BHXH tỉnh Bắc Ninh: Chủ động nhiều giải pháp hoàn thành nhiệm vụ giữa “bão” dịch Covid-19

06/03/2020 14:16:41
Là một trong những địa bàn “vệ tinh” của Thủ đô Hà Nội, tập trung nhiều doanh nghiệp FDI đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... - những quốc gia có sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19, những ngày này, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh không khỏi có những ảnh hưởng nhất định, kéo theo hàng loạt những hệ lụy, công tác thu BHXH, BHYT vì vậy gặp không ít khó khăn...

Cán bộ BHXH tỉnh Bắc Ninh tập trung giải quyết hồ sơ giao dịch điện tử khi không có khách đến giao dịch trực tiếp

Các chỉ tiêu có dấu hiệu sụt giảm...

Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Phạm Đức Cường, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết: Dịch Covid19 ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc vì không có việc, bên cạnh đó, một số người lao động lo ngại lây bệnh dịch nên cũng chủ động tự nghỉ việc dẫn tới số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc  giảm và số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo đó cũng giảm đáng kể. Cụ thể, trong tháng 02, số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc: 393.914 người, giảm 4.433 người (1,11%) so với tháng 01/2020; Số người tham gia BHTN: 383.277 người, giảm 4.433 người (1,14%) so với tháng 01/2020.

Bộ phận "một cửa" tại BHXH tỉnh Bắc Ninh thưa vắng khách đến giao dịch giữa "mùa" dịch

Cũng trong tháng 02/2020, thu BHXH, BHYT, BHTN của toàn tỉnh là 499,29 tỷ đồng, giảm 91,73 tỷ đồng so với tháng 01/2020 (tương ứng 15,52%). Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 02/2019 số thu là 1.090,31 tỷ đồng, giảm 38,91 tỷ đồng (tương ứng 3,45%) so với cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ ảnh hưởng đến công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, công tác thu BHXH tự nguyện cũng bị tác động không nhỏ. Do đặc điểm của dịch là hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người dẫn đến trong tháng 02/2020 BHXH tỉnh Bắc Ninh chưa tổ chức được các hội nghị tọa đàm, truyền thông, đối thoại trực tiếp đông người để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 415 người (5,75%) so với tháng 01/2020.

Khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng dẫn tới tình trạng nợ BHXH có chiều hướng gia tăng. Tính đến ngày 29/02/2020, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là 396,29 tỷ đồng, tăng 0,70 tỷ đồng so với tháng 01/2020, chiếm 4,10% tổng số phải thu, tăng 5,21 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nợ BHXH chiếm tới 75% tổng số nơi với con số tuyệt đối lên tới 297,98 tỷ đồng.

Bảo đảm tốt nhất quyền lợi người lao động và Nhân dân

Xác định càng trong khó khăn, cơ quan BHXH càng chủ động hơn trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động và Nhân dân, BHXH tỉnh Bắc Ninh vẫn duy trì tốt tất cả các hoạt đông nghiệp vụ, đặc biệt là công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và chi trả các chế độ BHXH, BHYT. Trong tháng 02, toàn tỉnh đã thực hiện chi trả các chế độ BHXH với tổng số tiền là 114,9 tỷ đồng. Các chế độ hưu trí, trợ cấp ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức, chi bảo hiểm thất nghiệp... của người lao động được chính xác, kịp thời.

Đặc biệt, với tinh thần Ngành BHXH đồng hành cùng cả nước trong chiến dịch “chống dịch như chống giặc”, trong tháng 02, thực hiện Công văn số 442/BHXH-CSYT ngày 17/02/2020 của BHXH Việt Nam về việc lập dự toán kinh phí cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do nCoV gây ra, ngày 20/02/2020 BHXH tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Công văn số 282/BHXH-GĐBHYT về việc lập dự toán dự toán kinh phí cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do nCoV gây ra gửi các cơ sở KCB làm căn cứ tổng hợp gửi BHXH Việt Nam. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 362/BHXH-CSYT ngày 10/02/2020 về việc thanh toán chi phí KCB liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra, ngày 26/02/2020 tỉnh Bắc Ninh ban hành công văn số 327/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh về việc thanh toán chi phí KCB liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra. Tại Công văn đề nghị các cơ sở KCB thống kê báo cáo BHXH tỉnh Bắc Ninh các chi phí KCB trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra đã được Bộ Y tế hướng dẫn tại Công văn số 505/BYT-BH ngày 06/02/2020 định kỳ hàng tháng.

Trong tháng 02/2020, số tiền chi khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn toàn tỉnh là 94,852 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm, số tiền chi khám chữa bệnh BHYT là 189,486 tỷ đồng.

Chủ động các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Phạm Đức Cường cho biết: Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh, BHXH tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đề nghị các dơn vị sử dụng lao động tăng cường việc giao dịch điện tử với cơ quan BHXH nhằm giảm thiểu việc giao dịch trực tiếp, hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc và lây lan dịch bệnh. Rất may từ trước đến nay BHXH tỉnh Bắc Ninh là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc giao dịch điện tử nên đến khi có dịch chỉ cần tăng cường hơn thì lượng hồ sơ giao dịch trực tiếp đã giảm đi đáng kể và số người đến giao dịch trực tiếp hoàn toàn thưa vắng.

Bên cạnh tăng cường giao dịch điện tử, BHXH tỉnh duy trì việc thông báo số phải nộp BHXH, BHYT cho các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân bằng hình thức gửi thông báo qua đường bưu điện, email, dịch vụ nhắn tin tự động sms, bên cạnh đó, các chuyên quản thu thường xuyên gọi điện, nắm bắt tình hình của doanh nghiệp để có chia sẻ và cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đối với công tác thu BHXH tự nguyện, trong bối cảnh không thể tổ chức các hội nghị tập trung, BHXH tỉnh chỉ đạo đội ngũ cán bộ và hệ thống đại lý tổ chức truyền thông theo nhóm nhỏ tại các hộ dân cư tiềm năng, các tiểu thương tại các khu phố, chợ. Bên cạnh đó tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn khi đi tuyên truyền...

Song song với đó, tiếp tục thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động khi có phát sinh, đặc biệt là các trường hợp thất nghiệp do dịch bệnh, các trường hợp người lao động phải nghỉ việc để cách ly vì nghi nhiễm dịch, điều trị bệnh do nhiễm dịch (nếu có) nhằm tạo niềm tin cho người dân vào chế độ, chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước cũng như cơ quan BHXH./.

Đức An

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam