WHO: Dịch Ebola là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu

Ngày 17/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Cẩn trọng với Aflatoxin: Độc tố vi nấm có khả năng dẫn đến ung thư

Aflatoxin, tên đầy đủ là Aspergillus flavus toxins, là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là loại nấm mốc phổ biến ở nông sản, thực phẩm khô và là tác nhân gây ung thư. Các loại nông sản thường bị nhiễm Aflatoxin là ngũ cốc (ngô, kê, lúa miến, gạo, lúa mì...), hạt có dầu (lạc, đậu tương, hạt hướng dương, hạt bông...), gia vị (ớt, hạt tiêu đen, rau mùi, nghệ, gừng...) và các loại quả, hạt khác như dừa hay hạt dẻ. Aflatoxin còn có thể xuất hiện trong sữa của động vật được nuôi bằng thức ăn nhiễm Aflatoxin.

Số người mắc sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế bệnh sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng tăng và có thể diễn biến phức tạp nếu không có các biện pháp quyết liệt phòng chống.

WHO: Thế giới vẫn còn gần 20 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ

Tiêm chủng giúp cứu sống hàng triệu trẻ em mỗi năm và được công nhận rộng rãi là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công, có chi phí hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ngày nay, vẫn còn gần 20 triệu trẻ em thế giới chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ.

Bắt buộc thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

Nhằm phát hiện trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm chủng, không tiêm chủng, hoãn tiêm chủng hoặc chuyển khám sàng lọc tại bệnh viện, vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2470/QĐ-BYT về hướng dẫn thực hiện việc khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em.

WHO: 05 “chìa khóa” để thực phẩm an toàn hơn

Giữ vệ sinh sạch sẽ; bảo quản riêng biệt thực phẩm chín, sống; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn – Đây là 05 “chìa khóa” để thực phẩm an toàn hơn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Xử lý nghiêm minh trường hợp cố ý làm trái quy định của pháp luật trong khám, chữa bệnh và khám sức khỏe

Cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường phối hợp với cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, lực lượng công an trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh nói chung và khám sức khỏe nói riêng – Đây là 01 trong những nội dung đáng chú ý tại Công văn số 627/KCB-PHCN&GĐ của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ngày 13/06/2019 về Tiếp tục tăng cường công tác khám sức khỏe.

181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc bệnh sởi

Đây là thông tin đưa ra tại Hội nghị triển khai công tác chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức ngày 11/6. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã trên cả nước.

Thanh toán thuốc Đương quy di thực theo chế độ BHYT

Phúc đáp Công văn số 1308/BHXH-DVT ngày 23/04/2019 của BHXH Việt Nam, ngày 03/06/2019, Bộ Y tế ra Công văn số 3085/BYT-BH nêu ý kiến về các bệnh “thiểu năng tuần hoàn máu não”, “thiểu năng tuần hoàn máu não ngoại vi” được điều trị bằng thuốc Đương quy di thực theo quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/03/2015 của Bộ Y tế ban hành Danh mục Thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống của con trẻ

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa phát động Tháng nuôi dạy con toàn cầu lần đầu tiên. Đồng thời, kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đầu tư vào những chính sách nhằm hỗ trợ các bậc cha mẹ mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống của con trẻ.

Đề phòng bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, bệnh sởi có dấu hiệu giảm nhưng dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát trở lại khi thời tiết nắng, mưa thất thường kèm theo độ ẩm cao. Theo chu kỳ, dịch bệnh này thường tăng vào các tháng mùa hè do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Năm 2023: Nỗ lực loại bỏ chất béo chuyển hóa (trans-fat) khỏi thực phẩm chế biến sẵn

Năm 2003, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất béo chuyển hóa (trans-fat). Sau đó, Canada trở thành quốc gia thứ hai áp dụng luật yêu cầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất béo chuyển hóa trên bao bì. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càng ít chất béo chuyển hóa càng tốt. Vậy, chất béo chuyển hóa có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe con người?

Ngày 31/05 và 01/06/2019: Hà Nội tổ chức cho trẻ uống bổ sung vitamin A

Sở Y tế TP.Hà Nội vừa cho biết, trong hai ngày 31/05 và 01/06/2019, Hà Nội sẽ triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng Đợt I năm 2019 với hai nội dung: Cho trẻ uống vitamin A và cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng.

WHO: Năm 2050, dự báo kháng thuốc có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm

Theo khuyến cáo của LHQ, năm 2050, các bệnh kháng thuốc có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm và gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới thảm khốc như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Nghiêm trọng hơn, năm 2030, ước tính 24 triệu người trên thế giới có thể rơi vào tình trạng cực kỳ nghèo đói do kháng thuốc.

Ăn chay: Góp phần giúp tiết kiệm tài nguyên nước, bảo vệ môi trường

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Sustainability (Nature Sustainability Magazine), ăn chay có tác động không nhỏ đến việc bảo vệ môi trường. Ước tính, nếu cắt giảm thịt các loại trong khẩu phần ăn hằng ngày, một người có thể tiết kiệm khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ nước; còn nếu ăn chay, có thể tiết kiệm đến 55%.

Bộ Y tế: Xem xét quyết định điều chỉnh giá dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán BHYT ở thời điểm phù hợp

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 2401/BYT-KHTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Thông tư số 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam