Tác hại của đường đối với sức khỏe

Đường không chỉ là một thành phần xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ uống hàng ngày mà còn đóng vai trò quan trọng cho sự chuyển hóa của cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường mỗi ngày lại là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Tiêm vắc-xin có thể giảm cholesterol

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Áo vừa thực hiện thử nghiệm lâm sàng một loại vắc-xin giúp giảm lượng cholesterol trong máu và phòng ngừa bệnh tim mạch. Sau khi thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục thử nghiệm điều trị trên 72 tình nguyện viên và sẽ hoàn thành quá trình này vào cuối năm.

14 hoạt động nhằm quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý tại các bệnh viện

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, thực trạng sử dụng thuốc kháng sinh bất hợp lý đang là vấn đề rất nghiêm trọng, mang tính toàn cầu, nếu không có biện pháp tổng lực sẽ đưa đến nguy cơ “trái đất trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh”. Kháng thuốc làm gia tăng biến cố có hại của thuốc, gia tăng tuổi thọ của vi khuẩn gây bệnh, gia tăng tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ tử vong và gia tăng gánh nặng kinh tế. Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM ban hành bộ 14 hoạt động nhằm Tăng cường triển khai hoạt động quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý tại các bệnh viện, do các chuyên gia về vi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, ban phác đồ điều trị xây dựng và đồng thuận.

Giải pháp phòng ngừa ung thư

Theo số liệu của WHO năm 2014, thế giới có 14.090.000 ca ung thư mới, 8.201.000 ca tử vong; riêng tại Việt Nam có 125.000 ca mới, 94.700 ca tử vong; dự đoán đến năm 2030 thế giới sẽ có khoảng 21.700.000 ca ung thư.

Gần 1/3 dân số thế giới bị thừa cân

Theo một nghiên cứu mới, gần 1/3 dân số thế giới bị thừa cân, dẫn tới khủng hoảng về sức khỏe và sự bùng nổ các bệnh liên quan tới béo phì.

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng 2,6 lần dù chưa phải đỉnh dịch.

WHO: hơn 1/2 ca tử vong không được ghi nhận nguyên nhân

Trong báo cáo ngày 17/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hơn 1/2 số ca tử vong trên toàn cầu không được ghi nhận nguyên nhân, khiến cho việc giám sát và hoạch định chính sách y tế gặp nhiều khó khăn.

Mỗi năm có khoảng 400.000 người chết vì bệnh không lây nhiễm

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm.

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán sớm ung thư

Các nhà nghiên cứu Anh đã tìm ra cách xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm tế bào ung thư trước cả một năm so với các cách tầm soát thông thường hiện nay.

Công bố thử nghiệm văcxin ngừa tiểu đường loại 1

Loại văcxin này từng được sử dụng để tiêm ngừa bệnh lao vào thời điểm hơn 100 năm trước, và hiện đang được ứng dụng rộng rãi để điều trị ung thư bàng quang một cách an toàn.

Việt nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, các triệu chứng của bệnh lý tiểu đường như: ăn nhiều vẫn gầy, tiểu nhiều, uống nhiều và khát nhiều nằm trong phạm trù chứng Tiêu khát. Điều trị tiểu đường theo y học cổ truyền cần căn cứ vào các thể bệnh.

Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng).

Phòng, tránh & Điều trị bệnh tiểu đường

Trong một báo cáo mới đây của Bộ Y tế cho biết, tốc độ gia tăng chung của bệnh tiểu đường (đái tháo đường - ĐTĐ) ở VN cao hơn gia tăng trung bình của thế giới và nguy hại hơn là độ tuổi người mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, ĐTĐ sẽ trở thành đại dịch của thế kỷ XXI.

Phương pháp mới trong tái tạo xương

Nhóm nghiên cứu thuộc hai đại học Northwestern và Chicago (Mỹ) áp dụng thành công việc tái tạo xương sọ trên chuột giống như thật. Bước đột phá này có thể cải thiện đáng kể hoạt động chăm sóc sức khỏe cho những người bị chấn thương nghiêm trọng hộp sọ hay mặt.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam