Ăn chay: Góp phần giúp tiết kiệm tài nguyên nước, bảo vệ môi trường

14/05/2019 09:45:12
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Sustainability (Nature Sustainability Magazine), ăn chay có tác động không nhỏ đến việc bảo vệ môi trường. Ước tính, nếu cắt giảm thịt các loại trong khẩu phần ăn hằng ngày, một người có thể tiết kiệm khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ nước; còn nếu ăn chay, có thể tiết kiệm đến 55%.

(Ảnh minh họa)

“Tự giác áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể nói là một phương pháp hữu hiệu có lợi cho sức khỏe" – Tiến sỹ Davy Vanham, Trung tâm Nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu EU), trụ sở đặt tại Ispra (Italy), cho biết – “Tùy trong khả năng, hãy cắt giảm thịt các loại hoặc ăn chay, bởi việc này không chỉ tốt cho cơ thể bạn mà còn tốt cho môi trường, giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước. Một nghiên cứu cho thấy, lượng nước từ thực phẩm tiêu thụ trong nước và nhập khẩu của mỗi người là 2,757 lít/ngày ở Anh; 2.929 lít/ngày ở Đức; 3.861lít/ngày ở Pháp. Chuyển sang chế độ ăn uống ít thịt sẽ làm giảm lượng nước tiêu thụ từ 11-35%; chế độ ăn kiêng lành mạnh, giảm khoảng 33-35%; chế độ ăn chay, giảm khoảng 35-55%”.

Một trong những vấn đề quan ngại của Trái đất hiện nay là nguồn nước ngọt khan hiếm, trong khi dân số thế giới ngày một tăng, người dân thay đổi lối sống và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Nhiều quốc gia đã phải thực hiện các chiến dịch tuyên truyền; xây dựng chuyên mục, phim ngắn phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặt biển quảng cáo ở khu vực công cộng... về việc tiết kiệm nước để tuyên truyền, kể cả bằng các biện pháp đơn giản như sử dụng vòi sen thời gian ngắn hơn khi tắm và tắt vòi nước không để nước chảy lãng phí trong lúc đánh răng, cho người dân.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước hợp lý trong sản xuất thực phẩm của xã hội nói chung, lại chưa được nhận thức đầy đủ. “Chăn nuôi gia súc tiêu tốn rất nhiều nước; dầu ăn, đường và chất béo nói chung cũng đòi hỏi một lượng lớn nước để sản xuất; trái cây và rau quả cũng dùng đến nước nhưng số lượng thu hoạch được nhiều hơn” - Tiến sỹ Davy Vanham nói - “Có những khu vực trên thế giới dùng tới 3.000 - 4.000 lít/người/ngày, nếu quy ra tiền bạn sẽ choáng váng vì quá lớn, so với hóa đơn sử dụng nước trực tiếp tại nhà”.

Theo 01 khảo sát tiến hành ở Anh, Pháp và Đức, được công bố trên Tạp chí Nature Sustainability, người dân châu Âu có xu hướng dùng quá nhiều thịt đỏ, đường và chất béo nhưng không ăn đủ trái cây, rau quả. Các nhà khoa học dựa trên phân tích về lượng nước tiêu thụ liên quan đến thực phẩm cho chế độ ăn hiện tại của người dân, để đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe và bảo vệ môi trường. Đây có thể nói là nghiên cứu chi tiết nhất về vấn đề này; tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thừa nhận, việc vận động người dân thay đổi chế độ ăn uống thường ngày của không hề  đơn giản và đòi hỏi cần có một số can thiệp của Chính phủ, liên quan đến đánh thuế thực phẩm không lành mạnh lên cao, hệ thống tem nhãn thực phẩm yêu cầu có thông điệp cảnh báo; thực hiện các chiến dịch truyền thông về sức khỏe và môi trường...

Hoàng Tùng (Theo Nature Sustainability Magazine)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam