Bệnh lý về gan tại Việt Nam ngày càng gia tăng

08/08/2017 14:15:25
Theo thống kê, Việt Nam hiện là quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ước tính có đến gần 3/4 đàn ông Việt Nam uống rượu, bia. hệ quả là việc lạm dụng đồ uống có cồn gây nên khoảng 3,3 triệu ca tử vong mỗi năm tại Việt Nam.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải độc tố, tạo máu, tiết mật để tiêu hóa thức ăn và thực hiện trên 300 nhiệm vụ quan trọng khác. Bệnh viêm gan là các tổn thương ở gan do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn gây ra. Có những loại viêm gan có thể tự khỏi, song cũng có những loại tiếp tục phát triển nặng và gây ra sẹo tại gan. Do là bệnh lý phổ biến, rất nhiều người không để ý đến các dấu hiệu của bệnh viêm gan, chỉ khi bệnh trở nên trầm trọng mới phát hiện ra. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm gan là nhiễm một trong các nhóm virus, như virus viêm gan A(HAV), viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV). Ngoài ra, còn có vius viêm gan delta, virus Epstein-Barr, rubella, sốt vàng da, nhiễm khuẩn hoặc viêm gan do chất độc hoặc thuốc. Bên cạnh đó, bệnh viêm gan cũng có thể do lạm dụng rượu, tác dụng tự miễn dịch và các tác dụng phụ của thuốc, chất độc.

Có 05 loại viêm gan virus – đều là bệnh truyền nhiễm, bao gồm viêm gan A, viêm gan b, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E và 02 loại viêm gan khác (viêm gan tự miễn, viêm gan do rượu/độc tố, hai loại viêm gan này không lây nhiễm). Viêm gan A có thể xảy ra khi đi du lịch hoặc làm việc tại các vùng có tỷ lệ mắc viêm gan A cao, bị nhiễm HIV dương tính, xuất huyết, sử dụng ma túy bất hợp pháp, quan hệ tình dục bằng miệng/hậu môn với người bị bệnh, sống chung với người bệnh...; viêm gan B bị lây khi có quan hệ tình dục với người bị bệnh, dùng chung kim tiêm trong khi sử dụng ma túy bất hợp pháp, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tiếp xúc với các mẫu máu bị nhiễm bệnh, sống chung với một người bị nhiễm HBV...; các yếu tố nguy cơ của viêm gan C bao gồm tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh, bị nhiễm HIV, điều trị lọc máu lâu dài, dùng chung kim tiêm khi xăm mình…; viêm gan D do tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh, quan hệ tình dục với người bị bệnh, lây từ mẹ sang con; ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh chưa nấu chín, truyền máu bị nhiễm… có thể dẫn đến viêm gan E.

Theo WHO, ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,45 triệu người tử vong do virus viêm gan, nhiều hơn tổng số tử vong do HIV/AIDS, lao và sốt rét. Việt Nam là một trong 28 quốc gia trên toàn cầu có tỷ lệ viêm gan mãn tính và gánh nặng rất lớn từ căn bệnh này. Tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B vào khoảng trên dưới 6% số dân (8,7 triệu người nhiễm viêm gan virus B mãn tính), nhiều vùng tỷ lệ này lên đến 20%, vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ mắc cao hơn do điều kiện chăm sóc y tế chưa thuận lợi. Viêm gan virus C có tỷ lệ mắc từ 0,4% đến 4% số dân (01 triệu người nhiễm viêm gan virus C mãn tính), nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là nhóm tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục đồng giới... Số người chết do nhiễm hai loại viêm gan virus này lên đến khoảng 30 nghìn người. Để có gan khỏe mạnh, theo các chuyên gia, chúng ta cần:

Có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc. Tránh lạm dụng thực phẩm ảnh hưởng đến gan như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, ngũ cốc tinh chế...

Uống một ly nước chanh mỗi ngày để thanh thải độc tố. Ăn nhiều rau tươi có màu xanh đậm như bắp cải xanh, rau ngót...; các loại quả óc chó, quả bơ, quả mọng... và uống nhiều nước.

Ngủ đủ giấc, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý và lưu ý dấu hiệu của bệnh viêm gan ban đầu có thể là cảm giác khó chịu, đau tức hạ sườn phải nhưng đôi khi triệu chứng không rõ ràng.

Tùng Anh (tổng hợp)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam