Các biện pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người

Vừa qua, Hội nghị quốc tế lần thứ 03 về Phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (thuộc Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, GHSA) được tổ chức tại Việt Nam với sự đồng chủ trì của Việt Nam, Indonesia và Senegal - Ba quốc gia được xem là đi đầu trong việc triển khai biện pháp phát hiện, dự phòng và ứng phó với những mối đe dọa y tế cộng đồng toàn cầu; trong đó, có các dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Nghiên cứu tìm ra thuốc có thể kéo dài tuổi thọ

Theo các kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học tại Đại học Emory (Mỹ) phát hiện ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột ở người sản sinh ra indol C8H7N, một hợp chất trong suốt có trong thực vật và ruột động vật. Đây là loại hóa chất có thể giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Sốt xuất huyết chưa qua, tay – chân – miệng đã tới

Trong lúc cả nước đang căng sức đối phó với sốt xuất huyết, thì một dịch nguy hiểm khác bắt đầu vào mùa, đó là bệnh tay chân miệng. Tính riêng Bệnh viện Nhi đồng 02 (TP.HCM), từ đầu tháng 08 đến nay, đã có hơn 2.000 trẻ mắc bệnh đến khám ngoại trú và 153 trẻ phải nhập viện. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần thận trọng để bảo vệ con em trước dịch bệnh này.

Tuyệt đối không để người dân các tỉnh, thành bị ảnh hưởng lũ lụt bị thiếu thuốc khi ốm đau

Trước diễn biến và nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, Bộ Y tế có Công điện số 4585/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn và Cao Bằng yêu cầu triển khai một số công việc để ứng phó.

Dịch sốt xuất huyết tăng đột biến

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tới nay cả nước có hơn 80.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH) với 24 người tử vong. Riêng Hà Nội có gần 16.000 người mắc SXH với 7 trường hợp tử vong.

Chạy bộ tốt cho sức khỏe

Theo một nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa chạy bộ và sức khỏe, chạy bộ từ 8,5 - 10 km mỗi tuần có thể giúp duy trì và bảo vệ sức khỏe một cách ổn định.

Nam giới ăn nhiều đường tăng nguy cơ trầm cảm

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học London, nam giới tiêu thụ đường nhiều hơn 67g một ngày gia tăng 23% nguy cơ mắc các bệnh rối loạn thần kinh. Tuy nhiên chỉ có thể tìm thấy sự tương quan này ở đàn ông, không có ở phụ nữ.

Bệnh lý về gan tại Việt Nam ngày càng gia tăng

Theo thống kê, Việt Nam hiện là quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ước tính có đến gần 3/4 đàn ông Việt Nam uống rượu, bia. hệ quả là việc lạm dụng đồ uống có cồn gây nên khoảng 3,3 triệu ca tử vong mỗi năm tại Việt Nam.

Tiếp tục cảnh báo về trào lưu “không tiêm vắc-xin”

Trước trào lưu "không tiêm vắc-xin" (anti vaccin) thời gian qua thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh, Bộ Y tế khẳng định, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch cho trẻ em là quy định bắt buộc.

Dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc cánh báo diễn biến phức tạp

Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại miền Bắc chưa lâu nhưng số ca bệnh gia tăng "chóng mặt," đặc biệt có nhiều ca mắc sốt xuất huyết nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, nội tạng... dẫn tới tử vong.

Tác hại của đường đối với sức khỏe

Đường không chỉ là một thành phần xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ uống hàng ngày mà còn đóng vai trò quan trọng cho sự chuyển hóa của cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường mỗi ngày lại là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Tiêm vắc-xin có thể giảm cholesterol

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Áo vừa thực hiện thử nghiệm lâm sàng một loại vắc-xin giúp giảm lượng cholesterol trong máu và phòng ngừa bệnh tim mạch. Sau khi thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục thử nghiệm điều trị trên 72 tình nguyện viên và sẽ hoàn thành quá trình này vào cuối năm.

14 hoạt động nhằm quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý tại các bệnh viện

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, thực trạng sử dụng thuốc kháng sinh bất hợp lý đang là vấn đề rất nghiêm trọng, mang tính toàn cầu, nếu không có biện pháp tổng lực sẽ đưa đến nguy cơ “trái đất trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh”. Kháng thuốc làm gia tăng biến cố có hại của thuốc, gia tăng tuổi thọ của vi khuẩn gây bệnh, gia tăng tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ tử vong và gia tăng gánh nặng kinh tế. Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM ban hành bộ 14 hoạt động nhằm Tăng cường triển khai hoạt động quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý tại các bệnh viện, do các chuyên gia về vi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, ban phác đồ điều trị xây dựng và đồng thuận.

Giải pháp phòng ngừa ung thư

Theo số liệu của WHO năm 2014, thế giới có 14.090.000 ca ung thư mới, 8.201.000 ca tử vong; riêng tại Việt Nam có 125.000 ca mới, 94.700 ca tử vong; dự đoán đến năm 2030 thế giới sẽ có khoảng 21.700.000 ca ung thư.

Gần 1/3 dân số thế giới bị thừa cân

Theo một nghiên cứu mới, gần 1/3 dân số thế giới bị thừa cân, dẫn tới khủng hoảng về sức khỏe và sự bùng nổ các bệnh liên quan tới béo phì.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam