6 tháng đầu năm kinh tế - xã hội có nhiều tín hiệu vui

03/07/2018 14:51:22
Sáng ngày 3/7/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 6

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nửa đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ và tập thể Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết các vấn đề bức xúc. Dù còn những khó khăn nhưng nửa đầu năm nay là những tháng “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, thời tiết cơ bản thuận lợi, doanh nghiệp và người dân phấn khởi làm ăn kinh doanh, khởi nghiệp, xu hướng kinh doanh tốt hơn.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, trong báo cáo thời điểm hiện nay có sự chuyển biến rất đáng mừng. Chính phủ nhiệm kỳ mới đã vượt qua 1,5 năm, thì 6 tháng này có nhiều tín hiệu vui hơn so với 6 tháng cùng kỳ năm 2016 với nhiều sự cố hết sức nặng nề. Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt kết quả tích cực như kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát thấp với tháng 6 chỉ tăng 0,2% so với tháng 12/2016; tăng trưởng phục hồi mạnh và được cho là ngoạn mục với quý II tăng 6,17%, đưa tăng trưởng nửa đầu năm tăng 5,73%.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Trong đó, các ngành nông nghiệp và dịch vụ phục hồi mạnh, khách du lịch quốc tế tăng trên 30%. Việt Nam là 1 trong 12 nước dẫn đầu thế giới về tăng trưởng du lịch, đứng thứ 6. Tín dụng tăng 8%, cao nhất cùng kỳ trong 6 năm; chứng khoán tăng cao nhất trong 9 năm kể từ tháng 3/2008. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) do Nikkei công bố trong tháng 6 đạt 52,6 điểm, chứng tỏ sản xuất của Việt Nam tiếp tục phát triển.

Trong khi đó, xuất khẩu tăng gần 19%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Tính chung thì kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đạt gần 200 tỷ USD. Thu ngân sách tăng mạnh với nhiều giải pháp đảm bảo nguồn thu. Vốn FDI tăng mạnh với tổng vốn đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần trên 19 tỉ USD, tăng 54,8%; vốn thực hiện đạt 7,7 tỷ USD. Nửa đầu năm có trên 61.000 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng vốn gần 600.000 tỷ đồng.

Không những đạt kết quả tích cực về kinh tế, các mặt văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại đều đạt kết quả khả quan. Công tác an sinh xã hội, chăm sóc người có công, giảm nghèo bền vững, bảo hiểm y tế được đẩy mạnh. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả tốt, tăng cường quan hệ với các nước lớn, ký kết thương mại và đầu tư thàng chục tỷ USD, mở ra chương mới về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng đánh giá cao nhiều địa phương xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả tốt.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu ra nhiều thách thức, hạn chế. Trong đó có việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp như gia súc, gia cầm còn khó khăn, giá bán giảm ảnh hưởng đến người sản xuất. Tăng trưởng công nghiệp và xây dựng còn thấp hơn cùng kỳ năm 2016. Trong đó khai khoáng giảm đến 8,2%, riêng dầu khí giảm 11,8%. Thủ tướng cho biết, nửa đầu năm vẫn chưa có giải pháp nào để tăng khai thác dầu khí.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất nặng nề. Với GDP nửa đầu năm tăng 5,73%, nếu muốn tăng 6,7% thì nửa cuối năm phải tăng trưởng 7,42%. Đây là con số không dễ đạt được nhất là đang vào mùa mưa lũ. Đây là mục tiêu cao nhưng chúng ta có cơ sở, có căn cứ để đạt được mục tiêu 6,7% cả năm. Bởi lẽ các ngành, các lĩnh vực chủ yếu đang phục hồi mạnh; xu hướng quốc tế và trong nước đều thuận lợi. Đánh giá của các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam từ nền kinh tế ổn định sang nền kinh tế tích cực. Đặc biệt là Chỉ số đổi mới sáng tạo trong tháng 6 đã công bố, Việt Nam tăng 12 bậc. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhất là các Bộ quản lý sản xuất kinh doanh và các địa phương, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm, các thành phố lớn của cả nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương đề xuất giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và xây dựng mạnh mẽ hơn, nghiên cứu xem cần giải pháp kích cầu không; thúc đẩy tăng trưởng tín dụng 18-20% trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát tốt…

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, các đại biểu nghe, thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh quý II/2018; dự án Luật Kiến trúc; thảo luận về đề nghị xây dựng Nghị định quy định quản lý cát, sỏi lòng sông, về phương án phân bổ sử dụng nguồn kinh phí còn lại và xử lý một số vướng mắc trong việc chuyển nguồn kinh phí thường xuyên của ngân sách Trung ương năm 2017…/.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam