80% hướng dẫn viên du lịch chưa tham gia BHXH

12/07/2018 11:19:20
Tiếp nối đà tăng trưởng của năm 2017, trong 06 tháng đầu năm 2018, du lịch Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả tích cực với 7.891.530 lượt khách quốc tế; khách nội địa đạt 42,8 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 312.000 tỷ đồng, tăng 22,5% so với năm ngoái. Hiện ngành du lịch có khoảng 2,2 triệu lao động, song theo thông tin của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chỉ gần 800.000 lao động có BHXH do hoạt động trong doanh nghiệp, công ty.

Cụ thể, theo một thống kê của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 21.000 lao động được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên; 5.000 lao động đang chuẩn bị được cấp thẻ; còn lại, hàng nghìn lao động hoạt động với tư cách hướng dẫn viên nhưng không đăng ký. Trong số lao động hướng dẫn viên, thông thường các doanh nghiệp, công ty du lịch chỉ ký hợp đồng lao động lâu dài với khoảng 10%; trên 90% chỉ ký hợp đồng tour hoặc hợp đồng thời vụ, nên phần lớn không được doanh nghiệp, công ty tham gia BHXH, trừ khi người lao động có nguyện vọng tham gia.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, giai đoạn từ năm 2000 - 2017, công tác quản lý và hỗ trợ cho hoạt động của hướng dẫn viên còn hạn chế, khiến phần lớn người lao động không quan tâm hoặc cố tình trốn tránh tham gia BHXH. Năm 2017, với sự ban hành của Luật Du lịch, trong đó, dành hẳn Chương VI về Hướng dẫn viên du lịch với quy định chặt chẽ: “Hướng dẫn viên du lịch là người được cấp thẻ để hành nghề hướng dẫn du lịch”; “Tổ chức xã hội - nghề nghiệp về du lịch có trách nhiệm tuân thủ pháp luật và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên” (trong đó, có quyền lợi BHXH, BHYT); hướng dẫn viên có quyền “tham gia tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch; nhận tiền lương và khoản thù lao khác theo hợp đồng, tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề hướng dẫn du lịch...”... đã góp phần thay đổi nhận thức của một bộ phận hướng dẫn viên, nhiều người đã quan tâm hơn đến việc tham gia BHXH, BHYT để chuẩn bị cho tương lai của mình sau này vì hướng dẫn viên là một nghề mang tính đặc thù, có “tuổi thọ” nghề tương đối ngắn.

06 tháng cuối năm 2018, mục tiêu đặt ra cho ngành du lịch là duy trì đà tăng trưởng lượng khách và tổng thu từ khách du lịch, hoàn thành mục tiêu đón 16 triệu lượt khách quốc tế, 80 triệu lượt khách nội địa, nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Muốn hoàn thành mục tiêu này, cần sự nỗ lực của toàn ngành du lịch, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của lực lượng lao động ngành du lịch. Vừa qua, để bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho lao động ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có công văn gửi BHXH Việt Nam; đặc biệt, đề xuất được trở thành một hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam. Để đề xuất của Hiệp hội Du lịch sớm được hiện thực hóa, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã và đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng, gấp rút hoàn thiện thủ tục, hỗ trợ, hướng dẫn Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thực hiện. Đồng thời, BHXH Việt Nam - Hiệp hội Du lịch Việt Nam dự kiến triển khai thí điểm mở hệ thống đại lý thu và tuyên truyền, vận động lao động ngành du lịch tham gia BHXH, BHYT.

Trúc Linh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam