ASSA và xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin

21/10/2019 15:04:46
Ứng dụng công nghệ thông tin là một xu hướng tất yếu với các tổ chức thực hiện An sinh xã hội trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ. Tại Đông Nam Á, những các tổ chức An sinh xã hội trong khu vực cũng đang chủ động nắm bắt và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ.

Tại hội nghị ASSA 36 được tổ chức tại Brunei mới đây, các tổ chức An sinh xã hội khu vực Đông Nam Á đã cùng trao đổi, chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin. Dưới dây hai trong số các mô hình ứng dụng tiêu biêu đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân thụ hưởng các chế độ chính sách.

Thực hiện các thủ tục bằng sinh trắc học

Đây là một trong những ứng dụng được triển khai tại Indonesia. Với đặc thù là một quốc đảo, bao gồm 18.108 hòn đảo, với 05 đảo lớn, cư dân sinh sống tập trung ở 6.000 hòn đảo, tổng số dân khoảng 257,9 triệu người, Indonesia gặp nhiều khó khăn trong di chuyển giao thông. Xu hướng phát triển của công nghệ thông tin cũng đã và đang làm thay đổi thói quen, hành vi của người dân. Hiện nay, trung bình một người dân Indonesia truy cập internet trung bình 03 giờ/ngày, con số này gấp đôi người dân Mỹ. Năm 2013, có khoảng 38 triệu người dân Indonesia dùng Internet, năm 2015 là 88 triệu; dự kiến đến năm 2020 có khoảng 145 triệu.

Với thực tế trên, Indonesia đang triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc nâng cao hiệu quả quản lý và giúp người dân có thể thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng. Tổ chức quản lý ASXH về việc làm Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan) xây dựng thủ tục đăng ký hưởng chế độ bằng sinh trắc học thông qua chính sách số định danh duy nhất quốc gia. Theo đó, người dân được kê khai đầy đủ thông tin cá nhân, xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia về An sinh xã hội. Bằng việc sử dụng vân tay qua máy quét vân tay, người dân có thể truy cập hệ thống và thực hiện các thao tác, thủ tục hành chính cơ bản.

Đến nay, hệ thống đã giúp giảm 50% việc người dân phải xếp hàng làm các thủ tục; loại bỏ tới 95% các trường hợp gian lận hoặc giả mạo hồ sơ; giảm 45% chi phí in ấn, giấy tờ.

Công cụ phân tích dữ liệu chuyên nghiệp, hiện đại

Là một cơ quan an sinh xã hội, Hệ thống Bảo hiểm Dịch vụ Chính phủ - GSIS, Philippines chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân quan trọng và nhạy cảm của hơn 2,5 triệu người dân đang tham gia và người hưu trí. GSIS đã triển khai các công cụ tự động hóa khác nhau để đưa các dịch vụ của mình đến gần hơn với các thành viên. Tuy nhiên, làm như vậy, cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với các rủi ro khác nhau, đáng chú ý là rủi ro an ninh mạng vì các hệ thống này được đảm bảo có thể thực hiện trực tuyến online.

Hệ thống phân tích dữ liệu đã được xây dựng; đây là một trong những công cụ hỗ trợ bảo mật thông tin của GSIS; có tác dụng theo dõi, phát hiện, ngăn chặn và đối phó với các mối đe dọa trên mạng trong thời gian ngắn nhất có thể. Triển khai công cụ này, cho phép GSIS thu thập, tổng hợp và so sanh tương quan từ các dữ kiện, ghi nhận các hành vi khác nhau từ các công cụ của hệ thống CNTT; qua đó nâng cao tính năng cảnh báo về khả năng các mối đe dọa. Hiện tại, GSIS thu thập tối thiểu 30 triệu các thao tác truy cập và sử dụng mỗi ngày và chúng được phân loại thành 100 mục để phân tích. Tự động hóa các cảnh báo thông qua Dự án Phân tích Bảo mật đã cung cấp cho GSIS khả năng phản ứng nhanh hơn với các cuộc tấn công và sự cố mạng, do đó giảm rủi ro về thông tin cá nhân của các thành viên và người hưu trí./.

 

Lê Công 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam