BHXH - Quyền lợi và trách nhiệm

12/12/2018 09:14:22
Đây là chủ đề Diễn đàn “Nghe Công nhân nói - Nói với Công nhân” do BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tại UBND huyện Phong Điền chiều 8/12/2018 vừa qua.

Tham dự diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Ban quản lý các khu kinh tế - công nghiệp; các doanh nghiệp; công đoàn cơ sở và 300 công nhân lao động tại các khu Công nghiệp đóng trên địa bàn.

Tại diễn đàn, các công nhân đã có nhiều ý kiến, thắc mắc về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; trong đó tập trung vào các vấn đề như: Trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương với người lao động; việc đăng ký KCB BHYT; công tác chi trả chế độ cho người lao động bị ảnh hưởng như thế nào khi đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH và hướng giải quyết; chế độ thai sản ở cả nam và nữ; cách thức tham gia BHXH tự nguyện…

Tất cả các câu hỏi đã được đoàn chủ tọa và tổ tư vấn trả lời trực tiếp, cụ thể, rõ ràng giúp người lao động cũng như người sử dụng lao động hiểu đúng và thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng đã hướng dẫn người lao động gửi đơn đến đơn vị và các cấp có thẩm quyền để giải quyết nếu có tranh chấp lao động; đồng thời khẳng định việc chấm dứt hợp đồng lao động phải thực hiện đúng luật; người sử dụng lao động có trách nhiệm chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước và buộc phải bồi thường, chịu trách nhiệm nếu làm sai. Người lao động cần theo dõi sổ BHXH của bản thân bằng nhiều hình thức khác nhau để tự bảo vệ quyền lợi của chính mình. Trường hợp vướng mắc, tổ chức Công đoàn luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đồng hành thông qua văn phòng Tư vấn pháp luật, nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
 
Tại buổi đối thoại, nhiều trường hợp người lao động không đủ năm công tác để nhận lương hưu cũng đã được đại diện cơ quan BHXH tỉnh hướng dẫn cách thức tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, hạn chế tình trạng nhận BHXH một lần gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
 
Thông qua diễn đàn đã giúp người lao động hiểu biết thêm nhiều vấn đề hữu ích, cần thiết để họ có thể tự đấu tranh đảo bảo quyền lợi của bản thân; vấn đề mà lâu nay thường bị lơ là, thiếu sự quan tâm. Bên cạnh đó, việc tổ chức diễn đàn cũng đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về tính ưu việt, bản chất nhân văn, xã hội chủ nghĩa của chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Người lao động không chỉ chủ động, tích cực tham gia BHXH, BHYT, BHTN để được hưởng quyền lợi mà còn tích cực tham gia phát hiện, tố giác, ngăn chặn các hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHXH.
 
Phần thi giao lưu có thưởng vừa là nội dung tạo sự sôi động của diễn đàn vừa là cách thức Ban tổ chức truyền tải những thông tin liên quan đến chính sách pháp luật về các loại hình BHXH đến với khán giả ngoài những vấn đề cụ thể mà họ quan tâm. 
 
Diễn đàn “Nghe công nhân nói – Nói với công nhân” với chủ đề “BHXH quyền lợi và trách nhiệm” thực sự bổ ích nhất là trong bối cảnh luôn có những thay đổi trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cùng thực trạng trốn, chậm đóng BHXH xảy ra với tính chất, mức độ ngày càng tinh vi hơn. Những hoạt động như thế này là hết sức cần thiết, giúp các tổ chức bảo vệ người lao động và bản thân người lao động nắm bắt, từ đó có sự phát hiện đấu tranh kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động khi bị xâm phạm. Với hy vọng như vậy, một diễn đàn tương tự cũng sẽ được tổ chức tại thị xã Hương Thủy dành cho công nhân tại Khu công nghiệp Phú Bài dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 tới./.
 
Phạm Dung

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam