BHXH huyện Bình Giang (Hải Dương): Phát triển bền vững đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

24/05/2019 13:59:51
Thời gian qua, BHXH huyện Bình Giang tích cực tuyên tuyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; tính đến hết tháng 04/2019, toàn huyện có 975 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Là một huyện thuần nông, điều kiện kinh tế của người dân còn tương đối khó khăn, chính vì vậy, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Bình Giang không hề đơn giản. Thời gian đầu khi triển khai đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Bình Giang tích cực thực hiện một số các giải pháp như tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh huyện, phối hợp với các UBND xã làm các chương trình phát thanh tuyên truyền riêng, tập huấn đại lý thu... Tuy nhiên, cách làm này được xem là rộng nhưng không sâu, công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chưa thực sự đạt được hiệu quả mong muốn, số lượng người tham gia mới vẫn còn hạn chế. Từ thực tế đó, Lãnh đạo BHXH huyện nghiên cứu, tìm hiểu kỹ đặc điểm của các xã trên địa bàn huyện và chọn hướng đi tuyên truyền sâu, nhỏ lẻ vào từng nhóm đối tượng, từng hộ gia đình tại từng địa phương. Thực sự đây không phải là một cách làm mới nhưng vào thời điểm hiện tại đã và đang phát huy được hiệu quả.

Để giúp cho người dân, lao động tự do trên địa bàn huyện nắm bắt được thông tin chính sách BHXH tự nguyện và đăng ký tham gia, BHXH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện; phân công cán bộ phối hợp với các đại lý xã, đại lý hội phụ nữ, đại lý trạm y tế... xuống từng hộ dân để trực tiếp tuyên truyền vận động người tham gia. Việc đổi mới hình thức thông tin, truyền thông với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiếp cận, chia sẻ, giải thích kịp thời những băn khoăn, thắc mắc đã giúp cho người dân hiểu và chủ động đăng ký tham gia chính sách BHXH tự nguyện ngày càng tăng. Do đối tượng tuyên truyền chủ yếu là nông dân, lao động tự do vì vậy yêu cầu đầu tiên là nội dung phải đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu. Các buổi tuyên truyền kết hợp phát đủ tài liệu để người dân chủ động nghiên cứu như tờ gấp về BHXH tự nguyện; bảng kê chi tiết về mức thu nhập làm căn cứ đóng, tỷ lệ % đóng, tỷ lệ ngân sách Nhà nước hỗ trợ, số tiền đóng… Đầu giờ, trong khi đợi người dân đến đông đủ, BHXH huyện trình chiếu phóng sự về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân theo dõi, đây cũng được xem là cách tuyên truyền trực quan hiệu quả. Trong buổi tuyên truyền, nếu người dân có những thắc mắc hoặc chưa rõ, cán bộ huyện đều nhanh chóng giải đáp để người dân có thể hiểu sâu hơn ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt, khi người dân có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, thì cán bộ BHXH huyện, nhân viên các đại lý thu sẽ hướng dẫn thủ tục, thu tiền đóng và thực hiện in sổ BHXH ngay sau buổi tuyên truyền. Cán bộ BHXH huyện luôn nhấn mạnh những điểm ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện so với những loại hình bảo hiểm thương mại trên thị trường hiện nay, điều này càng làm cho người dân tin tưởng và quyết định tham gia. Thời gian tổ chức các buổi tuyên truyền chủ yếu vào các buổi tối và cuối tuần vì đó là khoảng thời gian trống giúp người dân có điều kiện tham gia đông đủ hơn.

Ngoài ra, để triển khai tốt các cách làm trên, BHXH huyện đã phân công cho từng cán bộ trong cơ quan, nhất là cán bộ quản lý thu phải luôn bám sát, theo dõi và hỗ trợ, tư vẫn đối với đại lý, cung cấp số điện thoại để người dân, đối tượng được tuyên truyền có thể liên hệ trực tiếp khi còn thắc mắc về BHXH tự nguyện; BHXH huyện cũng vẫn tiếp tục duy trì các hình thức tuyên truyền truyền thống trên hệ thống phát thanh của huyện, các băng zon, khẩu hiệu hay treo các áp phích tại các địa điểm đông người qua lại… Tính đến hết tháng 04/2019, toàn huyện Bình Giang - Hải Dương đã có 975 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Không chỉ vậy, trong quá trình khai thác thông tin hộ gia đình trên dữ liệu, BHXH huyện nhận thấy vẫn còn rất nhiều người chưa tham gia BHXH, trong khi tiềm lực kinh tế của những hộ này cũng khá, là tiềm năng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Nhận biết được điều này, BHXH huyện đã thống kê danh sách (có chọn lọc độ tuổi trung niên 35-50 tuổi) và tiến hành gửi tờ rơi, thư ngỏ đến các hộ có đối tượng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện từ đó khuyến khích họ tham gia. Đây là cách làm mới được triển khai tại huyện vào đầu tháng 05/2019.

“Tuyên truyền cho người dân hiểu và tham gia ngay chính sách BHXH tự nguyện là không hề dễ dàng, nhất là với những người từ trước đến nay chưa hề biết đến chính sách này” - Giám đốc BHXH huyện Bình Giang Nhữ Văn Phương chia sẻ - “Để vận động được người dân, cán bộ BHXH huyện luôn tâm niệm, muốn người dân tin tưởng và thực hiện chính sách thì phải cho họ thấy quyền lợi được hưởng, nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia. Cần phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc đồng hành cùng cơ quan BHXH đưa chính sách BHXH, BHYT nói chung và chính sách BHXH tự nguyện nói riêng đến với mọi người dân, để mọi người đều tin tưởng, tự giác tham gia, mà muốn làm được điều đó phải thực hiện các chính sách hiệu quả. Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng đến người dân và mọi người lao động. Mỗi cán bộ sẽ tiếp tục là một tuyên truyền viên tích cực để đưa chính sách BHXH, BHYT đi sâu hơn vào cuộc sống”.

Hồng Nhung (BHXH tỉnh Hải Dương)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam