Bệnh viện trong 5 năm tới sẽ như thế nào?

27/02/2018 14:56:23
Nếu bạn muốn tìm hiểu 5 năm tới hoạt động của bệnh viện sẽ như thế nào, hãy đến với Bệnh viện tim mạch và Bệnh viện Y học thần kinh của Gainnesville Florida Mỹ mới vừa được đưa vào sử dụng gần đây. Tại đây chúng ta sẽ thấy các phòng bệnh không còn là những bức tường chật hẹp khép kín như xưa mà chúng đã được thay bằng những vách kính lớn có cửa sổ hướng đến không gian xanh mượt mà đẹp đẽ ở bên ngoài. Bệnh viện không chỉ có một cửa ra vào theo truyền thống mà đã được thiết kế có hai cửa ra vào nhằm tăng tính thuận tiện cho tất cả mọi người đến đây.

Ảnh minh họa

Bên trong bệnh viện các phòng bệnh nhân cũng được thiết kế theo cách phía nào cũng có cửa sổ hướng ra bên ngoài, đồ dùng trong phòng rất thuận tiện cho cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng, ngoài ra còn có màn hình lớn cũng như các thiết bị theo dõi ngay tại giường giúp bệnh nhân kết nối thuận tiện với nhân viên y tế. Tóm lại, bạn cứ hình dung, bệnh viện trong tương lai không khác gì khách sạn 4, 5 sao, mọi thứ được thiết kế nhằm tăng tiện ích sử dụng và đáp ứng tối đa nhu cầu cho cả bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Tóm lại, quá trình này đang chuyển động tích cực chứ không chỉ dừng lại tại đây. Bạn cũng sẽ nhận thấy thấy những thay đổi về dịch vụ do bệnh viện thực hiện ngày càng phù hợp hơn với hệ thống sinh thái y tế tổng thể trong tương lai.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi trên chính là sự chuyển đổi thanh toán cho hoạt động bệnh viện dựa trên kết quả đầu ra chứ không phải theo số lượng dịch vụ mà bệnh viện đã thực hiện. Theo Michael Rovinsky, giám đốc của Veralon, một công ty tư vấn chăm sóc sức khoẻ ở Philadelphia, cho biết xu hướng chung tại Mỹ là: “Thanh toán đang chuyển dịch từ thanh toán theo số lượng dịch vụ sang các cơ chế thanh toán dựa trên giá trị” và để thích ứng với cơ chế này các bệnh viện sẽ tập trung nhiều hơn vào việc giảm chi phí, cải thiện chất lượng dịch vụ và thúc đẩy nâng cao sự hài lòng của người bệnh, gia đình họ bằng các không gian thân thiện và tiện ích tốt tại bệnh viện. Các bệnh viện cũng tương tác với bệnh nhân nhờ vào các ứng dụng trên nền Internet. Hệ thống các cổng trực tuyến của bệnh viện sẽ cho phép bạn đăng ký KCB trước khi bạn đến khám chữa bệnh hoặc nhập viện. Hệ thống công nghệ thông tin ngày nay cho phép bệnh nhân có thể xem hồ sơ bệnh án và và các Test của người bệnh ở bất cứ đâu, thậm chí ngay tại chỗ trong bệnh phòng của bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có thể tham vấn ý kiến ​​bác sĩ hoặc y tá bằng video hoặc trò chuyện trực tuyến với họ, ngoài ra công nghệ còn giúp cập nhật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tới từng thành viên trong gia đình mà không nhất thiết phải đến bệnh viện như trước đây. Chăm sóc sức khỏe từ xa hay y tế từ xa hay sẽ trở thành một bộ phận ngày càng quan trọng của hệ thống y tế. Việc này không chỉ mang lại sự thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mà ngay cả bệnh viện cũng được hưởng lợi rất nhiểu bởi nó sẽ làm giảm đáng kể chi phí quản lý, vận hành chung cho bệnh viện. Cơ chế tài chính trả tiền theo kết quả hoạt động bệnh viện sẽ triệt tiêu động cơ kéo dài thời gian điều trị hay nói cách khác là giữ bệnh nhân lại điều trị như trước kia. Y tế từ xa sẽ tạo điều kiện cho bệnh viện theo dõi bệnh nhân ngay cả khi bệnh nhân về nhà, điều này giúp cho bệnh viện có thể cho bệnh nhân xuất viện sớm hơn. Và khi ở nhà, bệnh nhân cũng sẽ được các thầy thuốc và nhân viên y tế theo dõi thường xuyên đều đặn, trường hợp có diễn biến bất thường bệnh viện thì bệnh viện sẽ cử thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp đến thăm khám tại nhà cho bệnh nhân. KCB từ xa không chỉ phục vụ cho các mục đích ngoài bệnh viện mà ngay tại bệnh viện. Các màn hình theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân sẽ giúp các thầy thuốc giám sát chặt chẽ diễn tiến của bệnh nhân ngay từ khi nhập viện. Hệ thống giám sát bệnh nhân trong bệnh viện sẽ giúp bệnh nhân không phải ngồi chờ ở những địa điểm cố định mà có thể chờ ở những không xanh, tĩnh lặng phù hợp nhất với mình. Công nghệ y tế mới cũng cho phép bác sỹ thực hiện công tác chuyên môn của mình mà không quá phụ thuộc vào các quy trình thủ tục hành chính rườm rà phức tạp như trước đây, đông thời có thể quản lý chi phí vận hành bệnh viện một cách chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Cơ sở dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo thực sự là những trợ thủ đắc lực cho các lĩnh vực này.

Câu hỏi đặt ra là như vậy thì liệu có cần bệnh viện nữa không nhỉ? Chắc chắn là có, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện những dịch vụ phức tạp, cấp tính. Có nghĩa rằng vẫn thực hiện các hoạt động cấp cứu, phẫu thuật phức tạp như phẫu thuật tim, phẫu thuật sọ não.

Các chuyên gia y tế Mỹ cho rằng trong tương lai sẽ chỉ còn lại hai loại bệnh viện, một là các bệnh viện nằm trong các trung tâm nghiên cứu hoặc các bệnh viện được trang bị tốt tại các khu đô thị đông dân, hai là bệnh viện các trung tâm y tế địa phương tập trung vào phòng chống bệnh tật, KCB ban đầu, chăm sóc, theo dõi bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính và thực hiện các thủ thuật đơn giản. Ông Rovinsky cũng nhận định rằng: Các bệnh viện sẽ ngày càng chuyên môn hóa sâu để tiết kiệm cho phí, thay vì mỗi bệnh viện đều có khoa tim mạch thì mỗi khu vực có thể chỉ cần hai hoặc ba bệnh viện tim. Các bệnh viện sẽ không còn là các bệnh viện đa khoa, nhưng sẽ trở thành các bệnh viện của một vài chuyên khoa sâu. Khi công nghệ cho phép, ngày càng có nhiều các thủ thuật đơn giản có thể thực hiện tại nhà, điều này dẫn đến việc gia tăng cơ sở KCB ngoại trú theo mô hình của Kaiser Permanente Mid-Atlantic States. Tại các cơ sở y tế này bệnh nhân có thể lưu tại đó dưới 23 tiếng những không có giường lưu nội trú qua đêm. Các cơ sở y tế này làm nhiệm vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhẹ, thực hiện các thủ thuật đơn giản và chuyển tuyến đối với bệnh nhân nặng. Cơ sở y tế ngoại trú theo mô hình của Kaisser sẽ ngày càng trở nên hữu dụng nhưng không thể thay thế bệnh viện nhưng là một giải pháp giảm số giường bệnh nội trú trên toàn quốc.

Về khám chữa bệnh cho khu vực nông thôn, tiến sỹ Keith Mueller, giám đốc trung tâm phân tích chính sách y tế nông thôn cho biết, hiện các khoa cấp cứu chủ yếu nằm tại khu vực thành phố lớn, nhưng trong tương lai chúng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các khu vực nông thôn như một cách để đảm bảo các dịch vụ “thiết yếu” tại ngay cộng đồng và phù hợp với Luật chăm sóc sức khỏe nông thôn do Thượng viện Mỹ mới thông qua năm ngoái. Các chuyên gia y tế Mỹ cũng cho rằng các cơ sở y tế nhỏ sẽ liên kết với nhau và liên kết với các cơ sở y tế tại các thành phố nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế tốt cho người dân qua đó họ sẽ tận dụng được lợi thế về quyền lực người mua, khả năng cung ứng dịch vụ y tế và uy lực đàm phán tốt hơn với các cơ quan bảo hiểm. Các bệnh viện tại Florida đang thực hiện yêu cầu quản lý tốt sức khỏe bệnh nhân trong và cả ngoài môi trường bệnh viện và do đó họ sẽ phải liên kết với các doanh nghiệp, các hãng viễn thông, các đơn vị sức khỏe di động, các hãng công nghệ sinh học và công nghệ gen.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn quen với khái niệm các bệnh viện là trung tâm của hệ thống khám chữa bệnh, nhưng điều này sẽ thay đổi. Bệnh viện vẫn còn đó nhưng hệ thống y tế sẽ hướng hoạt động chủ yếu của mình vào quản lý sức khỏe người dân một cách chủ động, thông minh và khoa học hơn./.

Nguyễn Khang (Theo Healthline)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam