ASEAN: Thống nhất xây dựng lộ trình phục hồi hậu đại dịch Covid-19

16/07/2020 08:18:51
Theo thông tin của Bộ Ngoại giao, ASEAN vừa tiến hành Cuộc họp Liên ngành về xây dựng Khung Phục hồi tổng thể ASEAN, theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng. Tham dự cuộc họp có các quan chức cao cấp ASEAN và các Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách lĩnh vực Cộng đồng Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Khung Phục hồi tổng thể ASEAN phải đảm bảo đúng và trúng đối tượng

Tại Cuộc họp Liên ngành về xây dựng Khung Phục hồi tổng thể ASEAN tổ chức ngày 14/07/2020, về Khung Phục hồi tổng thể ASEAN, các đại biểu tham dự cuộc họp đồng lòng nhấn mạnh, cần đảm bảo thúc đẩy hợp tác liên trụ cột, liên ngành trong ASEAN, cũng như với các bên liên quan để củng cố sức mạnh tập thể, tiếp cận đồng bộ của cả khu vực trong giảm thiểu tác động đa chiều của dịch Covid-19. Đồng thời, thống nhất xây dựng lộ trình phục hồi hậu đại dịch Covid-19 cho ASEAN trong từng giai đoạn cụ thể: Mở cửa trở lại, phục hồi và hướng tới những mục tiêu lâu dài về nâng cao tính tự cường, khả năng ứng phó, năng lực cạnh tranh của ASEAN.

Quang cảnh Cuộc họp Liên ngành về xây dựng Khung Phục hồi tổng thể ASEAN

Là quốc gia Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cho rằng tất cả thành phần trong Cộng đồng ASEAN đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, từ người dân, doanh nghiệp, địa phương và các Chính phủ; do đó, ASEAN cần xây dựng Khung Phục hồi tổng thể ASEAN đảm bảo đúng và trúng các thành phần này. Việt Nam kêu gọi:

- Các quốc gia ASEAN nỗ lực cao nhất để giúp người dân vượt qua khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên tinh thần: Cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, các quốc gia cần phối hợp chính sách, đưa ra các biện pháp hỗ trợ lực lượng lao động đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng hoặc được đào tạo lại để tìm công việc mới; tập trung hỗ trợ đối tượng phụ nữ, thanh niên; có chính sách hỗ trợ xã hội cho người thất nghiệp, người già, đảm bảo trẻ em được tiếp cận giáo dục và bảo vệ lao động nhập cư.

- Chính phủ các quốc gia cần lắng nghe nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đang hoạt động trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như du lịch, hàng không, dịch vụ, may mặc và dệt may; cung cấp các gói hỗ trợ cấp quốc gia, cấp khu vực để thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối; ứng dụng công nghệ, đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng…

- Với các địa phương, đề nghị Chính phủ các quốc gia hỗ trợ nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ công cộng thiết yếu, sẵn sàng cho việc mở cửa lại và chuyển sang trạng thái bình thường mới.

- Về các giải pháp hỗ trợ cho các chính phủ, đề nghị sự chung tay, đảm bảo cách tiếp cận cả Cộng đồng, liên Chính phủ trong phục hồi; tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin về định hướng phục hồi, đồng thời duy trì kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Tiếp thu ý kiến tại Cuộc họp, Dự thảo Khung phục hồi tổng thể ASEAN sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới và trình các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, dự kiến tổ chức vào tháng 11/2020 tới.

ASEAN tin tưởng sự dẫn dắt và năng lực của Việt Nam

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, 10 quốc gia ASEAN thể hiện sự đồng lòng, nhất trí phối hợp để ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội khu vực. Tổ chức thành công sự kiện trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong, chủ động và đầy trách nhiệm của quốc gia Chủ tịch luân phiên trong năm 2020 này. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh: Việt Nam đã làm được nhiều việc và “thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong việc dẫn đầu một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch Covid-19”. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, một số công việc đã và đang được tiến hành nhằm thiết lập Quỹ ASEAN ứng phó với dịch Covid-19, kho dự trữ vật tư y tế, và quy trình vận hành tiêu chuẩn trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng; khởi động các cuộc thảo luận về Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, giúp ASEAN gắn kết và thích ứng tốt hơn trong tiến trình hội nhập khu vực, thích nghi với trạng thái “bình thường mới” và rút ra những bài học quan trọng; tổ chức thành công các cuộc họp với đối tác ngoài khu vực và đối tác đối thoại...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng

Tính đến ngày 16/07/2020, đã 03 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, cả nước chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính với virus gây Covid-19; tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.337, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 79 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 11.855 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 403 người; có 352/373 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4 % tổng số ca bệnh Covid-19 của Việt Nam, riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay 50/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi.

Hoàng Tùng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam