Công bố thử nghiệm văcxin ngừa tiểu đường loại 1

Loại văcxin này từng được sử dụng để tiêm ngừa bệnh lao vào thời điểm hơn 100 năm trước, và hiện đang được ứng dụng rộng rãi để điều trị ung thư bàng quang một cách an toàn.

Việt nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, các triệu chứng của bệnh lý tiểu đường như: ăn nhiều vẫn gầy, tiểu nhiều, uống nhiều và khát nhiều nằm trong phạm trù chứng Tiêu khát. Điều trị tiểu đường theo y học cổ truyền cần căn cứ vào các thể bệnh.

Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng).

Phòng, tránh & Điều trị bệnh tiểu đường

Trong một báo cáo mới đây của Bộ Y tế cho biết, tốc độ gia tăng chung của bệnh tiểu đường (đái tháo đường - ĐTĐ) ở VN cao hơn gia tăng trung bình của thế giới và nguy hại hơn là độ tuổi người mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, ĐTĐ sẽ trở thành đại dịch của thế kỷ XXI.

Phương pháp mới trong tái tạo xương

Nhóm nghiên cứu thuộc hai đại học Northwestern và Chicago (Mỹ) áp dụng thành công việc tái tạo xương sọ trên chuột giống như thật. Bước đột phá này có thể cải thiện đáng kể hoạt động chăm sóc sức khỏe cho những người bị chấn thương nghiêm trọng hộp sọ hay mặt.

Nhân rộng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Ngày 10/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết thí điểm thanh tra chuyên ngành (TTCN) an toàn thực phẩm (ATTP) cấp quận, cấp phường của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, theo Quyết định 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

​Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt với rượu không nguồn gốc

Trước tình trạng người ngộ độc methanol trong rượu liên tiếp nhập viện, ngày 10-3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện trên.

Vấn đề lao kháng thuốc

Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn. Vi khuẩn lao do nhà khoa học Robert Koch phát hiện năm 1882, vì vậy còn được gọi là Bacilie de Koch (viết tắt là BK).Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh lao trên thế giới. Một trong những khó khăn đối với việc điều trị lao cho người dân là tình trạng lao kháng thuốc, tức là bệnh nhân lao bị kháng với một hay nhiều thuốc trị bệnh lao. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”.

Bộ Y tế khuyến cáo khẩn cấp về tăng cường phòng, chống bệnh ho gà

Các địa phương trên cả nước – theo yêu cầu của Bộ Y tế - đang khẩn trương tăng cường phòng, chống bệnh ho gà. Một trong những biện pháp trước mắt là rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm tỷ lệ tiêm vaccine đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

Nga thử nghiệm loại thuốc điều trị được mọi loại ung thư

Báo chí Nga đưa tin các nhà khoa học nước này đã thử nghiệm thành công một loại thuốc mới có thể giúp chống lại mọi khối u ác tính trên người ở mọi giai đoạn.

Dinh dưỡng từ canh cá khoai - món ăn dân dã

Thường bán theo mớ ở các chợ cá ven biển miền Trung, cá khoai thân mềm, tròn như củ khoai, màu trắng ngà và chỉ dùng để nấu canh. Canh cá khoai có nhiều cách nấu, song nấu với rau thì là có hương vị riêng là cách nấu phổ biến ở các vùng quê ven biển Thanh Hóa.

Cúm gia cầm H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Cục An toàn thực phẩm: Khuyến cáo người dân về tình trạng ngộ độc rượu

Ngay sau Tết Nguyên đán, toàn quốc đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có ngộ độc rượu, gây hậu quả nghiêm trọng. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa qua đã ra thông báo phổ biến tới người dân một số cách phòng, tránh ngộ độc rượu.

Cảnh báo dịch đau mắt đỏ đang diễn ra bất thường

Theo Cục Y tế Dự phòng, hiện nay, Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng. Thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy, sau Tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho khoảng 150-200 ca tới khám và điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc).

Hà Nội: 75% người dân mua thuốc không kê đơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin như vậy tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Hà Nội về công tác y tế cơ sở sáng 9/2.