Báo chí là cầu nối đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân và doanh nghiệp

18/06/2019 15:30:03
Ngày 18/6/2019, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6/2019 và chúc mừng 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có sự tham dự của gần 100 nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh gửi lời chúc mừng tới các phóng viên, biên tập viên nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019). Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, chính sự đồng hành của các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã góp phần truyền thông kịp thời chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như những kết quả hoạt động của ngành BHXH tới các tầng lớp nhân dân. Báo chí đã trở thành “kênh” thông tin quan trọng giúp truyền tải đến công chúng những thay đổi trong chính sách, giúp người dân hiểu và có sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Đồng thời, còn giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin để xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT như: Lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT; trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT...

Đồng chí Đào Việt Ánh cho biết, chỉ trong 05 tháng đầu năm đã có hơn 3.400 bài viết về BHXH, BHYT đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông với hình thức, nội dung sâu sắc đã truyền tải được thông tin về thực hiện chính sách BHXH, BHYT của Ngành BHXH. Đồng chí Đào Việt Ánh cho biết, trong thời gian qua, công tác thu của Ngành luôn trong lộ trình, đúng kế hoạch Chính phủ giao. Đặc biệt, chỉ trong 05 tháng đầu năm công tác thu, phát triển đối tượng BHXH tự nguyện có khởi sắc với việc tăng mới hơn 75 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho rằng, có được kết quả này ngoài sự nỗi lực của cán bộ CCVC, người lao động của BHXH Việt Nam thì có sự đóng góp không nhỏ của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và tích cực tham gia vào chính sách BHXH, BHYT, hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Tại hội nghị, BHXH Việt Nam đã chia sẻ với các phóng viên, biên tập viên về Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam với chủ đề “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”. Phát động cuộc vận động toàn dân tham gia BHYT, phấn đấu mục tiêu đạt trên 90% dân số tham gia BHYT vào năm 2020.

BHXH Việt Nam cũng thông tin, thực hiện KCB bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau, tai nạn. Hiện nay, ở nước ta tỉ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ đã giảm từ 49% năm 2012 xuống còn khoảng 40% và đang phấn đấu đạt dưới 30% vào năm 2025. Đây là kết quả có được từ chính sách BHYT và là một trong những chỉ tiêu quan trọng đánh giá mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Với những lợi ích đó và sự quan tâm chỉ đạo, định hướng của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực của hệ thống BHXH Việt Nam, số người tham gia BHYT ở nước ta ngày càng tăng cao. Hết tháng 5/2019, toàn quốc có 84 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 11% dân số, tương đương với khoảng 10 triệu người chưa tham gia BHYT.

Nhằm hướng tới thực hiện có hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân, từ tháng 6 đến tháng 12/2019, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” tại 08 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của đất nước. Chương trình dự kiến hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Hiện, BHXH Việt Nam đã vận động, quyên góp toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam đóng góp mỗi người 01 ngày lương để gây quỹ hỗ trợ, tặng thẻ BHYT. Bên cạnh đó, Chương trình cũng kêu gọi sự chung tay, vào cuộc của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ tài chính, hiện vật cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, theo lộ trình, từ ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Như vậy, việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ BHYT điện tử là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt và ban hành Quyết định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

Đồng hành cùng ngành BHXH hơn 10 năm qua, Nhà báo Phong Cầm (Nhà Đầu tư) chia sẻ, trong khoảng thời gian dài gắn bó với BHXH Việt Nam cá nhân nhà báo Phong Cầm luôn quan tâm 3 lĩnh vực cốt lõi là BHXH, BHYT, BHTN. Nhà báo Phong Cầm nhấn mạnh, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã làm tốt công tác phối hợp, chia sẻ thông tin với cơ quan báo chí để từ đó kịp thời truyền tải đến độc giả. Nhà báo Phong Cầm mong muốn, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp thông tin hơn nữa để báo chí kịp thời đưa thông tin về chính sách an sinh xã hội đến người dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Đồng quan điểm với Nhà báo Phong Cầm, Nhà báo Diệu Linh (Nông thôn ngày nay) chia sẻ cảm xúc, trong thời gian hơn 10 năm phụ trách thông tin Ngành BHXH, BHXH luôn dành sự ưu ái và tình cảm cho báo chí. BHXH Việt Nam truyền tải thông tin ngày càng kịp thời, nhanh chóng cung cấp thông tin thông suốt để truyền tải đến bạn đọc, người dân những thông tin cần thiết. Nhà báo Diệu Linh mong muốn thời gian tới, BHXH Việt Nam kết nối thông suốt thông tin từ Trung ương đến địa phương, để báo chí tiếp tục cùng đồng hành, chia sẻ trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT nói riêng chính sách an sinh xã hội nói chung.../.

Thuỷ Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam