50% dân số toàn thế giới đang ở nhà để ngăn chặn COVID-19

03/04/2020 18:44:55
Theo thống kê của hãng thông tấn AFP (Pháp), hơn 3,9 tỷ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang thực hiện yêu cầu "ở nhà" nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các biện pháp - trong đó có bắt buộc hoặc khuyến cáo ở nhà, lệnh giới nghiêm hoặc cách ly - đã được triển khai tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại châu Âu, nhiều người dân một số quốc gia như Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha cũng phải tuân thủ các biện pháp hạn chế ra ngoài.

Các quy định tương tự cũng được đặt ra đối với người dân Ấn Độ, Nepal, Srilanka và nhiều quốc gia châu Á khác. Nhiều bang tại Mỹ đang triển khai một số biện pháp phong tỏa. Người dân tại New Zealand - đất nước tương đối tách biệt - cũng không tránh khỏi việc phải ở nhà.

Tại Châu Phi, ngày 2/4, Eritrea là quốc gia mới nhất tại lục địa đen có mặt trong danh sách các nước yêu cầu người dân ở nhà trong vòng 21 ngày..

Tại ít nhất 10 quốc gia khác với tổng cộng 600 triệu người, các chính phủ hối thúc người dân ở nhà và không áp đặt bất kỳ biện pháp nào như xử phạt hoặc bắt giữ. Trong danh sách này có Đức, Canada, Mexico và Iran. Ít nhất 26 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, với khoảng 500 triệu dân, đã ban bố lệnh giới nghiêm, bắt buộc người dân không được ra khỏi nhà vào ban đêm. Biện pháp này phần lớn được áp dụng tại các nước châu Phi như Kenya, Ai Cập, Mali, và các quốc gia Mỹ Latinh như Chile, Panama và Puerto Rico.

Tại một số quốc gia, các chính phủ chú trọng tới những khu vực tập trung đông dân cư. Cụ thể, Lệnh cấm có hiệu lực đối với bất kỳ ai rời đi hoặc tới các thành phố Riyadh, Medina và thánh địa Mecca của Saudi Arabia. Phần Lan cùng CHDC Congo cũng ban hành các quy định tương tự đối với thủ đô Helsinki và thủ đô Kinshasa. Những biện pháp hạn chế nói trên tác động tới hơn 30 triệu người./.

Hà Anh (theo Euro News)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam