Ấn tượng Cao Bằng…

30/01/2019 09:33:00
Là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển BHXH tự nguyện - ít ai nghĩ rằng đây là con số đạt được của một tỉnh miền núi Cao Bằng với nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội.

Ảnh minh họa.

Kể từ tháng 05/2018 đến nay, dù là đi đến bất kỳ nơi đâu, cán bộ BHXH huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) Hoàng Thị Phượng Anh luôn mang theo bên mình đủ loại tài liệu liên quan đến BHXH tự nguyện như: bảng tạm tính mức đóng hưởng của người tham gia, tờ rơi những điều cần biết về BHXH tự nguyện, tờ giới thiệu về quyền lợi và chỉ dẫn thông tin và số điện thoại những đại lý thu của BHXH huyện…

Với đầy đủ tài liệu như vậy, cán bộ Hoàng Thị Phượng Anh có thể trực tiếp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện ở mọi lúc, mọi nơi. Và với cách làm này, chị đã vận động được 54 người tham gia BHXH tự nguyện, góp phần cùng những cán bộ khác đưa BHXH huyện Trùng Khánh trở thành đơn vị đạt kế hoạch phát triển BHXH tự nguyện sớm nhất của tỉnh Cao Bằng ở thời điểm tháng 07/2018; tương ứng là 226 người, đạt số thu gần 01 tỷ đồng. Con số tăng trưởng tiếp tục được duy trì. Tính đến 20/12/2018, BHXH huyện Trùng Khánh đã vận động tăng mới được 120 đối tượng, nâng tổng số đối tượng tham gia tại BHXH huyện lên 260 người, đạt 116% kế hoạch năm, tăng 188% so với cùng kỳ năm 2017. 23 đại lý thu trên địa bàn cũng hoạt động tích cực, thu được 146 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 57,7% tổng số đối tượng tham gia...
Tương tự, cũng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện nhưng với cách làm khác, Phó Giám đốc BHXH huyện Thạch An Đàm Thị Phương Thảo cũng đang có thành tích ấn tượng, với con số 53 người dân được vận động tham gia BHXH tự nguyện thành công, góp phần quan trọng đưa BHXH huyện Thạch An sớm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH tỉnh Cao Bằng giao trong năm 2018. Tới nay, huyện đã đạt 114% kế hoạch, tương ứng 138 người tham gia.
Cán bộ Hoàng Thị Phượng Anh hay Phó Giám đốc BHXH huyện Thạch An Đàm Thị Phương Thảo chỉ là hai trong số nhiều cá nhân đạt kết quả cao trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại Cao Bằng. Điều này chỉ có được kể từ khi BHXH tỉnh Cao Bằng triển khai phát động phong trào thi đua vận động BHXH tự nguyện. Chính từ thực tiễn tại cơ sở, những cá nhân tiêu biểu có nhiều kinh nghiệm và cách làm hay, sáng tạo trong vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện được hình thành.
Như cán bộ Hoàng Thị Phượng Anh, ngoài việc luôn chủ động sẵn sàng mang theo tài liệu về BHXH tự nguyện, chị còn chủ động trao đổi với Phòng Tài chính kế hoạch, Cơ quan thuế, Cơ quan Thống kê huyện để xin danh sách các hộ kinh doanh, trên cơ sở đó nắm bắt và có được thông tin về thu nhập, đời sống kinh tế của các hộ gia đình tiềm năng có thể vận động tham gia BHXH tự nguyện.
Còn với Phó Giám đốc BHXH huyện Thạch An Đàm Thị Phương Thảo, đối tượng tiềm năng có thể vận động tham gia BHXH tự nguyện chính là những thân nhân của người đang hưởng lương hưu, vì hơn ai hết họ thấy được lợi ích của lương hưu từ chính người thân của mình do đó việc vận động sẽ dễ dàng hơn. Con số 15 người được vận động tham gia BHXH tự nguyện thành công từ nhóm này là một minh chứng cụ thể. Bên cạnh đó, để thành công khi vận động được 52 người tham gia BHXH tự nguyện, Phó Giám đốc BHXH huyện Thạch An cũng phải kiên trì bền bỉ, không bỏ sót dù chỉ là một đối tượng tiềm năng để vận động những nhóm đối tượng khác, như người đến giải quyết thủ tục thanh toán BHXH một lần, người đang hưởng trợ cấp BHTN…
Điều đáng nói là những đơn vị đang có thành tích phát triển BHXH tự nguyện tốt trên địa bàn tỉnh Cao Bằng lại là những huyện có tình hình kinh tế - xã hội tương đối khó khăn. Ví dụ cụ thể chính là huyện Trùng Khánh - một huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, việc duy trì và khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức rất lớn.
Kết quả mà BHXH huyện Trùng Khánh hay BHXH huyện Thạch An đang có được với dấu ấn đáng kể từ những nỗ lực của từng cán bộ như Phó Giám đốc Đàm Thị Phương Thảo hay cán bộ Hoàng Thị Phượng Anh phần nào cho thấy hiệu quả từ phong trào thi đua do BHXH tỉnh Cao Bằng phát động từ tháng 5 cho đến nay, trong đó, một trong những nội dung thi đua quan trọng là phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Phát huy tính tiền phong gương mẫu, mỗi cán bộ, viên chức ngành BHXH là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động bạn bè, người thân tham gia BHXH, BHYT; phấn đấu mỗi công chức, viên chức và người lao động vận động ít nhất 01 đối tượng trở lên tham gia BHXH tự nguyện. Hoàn thành các chỉ tiêu được giao của BHXH tỉnh Cao Bằng về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2018 đạt 100% trở lên.
Đợt thi đua đã mang lại hiệu quả rõ rệt, thể hiện cụ thể qua những con số. Tính đến hết ngày 10/12, BHXH tỉnh Cao Bằng đã phát triển được 2.223 người, đạt 98,06% kế hoạch được giao về số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. So với cùng kỳ năm 2017 tăng 730 người, tương ứng với 48,89%; ước thực hiện hết năm 2018 sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, năm 2018 tăng mới được 1.321 người tham gia, trong khi đó từ năm 2017 trở về trước mỗi năm chỉ phát triển tăng mới được 150 – 250 người tham gia. Xét theo tỷ lệ hoàn thành phần trăm kế hoạch của năm, Cao Bằng cũng đang nằm trong số các tỉnh, thành phố có kết quả phát triển BHXH tự nguyện tốt nhất.
Để hoàn thành số còn lại theo kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh Cao Bằng tiếp tục chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp phát triển mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, trong đó chú trọng BHXH tự nguyện đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Tuy nhiên, phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Theo đánh giá của Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng Nguyễn Tiến Hưng, nguyên nhân đầu tiên là bắt nguồn từ sự hiểu biết của người dân, chưa thấy được hết lợi ích to lớn, tính ưu việt khi tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, số người trong độ tuổi lao động di cư sang các tỉnh khác cũng làm giảm bớt số đối tượng tiềm năng. Bên cạnh đó, nhân viên đại lý thu còn thiếu kỹ năng tuyên truyền và sự hiểu biết về chế độ, chính sách BHXH còn chưa sâu dẫn đến công tác vận động, thuyết phục đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt hiệu quả chưa cao.
Tuy nhiên, nhiều nỗ lực, cố gắng từ cơ sở, từ từng cán bộ viên chức của BHXH tỉnh Cao Bằng vẫn đang tiếp tục hướng tới mục tiêu hoàn thành số phát triển BHXH 2018 dù còn không ít khó khăn với đặc thù là một tỉnh miền núi. Một điểm cần nhấn mạnh: việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đều được cán bộ cơ quan BHXH, những người như Phó Giám đốc huyện Thạch An Đàm Thị Phương Thảo hay cán bộ Hoàng Thị Phượng Anh tranh thủ thực hiện ngoài giờ hành chính; trong khi vẫn phải đảm bảo giải quyết hiệu quả khối lượng công việc hàng ngày tại cơ quan./.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam