Đẩy mạnh công tác truyền thông, định hướng dư luận để khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, coi đây là giải pháp quan trọng và cơ bản, mấu chốt nhất để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân và đảm bảo về an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh…/.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam