Bãi công phản đối cải cách lương hưu ở Pháp: Hành khách sợ hãi trên những chuyến tàu không người lái

19/09/2019 15:28:06
Từ đầu tuần đến nay, giao thông ở Thủ đô Paris (Pháp) luôn trong tình trạng hỗn loạn bởi cuộc bãi công diện rộng của công nhân, viên chức ngành Giao thông vận tải quốc gia này nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ. Đây là cuộc bãi công lớn nhất xảy ra tại Thủ đô Paris (Pháp) kể từ năm 2007, 10/16 tuyến tàu điện ngầm ở Paris và 02 tuyến đường sắt chính tạm ngừng hoạt động vào các khung giờ cao điểm, khiến cho người dân khó khăn trong di chuyển, đi lại.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra kế hoạch hợp nhất 42 chế độ lương hưu khác nhau của Pháp thành một chế độ duy nhất dựa trên thang điểm. Trong đó, riêng đối tượng công nhân, viên chức ngành Giao thông vận tải, quy định độ tuổi nghỉ hưu của lái xe, nhân viên khác làm việc dưới lòng đất là 52 tuổi, sớm hơn 10 năm so với độ tuổi nghỉ hưu của các ngành, nghề khác, để có thể được hưởng toàn bộ lương hưu. Theo kết quả cuộc thăm dò của Hãng tin Odoxa-Dentsu, gần 75% số người tham gia khảo sát cho biết, họ không nghĩ rằng kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra là khả thi.

Kết quả đấu tranh của cuộc bãi công vẫn chưa được ngã ngũ, song thiệt thòi nhất trong sự việc này là chính là hành khách – những người cần di chuyển bằng phương tiện giao thông để có thể duy trì cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Giao thông ở Thủ đô Paris có ngày tắc... 380km. Taxi tăng giá cước do nhu cầu đi lại tăng đột biến, một cuốc xe chưa đến 10km trung bình có giá 110 USD. Nhiều người lao động phải làm việc tại nhà để giảm bớt khó khăn khi phải di chuyển trên đường. Và kinh khủng nhất là vào tối thứ 03 (17/09/2019), hành khách sử dụng tàu điện ngầm được 01 phen hoảng loạn khi 01 chuyến tàu không có người lái đã liên tục vận hành mà không dừng lại theo lịch trình tại các ga Concorde, Champs-Élysées Clémenceau và Franklin D. Roosevelt ở trung tâm Paris.

“Vào lúc 21 giờ 50 phút, chuyến tàu trên rời ga Tuileries; sau đó, bỏ qua các ga Concorde, Champs-Élysées Clémenceau, Franklin D. Roosevelt ở trung tâm Paris và chỉ dừng lại ở ga Georges V” – đại diện Công ty Quản lý Giao thông công cộng Paris (Régie autonome des transports parisiens, RATP), xác nhận – “Đây là 01 sự cố kỹ thuật nhưng không có nguy cơ xảy ra tai nạn như hành khách phản ánh trên các mạng xã hội. Chuyến tàu dừng lại theo quy trình an toàn. Mặc dù đang xảy ra bãi công nhưng chúng tôi đảm bảo sẽ không có hành khách nào sẽ gặp nguy hiểm". Ngoài ra, đại diện RATP cũng đưa ra lời giải thích cho việc nhiều hành khách thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng họ nghe thấy có tiếng nổ khi tàu đang ở ga Palais-Royal, là do “chạm mạch”./.

Hoàng Tùng (Theo Thelocal.fr)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam