ASSA 36 và những dấu ấn đáng nhớ

27/09/2019 15:03:04
Hội nghị ASSA 36 được tổ chức thành công, với nhiều dấu ấn nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA của BHXH Việt Nam. Cùng nhìn lại những hình ảnh đáng nhớ tại Hội nghị này với những nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: trong một năm qua kể từ Hội nghị ASSA 35–Việt Nam 2018, các tổ chức thành viên ASSA đã chung tay góp sức tích cực triển khai Kế hoạch hành động, từng bước hiện thực hóa Tuyên bố chung ASSA đã ký kết với nhiều hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt nhấn mạnh việc mới đây, Việt Nam chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và đang tích cực chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đồng thời khẳng định thông điệp: BHXH Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình cùng với các quốc gia trong khu vực xây dựng và phát triển một Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo và thịnh vượng; luôn luôn sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng khu vực và quốc tế.

Phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị ASSA 36, ông Yang Berhormat Major General (Rtd) Dato Paduka Seri Awang Haji Aminuddin Ihsan bin Pehin Orang Kaya Saiful Mulok Dato Seri Paduka Haji Abidin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao, Chủ tịch Quỹ tín thác cho người lao động Brunei (ETF) nhấn mạnh: Hội nghị ASSA thường niên là cơ hội họp mặt giữa đồng nghiệp trong Hiệp hội ASSA thân yêu cũng như các chuyên gia đến từ các tổ chức khác nhau để cùng lắng nghe và chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm cũng như xác định các vấn đề cần quan tâm chung trong lĩnh vực An sinh xã hội. Tại hội nghị, các thành viên ASSA tổ chức cùng nhau thảo luận về các chủ đề xu thế phát triển của An sinh xã hội hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của An sinh xã hội phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các quốc gia thành viên. Bằng tất cả sự cố gắng, ASSA đã trở thành nền tảng chung trong việc chia sẻ, hợp tác nhằm giải quyết những thách thức chưa bao giờ lớn như hiện nay mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt trong lĩnh vực An sinh xã hội.

Trong khuôn khổ hội nghị ASSA 36, BCH Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN đã trao giải thưởng ASSA năm 2019; theo đó, 18 giải thưởng thuộc 6 hạng mục được trao cho đại diện 18 tổ chức thành viên ASSA. Với những nỗ lực cùng kết quả đạt được trong cải cách thủ tục hành chính, gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin trong các năm gần đây, BHXH Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng từ Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đến từ 20 tổ chức thành viên Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các vấn đề xoay quanh chủ đề chính: “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới An sinh xã hội”. Tiêu biểu có thể kể đến bài tham luận “Công nghệ đối với An sinh xã hội: Xu hướng và tầm nhìn quốc tế” của chuyên gia đến từ Tổ chức An sinh xã hội thế giới – ISSA; nhận định, dự báo về Bảo trợ xã hội và công việc trong tương lai của chuyên gia Tổ chức Lao động quốc tế - ILO; BHXH Việt Nam với lộ trình triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện với người dân và doanh nghiệp; kinh nghiệm triển khai hệ thống thông tin của Hội đồng ASXH Myanmar (SSB); thủ tục đăng ký hưởng chế độ bằng sinh trắc học thông qua chính sách số định danh duy nhất của Tổ chức quản lý ASXH về việc làm Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan) …

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tiến hành bầu Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019 – 2020 là Bà Hajah Chairani Binti Haji Sulaiman, Quyền Tổng Giám đốc điều hành Quỹ tín thác cho người lao động Brunei - ETF; Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019 – 2020 là Ông Ouk Samvithyea, Giám đốc điều hành Quỹ An sinh xã hội quốc gia Campuchia – NSSF. Trao đổi với phóng viên Tạp chí BHXH bên lề hội nghị, Chủ tịch ASSA 2019-2020 nhấn mạnh tầm quan trọng của Tuyên bố chung ASSA và Kế hoạch hành động ASSA đã được xây dựng theo đề xuất của BHXH Việt Nam, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019-2020 bày tỏ quyết tâm: sẽ cố gắng làm tốt vai trò để đem lại lợi ích cho các tổ chức thành viên; tiếp tục phát huy, tổ chức nhiều hơn các hoạt động thiết thực trên tinh thần cùng hợp tác, từng bước cụ thể hóa những nội dung đã nêu trong hai văn kiện quan trọng của ASSA.

“ASSA: 20 năm đồng hành và phát triển” là ấn phẩm đặc biệt được BHXH Việt Nam - với cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, xây dựng nội dung và xuất bản nhằm ghi dấu ấn kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN. Ấn phẩm đã được giới thiệu và chuyển đến tay các đại biểu tham dự Hội nghị ASSA 36 tổ chức tại Brunei. Với hơn 100 trang, “ASSA: 20 năm đồng hành và phát triển” được xây dựng với nội dung phong phú, bao gồm các thông tin tổng quan về kinh tế, xã hội và An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á, khái quát quá trình 20 năm hình thành và phát triển Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN với những dấu mốc quan trọng.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 trả lời báo chí bên lề Hội nghị ASSA 36

Thông tin về ASSA trên báo chí Brunei

 

Lê Công 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam