57% người Việt ăn thiếu rau, nhiều muối, thừa bia rượu

22/10/2019 13:25:18
Đây là số liệu được cung cấp tại Hội nghị công bố Báo cáo tình trạng trẻ em toàn cầu năm 2019, khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ ăn bổ sung ở Việt Nam do Bộ Y tế - Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tổ chức.

(Ảnh minh họa)

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi người. Với người trưởng thành, nếu được đảm bảo về dinh dưỡng, sức khỏe tốt hơn, ít mắc bệnh tật, lao động hiệu quả hơn; với trẻ em, cần bảo đảm được ăn no, đủ chất để bồi dưỡng trí não, thể chất, thể lực để chuẩn bị cho tương lai sau này. Trong những năm qua, công tác đảm bảo dinh dưỡng đối với bà mẹ, trẻ em được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Việt Nam đã tham gia nhiều cam kết quốc tế, cũng như ban hành và thực hiện hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, đề án về công tác này.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc bảo đảm dinh dưỡng cho người Việt vẫn còn nhiều vấn đề cần được cải thiện như thói quen ăn uống bất hợp lý (57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối, thừa bia rượu, thiếu vi chất, thiếu chất xơ từ rau, củ, quả...). 10,3% phụ nữ Việt bị nhẹ cân, 23,9% có tầm vóc thấp bé, 25,5% thiếu máu, 9,8% bị thừa cân hoặc béo phì. Việt Nam là một trong số 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất với 1,8 triệu trẻ em dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng; tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 05 tuổi là 28% và 31% ở khu vực miền núi nơi có người dân tộc thiểu số; chỉ 1/4 trẻ em dưới 06 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và 59% được hưởng lợi từ chế độ ăn dặm đa dạng, đầy đủ.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, phải giảm bằng được các chỉ số yếu kém về dinh dưỡng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về dinh dưỡng; các cơ quan có liên quan hợp tác chặt chẽ với chuyên gia nước ngoài, các tổ chức quốc tế để tham khảo, nghiên cứu xây dựng, đề xuất và triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, đề án, chương trình hợp lý về dinh dưỡng… Bởi theo UNICEF, thực tế cho thấy, chỉ cần đầu tư 01 USD chi phí dinh dưỡng cho trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời, thì tương lai sẽ thu lại được 18 USD – có thể nói, “dinh dưỡng cho trẻ em chính là “viên đạn thần kỳ” để thúc đẩy sự phát triển bền vững trong tương lai”.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam:

- Tình trạng dinh dưỡng kém của người mẹ trước khi mang thai có ý nghĩa quyết định tới tình trạng thấp còi của đứa con sau này. Do đó, trong thời gian mang thai, ngay từ những tuần đầu tiên, người mẹ cần ăn đủ chất đạm, canxi, i-ốt, sắt, vitamin A... và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác. cho thai tăng trưởng.

- Bữa ăn học đường của trẻ em lứa tuổi Tiểu học và THCS tuy đã có nhiều cải thiện những vẫn còn 01 số hạn chế như chưa có các danh mục thực phẩm cung cấp năng lượng, các vi chất thiết yếu cho từng nhóm tuổi, theo từng mùa. Vì vậy, các thực phẩm, món ăn được đưa vào bữa ăn học đường chủ yếu còn mang nhiều cảm tính, chưa dựa trên các cơ sở khoa học về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

- Khẩu phần ăn của người Việt cần tăng cường rau xanh, trái cây và các loại hạt bởi các nghiên cứu cho thấy, ăn ít rau và trái cây có liên quan đến 19% trường hợp ung thư dạ dày, ruột, 31% bệnh nhân thiếu máu tim cục bộ và 11% đột quỵ.

- Cần hạn chế muối, đường và chất béo; nhất là muối vì ăn nhiều muối góp phần tăng nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác.

- Tập thói quen đọc nhãn sản phẩm để kiểm soát dinh dưỡng tiêu thụ bởi không phải người tiêu dùng Việt nào cũng hiểu về hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm mình sử dụng nên hạn chế trong lựa chọn sản phẩm lành mạnh cho cơ thể.

-  Chính phủ cần lưu tâm nghiên cứu, xây dựng các quy định liên quan đến hạn chế quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh sản phẩm không có lợi cho sức khỏe (ví dụ, chứa nhiều muối, chất béo bão hòa...); các chính sách tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe đến với người tiêu dùng.

BS.Phan Kim (UNICEF)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam