WHO: Bổ sung dinh dưỡng giúp tăng miễn dịch phòng bệnh Covid-19

Ngày 06/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số khuyến cáo mới về chế độ dinh dưỡng trong dịch Covid-19.

10 khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam bước sang ngày thứ 06 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tín hiệu đáng mừng là đã liên tiếp 02 buổi sáng (05-06/04/2020) không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu, Chính phủ vẫn kiên trì mục tiêu quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch và lưu ý người dân không lơ là, chủ quan, tuyệt đối thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế.

WHO: 50 năm qua, thế giới đã có những tiến bộ lớn trong nghiên cứu, phòng ngừa và điều trị ung thư

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, trong 50 năm trở lại đây, thế giới đã có những tiến bộ lớn trong nghiên cứu, phòng ngừa và điều trị ung thư. Mặc dù ung thư vẫn là một chứng bệnh nan y, song tỷ lệ tử vong sớm do bệnh gây ra đã có xu hướng giảm nhẹ. Tổng kết giai đoạn năm 2000 – 2015 cho thấy, các quốc gia thu nhập cao giảm 20% khả năng tử vong sớm do áp dụng các chương trình phòng ngừa, chẩn đoán và sàng lọc sớm, phương pháp điều trị tốt hơn; tuy nhiên, tỷ lệ này ở các quốc gia thu nhập thấp chỉ là 5%.

Nỗ lực toàn cầu phòng, chống bệnh lao: Cứu sống 58 triệu người kể từ năm 2000 đến nay

Mặc dù những ngày này, cả thế giới đang lao đao vì đại dịch Covid-19, thì lao vẫn được coi là bệnh truyền nhiễm gây tử vong nguy hiểm nhất. Mỗi ngày có tới hơn 4.000 người tử vong và gần 30.000 người trên thế giới mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận, những nỗ lực toàn cầu để chống lại bệnh lao kể từ năm 2000 tới nay, đã cứu sống khoảng 58 triệu người.

Một số bài thuốc, phương pháp y học cổ truyền có tác dụng phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Theo y học cổ truyền, bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SAR-Cov-2 (Covid-19) thuộc phạm vi “ôn dịch” của Học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên là “Cảm mạo ôn bệnh”. “Cảm mạo ôn bệnh” là tên gọi chung của những bệnh ngoại cảm có các đặc điểm như khởi phát với phát sốt; bệnh cảnh thiên về nhiệt, diễn biến theo quy luật; bệnh thường cấp tính, diễn tiến nhanh; bệnh cảnh thường nặng và đặc biệt, bệnh lây nhiễm nhanh và khi phát bệnh thành dịch thì được gọi là “ôn dịch”.

Bộ Y tế: 07 việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở

Tính đến ngày 10/03/2020, Việt Nam hiện ghi nhận 32 ca nhiễm Covid-19, trong đó: 16 ca đã được chữa khỏi và xuất viện; 16 ca đang được điều trị (ca thứ 32 vừa được công bố là bệnh nhân nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đang sống tại London (UK), tối ngày 27/02/2020 dự tiệc và đi chơi với bệnh nhân số 17 của Việt Nam); 210 trường hợp nghi nhiễm (dấu hiện sốt, ho, đến từ vùng dịch) được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây ra cộng đồng; 20.075 trường hợp tiếp xúc gần với các ca nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Từ sáng nay (10/3), toàn dân thực hiện khai báo y tế điện tử

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu, từ 10/3 sẽ thực hiện khai báo y tế toàn dân. Hiện cổng hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế đã chính thức được mở.

Năm 2020: Thế giới sẽ giảm 10 triệu người hút thuốc lá

Trong gần hai thập kỷ trở lại đây, tổng lượng tiêu thụ thuốc lá toàn cầu đã giảm, từ 1,394 tỷ sản phẩm năm 2000 xuống còn 1,337 tỷ sản phẩm năm 2018; nguyên nhân do số người hút thuốc lá đã giảm hơn 100 triệu người, từ 346 triệu người (năm 2000) xuống còn 244 triệu người (năm 2018).

WHO: Ước tính cần 675 triệu USD để ứng phó toàn cầu với virus Corona chủng mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố tên chính thức của virus Corona chủng mới đang bùng phát là Covid-19; trong đó, "co" là viết tắt của "Corona", "vi" của "virus", "d" là "dịch bệnh" (disease). Hạn chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới ở Trung Quốc và toàn cầu, bảo vệ các quốc gia có hệ thống y tế chưa tiên tiến, góp phần bảo đảm An sinh xã hội cho người dân – WHO và các đối tác quốc tế dự kiến triển khai một kế hoạch ứng phó với tổng giá trị khoảng 675 triệu USD trong thời gian từ tháng 02 đến tháng 04/2020.

Tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống nCoV

Corona (CoV) là một họ virus có khả năng lây truyền từ động vật sang người, gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Từ tháng 12/2019, 01 chủng virus Corona mới (2019-nCoV) được xác định là nguyên nhân gây dịch nhiễm trùng hô hấp cấp tính tại TP.Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), sau đó lan rộng ra toàn Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bộ Y tế: 04 con đường lây nhiễm chính của virus Corona

Chiều ngày 05/02/2020, Bộ Y tế tổ chức buổi Họp báo về Diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Tính đến 16 giờ ngày 05/02/2020, đã có 24.567 người mắc bệnh tại Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ; 493 người tử vong, 3.223 người nguy kịch, 907 người phục hồi xuất viện. Còn tại Việt Nam, có 10 ca nhiễm, 409 ca nghi ngờ, số ca tiếp xúc gần đang được theo dõi là 349; đặc biệt, điều trị thành công 03 trường hợp.

Thủ tướng ban hành Chỉ thị phòng chống dịch nCoV

Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; trong đó yêu cầu trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh, Bộ Y tế hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế: Khuyến cáo thực hiện một số biện pháp phòng ngừa virus Corona

Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) diễn biến nghiêm trọng, chiều 27/01/2020 (Mùng 03 Tết Nguyên đán), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp khẩn với Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh. Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ sức khỏe nhân dân; có những giải pháp cụ thể, khẩn trương, đồng bộ ngăn chặn để bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) không lan rộng, ảnh hưởng tiêu cực đến tính mạng, sức khỏe người dân.

Tăng kiểm dịch y tế, không để dịch bệnh phổi nguy hiểm xâm nhập

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam.

Tăng cường bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ Y tế yêu cầu Lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; Thủ trưởng các Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Whitmore - "vi khuẩn ăn thịt người" và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người, động vật do Burkholderia pseudomallei – vi khuẩn sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da - gây ra. Bệnh thường gặp ở Bắc Australia và các quốc gia khu vực Đông Nam Á; trong đó, tại Việt Nam, ca bệnh đầu tiên được ghi nhận năm 1925, sau đó lan ra các địa phương trong cả nước và đáng lo ngại, đột nhiên gia tăng trong thời gian gần đây. Whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán, tỷ lệ tử vong cao ở những trường hợp viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính...) có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam