Ấn tượng kết quả phát triển BHXH tự nguyện tại Bạc Liêu

10/01/2020 14:06:59
Những ngày cuối năm, chúng tôi theo chân cán bộ đại lý thu Bưu điện huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đến xã biển Gành Hào. Nơi đây người dân chủ yếu sống dựa vào nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản nên thu nhập bấp bênh. Vì thế để tuyên truyền, vận động họ tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã chủ động phối hợp với Bưu điện tổ chức các cuộc đối thoại, về tận nhà dân trực tiếp tư vấn, vận động.

Bắt đầu từ tháng 4/2019 đến nay, khi được giao chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, cán bộ đại lý thu Bưu điện ấp 1 xã Gành Hào Nguyễn Bích Hằng với xấp tài liệu truyền thông về BHXH tự nguyện trên tay, đi đến từng nhà dân để vận động họ tham gia BHXH tự nguyện. Vào trong căn nhà cấp bốn tạm bợ của gia đình chị Trần Như Hà (43 tuổi) chỉ có vỏn vẹn một chiếc giường gỗ đã cũ, vài ba chiếc bàn nhựa cùng một tủ kính bám đầy bụi đường, trong đó bày những thứ đồ ăn vặt của con trẻ. Chị mở cửa hàng nho nhỏ này để bán cho các em học sinh của ngôi trường gần đấy, kiếm từng đồng trang trải cuộc sống thường ngày của gia đình có 04 mẹ con. Thu nhập cũng chẳng đáng là bao, ngày nhiều thì được khoảng 150.000 đồng nhưng với ba đứa con đang tuổi ăn tuổi học thì số tiền ấy chẳng thấm vào đâu. Biết được hoàn cảnh chị Như Hà khó khăn, đại lý thu Nguyễn Bích Hằng đã đến tận nhà vận động tham gia BHXH tự nguyện, chỉ sau một hồi trò chuyện, chị Như Hà liền đăng ký tham gia ngay với mức đóng thấp nhất, sau khi trừ số tiền hỗ trợ của nhà nước, chị đóng 3 tháng/lần.

Người mẹ ba con chia sẻ, vốn đã từng nghe đến chính sách BHXH tự nguyện, cũng từng được mời đến dự hội nghị tuyên truyền do BHXH huyện và Bưu điện tổ chức, nhưng vì cả nhà chỉ trông chờ vào cửa hàng nhỏ này, các con lại đi học cả nên chẳng có thời gian đi dự. Hôm nay được các cán bộ xuống tận nhà tôi liền đăng ký tham gia để sớm được ngày nào hay ngày ấy.

Rời gia đình chị Như Hà, cán bộ đại lý thu đến nhà ông Trần Văn Châu. Một gia đình gồm 04 thế hệ chung sống chan hòa, hạnh phúc dưới mái nhà, xung quanh là những luống rau, ao cá, mang lại một cảm giác bình yên. Mở đầu câu chuyện với gia đình ông Châu, đại lý thu Nguyễn Bích Hằng nói ngắn gọn về quyền lợi, mức đóng, trách nhiệm của việc tham gia BHXH tự nguyện. Không đặt nhiều câu hỏi thắc mắc, ông Châu cầm đọc lại những nội dung cơ bản được ghi trên tờ rơi về BHXH tự nguyện do đại lý thu phát tham khảo, nghiên cứu. Sau một hồi hội ý với bố mẹ, vợ con, gia đình ông Châu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho 2 người với mức đóng trên 2 triệu đồng/ người/ năm.

Ông Châu phân tích: Chúng tôi làm nghề nuôi tôm phụ thuộc nhiều vào “con nước” nhưng mỗi vụ cũng dành dụm được vài chục triệu đồng. Trước đây hễ có đồng tiền dư dả là bà xã mang gửi tiết kiệm, nay mua BHXH tự nguyện để về già có lương hưu, xem như một khoản tích lũy. Câu chuyện của ông Châu đã lan tỏa đến nhiều hô gia đình khác trong ấp 1 xã Gành Hào, đem lại kết quả số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 đạt 15 người tham gia, vượt chỉ tiêu 3 người.

Phó Giám đốc Bưu điện huyện Đông Hải Chung Thanh Phong cho biết, trong công tác phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện nhiệm vụ phát triển BHXH tự nguyện, các cán bộ được phân công làm đại lý thu BHXH luôn tích cực trong vận động người dân tham gia. Cách làm chủ yếu của Bưu điện là tổ chức các hội nghị truyền thông. Ngay từ đầu mỗi tháng, Bưu điện huyện sẽ phối hợp cùng BHXH huyện hội ý lên kế hoạch tổ chức bao nhiêu cuộc hội nghị, địa điểm cụ thể tại xã, ấp nào. Sau đó về từng địa bàn tham mưu với lãnh đạo UBND xã tổ chức cuộc họp gồm các trưởng ấp để tuyên truyền cho họ hiểu về chính sách BHXH tự nguyện. Khi các trưởng ấp đã hiểu, họ sẽ đồng hành với cán bộ đại lý thu đi đến từng nhà người dân tư vấn, vận động tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2019, Bưu điện huyện Đông Hải đã vận động được 490 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt 16 người so với chỉ tiêu được giao.

Giám đốc BHXH huyện Đông Hải Ngô Văn Quế chia sẻ, Đông Hải là một trong hai đơn vị làm tốt nhất công tác phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Việc nắm bắt tâm lý người dân là rất cần thiết trong phát triển BHXH tự nguyện., không phải lúc nào cũng dư dả để có thể tham gia BHXH tự nguyện. Cán bộ BHXH tự nguyện cần lựa chọn những tháng có con nước, người dân thu hoạch được nhiều tôm cá đem bán để xuống tuyên truyền vận động, khi ấy họ rất tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Mặc dù là một tỉnh nghèo, nhưng công tác đảm bảo an sinh xã hội để người dân có cuộc sống ổn định, ấm no luôn được cơ quan BHXH quan tâm đẩy mạnh. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Hằng Nga cho biết, tình hình phát triển BHXH bắt buộc trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người lao động bỏ doanh nghiệp về tự làm kinh tế, vì thế, để nâng diện bao phủ BHXH trên địa bàn, chúng tôi cần tập trung triệt để trong công tác phát triển BHXH tự nguyện. Năm 2019 toàn tỉnh Bạc Liêu có 3.341 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100% kế hoạch giao./.

Lan Hương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam