Babylon trở thành Di sản thế giới: Cơ hội vàng chấn hưng du lịch Iraq

12/07/2019 10:51:22
Vừa qua, UNESCO bỏ phiếu thông qua việc công nhận thành phố Babylon của Iraq là Di sản thế giới. Việc Babylon – vốn là thành quốc Lưỡng Hà cổ đại, 01 trong những cái nôi của nền văn minh thế giới, lọt vào danh sách Di sản thế giới đem lại tín hiệu tốt cho du lịch Iraq và là tin vui đối với cộng đồng khách du lịch trên toàn thế giới.

Babylon là một thành quốc của Lưỡng Hà cổ đại, theo miêu tả trong các văn tự cổ và Kinh Cựu ước, đây là nơi có những đền đài, cung điện hoa lệ. Trải dài trên sông Euphrates của Iraq, cách Thủ đô Baghdad 100km về phía Nam, từng là trung tâm của đế chế Babylon cổ đại cách đây hơn 4.000 năm. Giai đoạn năm 1770 TCN - 1670 TCN và năm 612 TCN - 320 TCN, Babylon từng được cho là thành phố lớn nhất thế giới, vào thời cực thịnh nơi này có tới 200.000 người sinh sống. Những đóng góp của khu vực Lưỡng Hà cho nền văn minh thế giới ghi dấu bằng việc cư dân đã phân biệt được 05 hành tinh của Mặt trời (Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc) và 12 chòm sao; có những nghiên cứu về sao chổi, sao băng, động đất....; tính trước được nhật thực, nguyệt thực, đặt ra âm lịch, tuần trăng; trong y học, biết giải phẫu, mô tả được 40 loại bệnh...

Thế nhưng, biểu tượng của Babylon khiến cả thế giới biết đến và phải “nghiêng mình” thán phục là Vườn treo Babylon – 01 trong 07 kỳ quan cổ đại thế giới trong văn hóa Hy Lạp, được miêu tả là “thành tựu phi thường về kỹ thuật xây dựng với một chuỗi vườn bậc thang hình thành bởi sự đa dạng của hoa lá, cây, bụi cây và cây leo”. Theo truyền thuyết, Vườn treo Babylon là món quà Vua tân Babylon Nebuchadnezzar II (cai trị giữa năm 605 và 562 TCN) giành cho vợ ông, Hoàng hậu Amytis người Medes để bà nguôi ngoai nhớ đồi xanh và thung lũng quê hương bà. Đến nay, tàn tích của Vườn treo Babylon, cùng với Dinh thự của Saddam Hussein ở Babylon theo phong cách Kim tự tháp Ziggurat của người Sumerian; Cổng Ishtar - biểu tượng thể hiện uy quyền, sự kỳ vĩ của Babylon cổ đại, được xây dựng vào năm 575 TCN bằng chất liệu gạch tráng men xanh; các Thánh địa Hồi giáo phái Shiite tại thành phố Najaf, Kerbala; quang cảnh sa mạc, hồ nước và núi non xanh thẳm... vẫn là những yếu tố cuốn hút du khách đến với đất nước Trung Đông huyền bí này.

Một quan chức của Bộ Văn hóa Iraq cho biết, những năm 1970 là thời kỳ vàng son của thị trường du lịch Iraq. Song do cuộc chiến với Iran những năm 1980, cuộc chiến với Kuwait và sau đó Iraq bị cấm vận trong những năm 1990 đã làm gián đoạn sự phát triển của ngành du lịch quốc gia này. Vào năm 2006, với sự nỗ lực của Liên Hợp Quốc, các Thủ lĩnh Iraq có kế hoạch khôi phục lại Babylon, với mục tiêu biến nơi này trở thành trung tâm văn hóa. Tháng 05/2009, chính quyền tỉnh Babil đã cho mở cửa lại 01 số khu di tích để đón khách du lịch. Tuy nhiên, vào thời kỳ cực thịnh, hoạt động du lịch rất nền nếp, trật tự chứ không hỗn độn, tiềm ẩn nguy hiểm về an ninh như hiện tại. Không chỉ vậy, một số di tích, địa điểm khảo cổ ở Iraq hiện đang trong tình trạng khó tiếp cận do nhiều nơi hiện đã trở thành doanh trại của quân đội Mỹ.

Thế nhưng, khó khăn không ngăn cản được tiềm năng, một số hãng lữ hành nổi tiếng vẫn đã và đang có kế hoạch quay lại khảo sát, tìm cơ hội khai thác thị trường du lịch Iraq. Bên cạnh đó, ngày 05/07/2019 vừa qua, Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã bỏ phiếu thông qua việc Babylon (Iraq) vào Danh sách Di sản thế giới. Trong suốt nhiều năm dài, Iraq từng kiên nhẫn nhiều lần trình hồ sơ lên UNESCO để công nhận Babylon là Di sản thế giới song đều bị từ chối do quản lý yếu kém. Do đó, việc Babylon trở thành Di sản thế giới bắt đầu từ những ngày tháng 07 có ý nghĩa rất lớn đối với Iraq; trước hết, là mở rộng cửa đến với đất nước này của khách du lịch, giúp chấn hưng và phát triển ngành du lịch, từ đó thu lợi nhuận và tiếp tục đầu tư để cải tạo, nâng cấp, bảo vệ cho các di tích, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân địa phương... Và biết đâu thời kỳ vàng son tiếp theo của thị trường du lịch Iraq có thể sẽ tái hiện trong tương lai không xa!

Hoàng Tùng (Theo UNESCO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam