Tăng cường bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ Y tế yêu cầu Lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; Thủ trưởng các Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Whitmore - "vi khuẩn ăn thịt người" và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người, động vật do Burkholderia pseudomallei – vi khuẩn sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da - gây ra. Bệnh thường gặp ở Bắc Australia và các quốc gia khu vực Đông Nam Á; trong đó, tại Việt Nam, ca bệnh đầu tiên được ghi nhận năm 1925, sau đó lan ra các địa phương trong cả nước và đáng lo ngại, đột nhiên gia tăng trong thời gian gần đây. Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán, tỷ lệ tử vong cao ở những trường hợp viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính...) có nguy cơ cao mắc bệnh.

Gia hạn Chương trình VPAP, GIPAP đối với người bệnh BHYT

Thống nhất với Bộ Y tế gia hạn Chương trình VPAP, GIPAP, Chương trình Hỗ trợ thuốc điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn tính và u đệm dạ dày ruột (GIST) đối với người bệnh BHYT để giảm gánh nặng chi phí và giúp cho người bệnh không bị gián đoạn điều trị, có thêm cơ hội sống, làm việc, cống hiến cho xã hội, là nội dung chính của Công văn số 4999/BHXH-DVT vừa được BHXH Việt Nam ban hành.

Tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

WHO: 325 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm gan B, C

Theo một nghiên cứu mới của WHO được công bố trên The Lancet Global Health Magazine, ước tính nếu các Chính phủ đầu tư 06 tỷ USD/năm để “tuyên chiến” với bệnh viêm gan tại 67 quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ ngăn chặn 4,5 triệu ca tử vong sớm vào năm 2030.

Bộ Y tế khuyến cáo trước tình trạng ô nhiễm không khí

Trước thực trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Bộ Y tế: Thành phần sữa học đường phải có đủ 21 vi chất dinh dưỡng

Ngày 05/12/2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/01/2020, về việc Quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác tiêm chủng

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 29/11 về việc tăng cường công tác tiêm chủng.

Kháng sinh là một trong những loại thuốc Quỹ BHYT chi trả cao nhất

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong TOP11 các quốc gia có tần suất sử dụng kháng sinh nhiều nhất thế giới. Không chỉ vậy, tình trạng kháng kháng sinh đang rất báo động ở nước ra, hằng năm, theo thống kê của BHXH Việt Nam, kháng sinh là một trong những loại thuốc Quỹ BHYT chi trả cao nhất.

UNICEF: Trẻ em đang chịu 03 lần “gánh nặng” về dinh dưỡng

Tại một báo cáo có tên gọi Trẻ em thế giới năm 2019: Trẻ em, Thực phẩm và Dinh dưỡng (The State of the World’s Children 2019: Children, food and nutrition), UNICEF sử dụng cụm từ “chịu 03 lần “gánh nặng” về dinh dưỡng” để mô tả thực trạng của 01 bộ phận trẻ em toàn cầu hiện nay, đó là các “gánh nặng” về: Suy dinh dưỡng thể thấp, còi; Nạn đói tiềm ẩn do thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần thực phẩm hằng này; Thừa cân ở trẻ em dưới 05 tuổi.

96,8% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam có hút thuốc lá

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc cao thứ hai Đông Nam Á, với khoảng 15 triệu nam giới tuổi trưởng thành. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%; số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân chính là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang BHYT

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) công bố 10 sự kiện nổi bật về Phòng chống HIV/AIDS năm 2019.

Nhiều rau, ít thịt: Sống lâu, tim khỏe

Một nghiên cứu vừa được công bố trên The Journal of the American Heart Association - Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ - cho thấy, khẩu phần ăn “nhiều rau, ít thịt” sẽ kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

57% người Việt ăn thiếu rau, nhiều muối, thừa bia rượu

Đây là số liệu được cung cấp tại Hội nghị công bố Báo cáo tình trạng trẻ em toàn cầu năm 2019, khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ ăn bổ sung ở Việt Nam do Bộ Y tế - Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tổ chức.

WHO: Vệ sinh tay đúng cách làm giảm 30% vi khuẩn gây bệnh

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vệ sinh tay đúng cách là “biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng giúp giảm 30% vi khuẩn gây bệnh, có hiệu quả góp phần đáng kể làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, hạn chế các mầm bệnh lây lan”.

Lưu ý dinh dưỡng trong dịch vụ y tế: Ước tính cứu sống 3,7 triệu người vào năm 2025

Một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho thấy, các dịch vụ y tế cần lồng ghép một cách mạnh mẽ hơn việc đảm bảo dinh dưỡng tối ưu theo từng giai đoạn trong quá trình khám, chữa bệnh của mỗi người bệnh. Bởi, nếu “đầu tư” dinh dưỡng hợp lý, ước tính có thể cứu sống 3,7 triệu người vào năm 2025.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam