BHXH Thanh Hóa: Linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN

15/04/2020 07:44:29
Với mục tiêu đặt ra cao nhất là an toàn cho người thụ hưởng đồng thời vẫn phải đảm bảo tiền lương hưu và trợ cấp BHXH đến tay người hưởng kịp thời để ổn định cuộc sống, vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công văn số 4461/UBND-VX về Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN gộp 02 tháng (tháng 04 và 05/2020). Triển khai Công văn này và chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện theo phương án đã được phê duyệt.

 

Hiện Thanh Hóa có 164 ngàn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và BHTN; trong thời gian phòng, chống dịch Covid–19, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và BHTN được BHXH tỉnh – Bưu điện tỉnh thực hiện linh hoạt, chi trả tại các điểm của Bưu điện theo nhóm nhỏ theo đúng chỉ đạo, chi trả tại nhà đối với trường hợp từ 80 tuổi trở lên hoặc trường hợp dưới 80 tuổi nhưng đang ốm đau, đi lại khó khăn, bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú, không tự đến, không ủy quyền cho người khác nhận hộ. Việc này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân đang hưởng lương hưu trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn rộng với 27 huyện, thị xã, thành phố, giao thông đi lại còn khó khăn, trong đó có 11 huyện miền núi; số người hưởng đông, trong đó, người hưởng trên 80 tuổi và các trường hợp phải chi trả tại nhà trên 30 ngàn  người, việc chi trả sẽ được thực hiện từ ngày 16/04 và phấn đấu thực hiện xong trong tháng 04/2020, đây là khó khăn trong việc thực hiện. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, tất cả vì sự hài lòng của người dân, và mang đến sự an toàn phòng tránh dịch bệnh cho người dân, BHXH tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt. Trước đó, BHXH tỉnh đã tham mưu tích cực cho UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc xây dựng phương án tổ chức chi trả, trên cơ sở số lượng người hưởng tại từng địa bàn và đặc thù địa hình phải có phương án chi trả, cập nhật số lượng người hưởng, địa chỉ nhận, thời gian chi trả, có họ tên, số điện thoại, xây dựng cả phương án vận chuyển tiền mặt đảm bảo, an toàn.

Bên cạnh đó, BHXH sẽ giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc chi trả tại nhà được nhanh chóng, chính xác và ngoài các điểm chi trả cố định đang chi trả hàng tháng, yêu cầu Bưu điện bố trí thêm các điểm chi trả lưu động gần hơn với các khu dân cư, khu phố, thôn, xóm để tạo thuận lợi tốt nhất cho người hưởng khi đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH. Trong quá trình chi trả, đảm bảo an toàn và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như thực hiện bắt buộc khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với nhân viên chi trả, quá trình tổ chức chi trả phải đeo khẩu trang, trang bị găng tay và dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho nhân viên chi trả và người thụ hưởng. Hy vọng, với phương thức chi trả linh hoạt cùng với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của cơ quan BHXH góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đảm bảo An sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đặng Sỹ Mười

(Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Thanh Hóa)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam