Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

Đây là tên Chiến dịch do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức phát động từ ngày 13/10/2018 đến hết ngày 03/11/2018. Trong Chiến dịch này, Quỹ Ngày mai tươi sáng - Bệnh viện K sẽ phối hợp triển khai khám sàng lọc miễn phí, bao gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tham gia chiến dịch.

Ung thư gan cướp đi hơn 25.000 sinh mạng người Việt mỗi năm

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 25.000 ca tử vong do ung thư gan, dẫn đầu trong số ca chết do ung thư các loại. Điều này cho thấy một thực trạng đáng báo động về việc phòng ngừa, tầm soát và quản lý u gan nói riêng và ung thư nói chung trong cộng đồng.

Ứng phó “dịch chồng dịch”: Sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết

Ngày 09/10/2018, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ra Công văn số 1242/KCB-NV về việc Tăng cường trong công tác khám, phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết Dengue nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo và giảm tử vong.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch được giải Nobel Y học đã được ứng dụng tại Việt Nam

Ngày 8/10, tại cuộc họp báo thông tin về các loại thuốc điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018, các chuyên gia y tế của Bệnh viện K T.Ư đã chia sẻ về "vũ khí" chống lại tế bào ung thư mới đang được triển khai tại Việt Nam.

Vai trò của Protein trong khẩu phần ăn hằng ngày của người Việt

Theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, giai đoạn 1990 - 2010, số phần trăm đóng góp vào tổng số Protein trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt có sự thay đổi theo thời gian.

Không để dịch tay chân miệng bùng phát và kéo dài

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, khống chế không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Đảm bảo cung ứng vắc-xin phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib (DPT-HepB-Hib)

Đây là nội dung chính Công văn 18403/QLD-KD (khẩn) của Cục Quản lý Dược vừa ban hành ngày 27/09/2018.

TP. Hồ Chí Minh bệnh tay chân miệng tăng đột biến

Tại khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh trong số 220 trẻ đang nằm viện điều trị thì có tới 179 trẻ bị tay chân miệng. Trước đó, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 1 trẻ tử vong do mắc bệnh này.

Việt Nam thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 và cúm đại dịch H5N1

Hai loại vắc xin ngừa cúm A/H1N1 và H5N1 vừa được Việt Nam thử nghiệm thành công và dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019.

Toàn cầu có 3 triệu người chết vì đồ uống có cồn

Trong năm 2016, đã có hơn 3 triệu người chết vì sử dụng đồ uống có cồn, tương đương 1/20 tổng số người chết trên toàn thế giới - theo báo cáo mới mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố mới đây. Hơn 75% số người chết là nam giới.

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về vitamin A với người Việt

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (Recommended Dietary Allowances, RDAs) được định nghĩa là: “Mức tiêu thụ năng lượng và các thành phần dinh dưỡng mà trên cơ sở kiến thức khoa học hiện nay được coi là đầy đủ để duy trì sức khỏe, sự sống của mọi cá thể bình thường trong quần thể dân cư”. Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị - trong đó có Vitamin A - phù hợp với người Việt Nam căn cứ vào các nghiên cứu theo lứa tuổi, giới tính, loại hình lao động và tình trạng sinh lý (phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú).

Cách phòng ngừa dịch sốt xuất huyết

Theo nghiên cứu, trong 30 năm qua, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết (SXH) trên thế giới đã tăng lên 30 lần. Nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu và tình trạng ấm lên toàn cầu, ngoài ra còn có các tác nhân khác như toàn cầu hóa, sự phát triển của thương mại, du lịch…

Báo động bệnh ung thư trên toàn cầu khiến 9,6 triệu người tử vong

Theo báo cáo của WHO, số người trên thế giới bị ung thư đang gia tăng nhanh chóng, với 18,1 triệu trường hợp mắc mới.

Phạt nặng nếu vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố

Nghị định số 115/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 04/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2018. Trong đó nêu rõ, các mức phạt tiền và biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Cách phòng những chứng bệnh cho trẻ thường mắc phải mùa tựu trường

Hàng năm cứ vào cuối thu - khi tiết trời nóng lạnh thất thường, độ ẩm cao cũng là mùa tựu trường khởi động 1 khoảng thời gian đẹp của tuổi học trò nhưng môi trường học đường đông đúc khiến trẻ dễ mắc nhiều bệnh. Những bí kíp sau giúp phòng xa các bệnh trẻ dễ mắc phải mùa tựu trường.

Chấm dứt cảnh mua thuốc kháng sinh tự do

Trước tình trạng mua bán thuốc kháng sinh quá dễ dàng tồn tại từ nhiều năm ở nước ta, đến nay nhiều cơ sở khám chữa bệnh đang đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh gây khó khăn trong quá trình điều trị. Để khắc phục tình trạng đó, Bộ Y tế đã đưa vào triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc nhằm giúp Việt Nam chấm dứt cảnh mua thuốc kháng sinh tự do.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam