BHXH tỉnh Đồng Nai: Xây dựng 04 kịch bản ứng phó các tình huống với dịch Covid-19

01/04/2020 15:47:31
Với đặc thù là một địa bàn phát triển công nghiệp, tập trung đông người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Đồng Nai đã và đang phải đảm bảo tổ chức thực hiện BHXH, BHYT đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, ngừa dịch Covid-19 với nhiều áp lực. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động cao nhất, BHXH tỉnh Đồng Nai khẩn trương chuẩn bị các biện pháp ứng phó với các tình huống có thể diễn ra.

Người dân đến thực hiện giao dịch tại BHXH tỉnh Đồng Nai

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện đơn vị đã xây dựng 04 tình huống theo các cấp độ có thể xảy ra cùng những biện pháp ứng phó dịch Covid-19. Cụ thể:
- Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại cơ quan.
- Tình huống 2: Xuất hiện thông tin có người là F1, F2, F3 đã tiếp xúc với người dương tính SARS-COVI-2 nhưng chưa cách ly và đã có lịch sử tới giao dịch tại trụ sở cơ quan BHXH tỉnh/huyện.
- Tình huống 3: Người dương tính SARS-COVI-2 đã có lịch sử di chuyển và tiếp xúc viên chức, nhân viên cơ quan, ở mức độ chưa phát hiện dấu hiệu lây lan.
- Tình huống 4: Có viên chức bị nhiễm SARS-COVI-2, có nguy cơ lây nhiễm.
Tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra như trên, các nhiệm vụ cụ thể được chỉ đạo tới các phòng chuyên môn; bao gồm: Văn phòng BHXH tỉnh, Phòng Giám định BHYT; Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng…
Ở tình huống 4, nếu xảy ra và xét mức độ nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp, các phòng nghiệp vụ vẫn phải bố trí 30% người trực giải quyết công việc đột xuất; Phòng Công nghệ thông tin hỗ trợ các điều kiện để số viên chức còn lại làm việc tại nhà. Trong thời gian ngừng giao dịch: hướng dẫn khách hàng thực hiện giao dịch tại BHXH các huyện giáp ranh, đảm bảo thông suốt mọi hoạt động nghiệp vụ BHXH. Văn phòng phối hợp Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng phát hành thư xin lỗi khách hàng do ảnh hưởng dịch bệnh ảnh hưởng đến thời gian nhận kết quả kéo dài không mong muốn. Trường hợp có nguy cơ lây nhiễm chéo: Bố trí hạn chế viên chức các phòng trực khẩn cấp: 03 người/phòng tùy theo thực tế.
Từ tình huống 2 trở đi: Tuyệt đối không tổ chức, bố trí đi công tác địa phương kể cả công tác thanh kiểm tra, khai thác phát triển đối tượng để hạn chế khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2. Trường hợp đã lên lịch yêu cầu phải hoãn hoặc dời sang thời gian sau.
Kịch bản này vận dụng chung cho BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố Long Khánh, là căn cứ để xây dựng kịch bản phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh./.

 

Đức Dũng 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam