BHXH huyện Yên Mô (Ninh Bình): Những nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

23/01/2018 14:14:38
Huyện Yên Mô, Ninh Bình - một vùng đất thanh bình, cuộc sống người dân nơi đây từng ngày đổi mới, kinh tế - xã hội có nhiều phát triển trong những năm qua; cùng với đó việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT có những bước tiến lớn, tỷ lệ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT luôn tăng nhanh và bền vững; công tác thu luôn nằm trong những huyện cao nhất toàn tỉnh Ninh Bình… góp phần bảo đảm an sinh xã hội vùng đất này.

 

Mang lại lợi ích thiết thực
Đến BHXH huyện Yên Mô, những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được lòng đam mê với sự nghiệp an sinh, nhiệt huyết của tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH huyện; chính những sự nỗ lực, cố gắng đó giúp Yên Mô luôn nằm trong những huyện đứng đầu về thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT ở Ninh Bình.
Hơn 11 giờ trưa tại Bộ phận giao dịch “một cửa” của BHXH huyện rất nhiều người dân đến giải quyết công việc. Chúng tôi quan sát các quy trình, thủ tục hành chính về BHXH, BHYT được niên yết đầy đủ tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia tìm hiểu các quy định về BHXH, BHYT. Những cán bộ ở đây cho biết làm công tác tiếp dân, tư vấn, hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính luôn bắt đầu ngày mới bằng sự bận rộn.
Là một trong những người vừa hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu, bà Vũ Thị Phương, xã Yên Thành, Yên Mô, Ninh Bình nhận xét: Hôm nay tôi đến để làm một vài giấy tờ BHYT. Những cán bộ, công chức, viên chức ở đây rất tận tình, niềm nở hướng dẫn, tư vấn cho người dân, giải quyết nhanh. Chúng tôi rất hoan nghênh cải cách trong thủ tục hành chính của Ngành BHXH, không chỉ giúp giảm thời gian, tiết kiệm chi phí, mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp, trách nhiệm của Ngành BHXH với người tham gia BHXH, BHYT.
Theo quan sát, ngoài trường hợp của bà Vũ Thị Phương, còn có nhiều người dân làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, mọi quy trình thủ tục được hướng dẫn nhanh gọn, việc tiếp người dân chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 - 10 phút.
Giám đốc BHXH huyện Yên Mô Phạm Quang Chung: Thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH huyện tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện đúng quy định BHXH Việt Nam về đơn giản hóa và giảm đáng kể số lượng thủ tục, tạo thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN. BHXH huyện cử cán bộ thường trực đón tiếp các đơn vị, cá nhân đến giao dịch, hướng dẫn kịp thời, đúng quy định. Đồng thời việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu điện được thực hiện hiệu quả với 238 lượt đơn vị sử dụng lao động, tổng số 411 hồ sơ (đạt 100%); tổng số hồ sơ tiếp nhận là 8.645 hồ sơ và đã được giải quyết đạt 100%. Trong giao dịch điện tử, BHXH huyện chủ động tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo triển khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet. Đến nay đã có 100% đơn vị đăng ký giao dịch điện tử. Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc bộ thủ tục hành chính của Ngành BHXH ban hành. Đồng thời, quyết tâm xây dựng hình ảnh công chức, viên chức, người lao động BHXH thân thiện, trách nhiệm.

Bước tiến quan trọng, bảo đảm an sinh xã hội
Giám đốc BHXH huyện Yên Mô Phạm Quang Chung cho biết: mặc dù còn gặp không ít khó khăn, song với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự hướng dẫn trực tiếp của BHXH tỉnh; sự phối hợp cấp ủy Đảng, chính quyền tại địa phương cùng các phòng, ban chức năng trong huyện; tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH huyện Yên Mô luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, tạo nên “cú huých” quan trọng giúp huyện thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
Nhờ triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nên số người tham gia và số tiền thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp liên tục có bước tăng trưởng qua các năm. Riêng năm 2017, BHXH huyện thực hiện tốt việc truyền thông vận động, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT (cao nhất toàn tỉnh). Tính riêng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc đã vận động được 3.244 người tham gia (tăng 181% so cùng kỳ năm 2016; đạt 131,8% kế hoạch giao); vận động được 10.027 đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình (tăng 113% so cùng kỳ năm 2016; đạt 107,7% kế hoạch giao). Toàn huyện tỷ lệ học sinh tham gia BHYT năm học 2017-2018 đạt 100%; số người tham gia BHXH bắt buộc là 7.216 người, đạt 129,2% kế hoạch, tăng 3.244 người so với cùng kỳ năm 2016; số người tham gia BHYT là 85.812 người, đạt 82,5%.
Trong công tác thu, BHXH huyện Yên Mô chỉ đạo cán bộ chuyên quản thu tích cực đôn đốc đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN; đến từng đơn vị nợ đọng đôn đốc thu nợ, riêng các đơn vị hành chính nguồn ngân sách địa phương đảm bảo 100% không để nợ đọng BHXH, BHYT. Qua đó, số thu BHXH, BHYT, BHTN vượt chỉ tiêu kế hoạch và về đích trước thời hạn, tính đến hết năm 2017, số thu là 138.873.814.000 đồng, đạt 106,6% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm nhanh qua các năm, năm 2010 có 13 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền là trên 7 tỷ đồng, thì đến năm 2017 giảm xuống 6 doanh nghiệp, số tiền nợ BHXH còn trên 2,6 tỷ đồng. Đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, BHXH huyện phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân huyện lập hồ sơ khởi kiện 06 doanh nghiệp số tiền nợ lớn, thời gian kéo dài ra Tòa án và đã thu gần 300 triệu đồng BHXH. Báo cáo UBND huyện chỉ đạo Tổ kiểm tra, rà soát, phối hợp Công an đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN tại 17 doanh nghiệp. Kết quả đã có 13 doanh nghiệp đóng BHXH số tiền là 748.329.179 đồng.
Đáng chú ý, BHXH huyện Yên Mô hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn BHXH tỉnh phát động. Theo Giám đốc BHXH huyện Yên Mô Phạm Quang Chung: Cán bộ BHXH huyện vượt qua khó khăn, làm việc hăng say, không quản vất vả ngày đêm, kể cả thứ 7 và chủ nhật đều chủ động phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn triển khai rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Tính đến 31/11/2017, BHXH huyện đã tiếp nhận và bàn giao 7.641 sổ BHXH cho người lao động, đạt 96,61% (cao nhất toàn tỉnh). Số còn lại là 259 sổ BHXH, do người lao động chuyển ở đơn vị doanh nghiệp khác đến, đơn vị cũ còn đang nợ BHXH nên chưa chốt được sổ BHXH để giao cho người lao động. BHXH huyện đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị sử dụng lao động và người lao động, quyết liệt đôn đốc phấn đấu hoàn thành để kết thúc sớm công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo đúng quy định.
Nhấn mạnh tầm quan trọng công tác cấp mã số BHXH, theo Giám đốc BHXH huyện Yên Mô Phạm Quang Chung: Đây nhiệm vụ rất quan trọng và cấp bách, việc cấp mã số BHXH là cơ sở cấp thẻ BHYT năm 2018 được thuận lợi kịp thời. BHXH huyện tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan trên địa bàn cùng với BHXH huyện và 17 xã, thị trấn của huyện triển khai rà soát, bổ sung thông tin đồng bộ mã số BHXH cho trên 91.000 đối tượng, kịp thời công tác cấp thẻ BHYT năm 2018. BHXH huyện xếp thứ 3 toàn tỉnh sau 2 đơn vị là BHXH thành phố Tam Điệp và BHXH huyện Hoa Lư về cấp mã số BHXH.
Năm 2017, việc giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT, bảo đảm đẩy đủ quyền lợi các đối tượng thụ hưởng theo luật định. Trong năm BHXH huyện đã tiếp nhận duyệt chi 03 chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, trợ cấp 01 lần… cho trên 4.579 lượt đối tượng, với số tiền là 98.194.998.114 đồng. Phối hợp với Bưu điện huyện quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho trên 5 nghìn đối tượng, giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn đúng quy định, kịp thời.
Để khắc phục tình trạng gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT, BHXH huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để ngăn ngừa việc trục lợi, sử dụng sai quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Đến nay đã thực hiện 60 cuộc kiểm tra, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Qua kiểm tra  đã phát hiện tình trạng kê khống bệnh nhân nằm viện nội trú; tình trạng sử dụng thẻ BHYT không do cơ quan BHXH phát hành; sử dụng thẻ BHYT của người khác để đi khám, chữa bệnh; áp sai giá dịch vụ kỹ thuật; trên đơn thuốc, bệnh án còn tình trạng chỉ định thuốc cận lâm sàng chưa phù hợp... Qua đó đã kịp thời chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện đúng quy định. Đồng thời, thông qua công tác thẩm định, rà soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT, 11 tháng năm 2017 BHXH huyện đã từ chối thanh toán số tiền là trên 1,1 tỷ đồng (cao nhất từ trước đến nay). Để bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT, ngay từ đầu năm BHXH huyện ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với Bệnh viện Đa khoa huyện gồm 15 đầu mối đơn vị khám, chữa bệnh trong toàn huyện. Công tác khám, chữa bệnh ngày một đảm bảo, nâng cao quyền lợi người tham gia BHYT ngày một tốt hơn.
Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT đối với chủ sử dụng lao động và người lao động, BHXH huyện đã thực hiện tốt phong trào truyền thông “dân vận khéo” về BHXH, BHYT. Trong năm, đã tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về mục đích, ý nghĩa, giá trị, hiệu quả, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT đến các doanh nghiệp, UBND các xã, người lao động trên địa bàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới./.

 

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam