BHXH tỉnh Hải Dương: Nỗ lực trong công tác quản lý KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2020

31/07/2020 15:38:20
Nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác khám chữa bệnh BHYT tại tỉnh Hải Dương, ngày 29/7, BHXH tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

 

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh Hải Dương có 1.377.227 lượt người tham gia KCB với tổng số chi phí cho KCB BHYT là trên 778 tỷ đồng, trong đó chi cho KCB ngoại trú là 344 tỷ đồng, chi cho KCB nội trú là trên 434 tỷ đồng. Cùng với đó, cơ quan BHXH đã phối hợp cùng các cơ sở KCB BHYT giám định chi KCB BHYT tuân thủ đúng quy trình. Định kỳ hàng tháng, quý BHXH tỉnh và Sở Y tế tổng hợp tình hình KCB BHYT báo cáo UBND tỉnh về việc tăng giảm chi phí KCB BHYT và các vấn đề tồn tại cần khắc phục tại các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh.

Bên cạnh đó, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, chất lượng KCB từng bước được nâng cao; nhiều dịch vụ kỹ thuật cao được phát triển tại các bệnh viện tuyến tỉnh góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm chi phí trực tiếp cho gia đình người bệnh. Đồng thời việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án và thanh, quyết toán BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ khi đi KCB, giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

Đánh giá cao những nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT và đảm bảo công tác KCB BHYT của BHXH tỉnh Hải Dương trong thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị các cơ sở y tế tích cực trong việc đổi mới nhận thức và thay đổi hành vi đối với chính sách BHYT, cần phải đổi mới phương thức thanh toán nhất là hiện nay cơ chế tự chủ tại bệnh viện đang được thực hiện. Điều này hướng tới sự chủ động tại các bệnh viện, thể hiện rõ trách nhiệm cao hơn nữa của ngành y tế, các y bác sĩ, những người trực tiếp chỉ định các dịch vụ y tế điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh BHXH tỉnh cần tăng cường hơn nữa trong công tác tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia BHYT để nâng cao số lượng người tham gia.  

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn

Cùng chung ý kiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu ghi nhận và biểu dương thành tích của liên ngành Y tế - BHXH trong việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Để nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân trong thời gian tới, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi đi KCB đồng chí đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tại các địa phương, cùng đồng hành phối hợp với ngành BHXH và Y tế, tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ các chế độ chính sách BHYT đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tổ chức vận động trực tiếp tới đối tượng là người nông dân, thị dân và người lao động khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10% chưa tham gia BHYT hộ gia đình, về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình về những rủi ro và thiệt thòi khi không tham gia BHYT. Từ đó tạo sự lan tỏa rộng khắp trong xã hội, làm thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân về chính sách BHYT để chủ động, tích cực tham gia, đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội. Đề nghị Sở Y tế, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành trong tỉnh: tích cực cải cánh hành chính, tích cực áp dụng công nghệ thông tin, giải quyết ngay và triệt để các vướng mắc phát sinh tại cơ sở khám chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi KCB. Để thực hiện tốt dự toán chi KCB BHYT đã được UBND tỉnh giao năm 2020, đồng chí yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB chấn chỉnh ngay các vấn đề bất cập trong 06 tháng đầu năm đã được cơ quan BHXH phát hiện và thông báo cho cơ sở, đảm bảo sử dụng quỹ KCB BHYT có hiệu quả. Yêu cầu BHXH tỉnh tăng cường áp dụng tin học để giám sát giám định chi BHYT, phát hiện và báo cáo ngay các sai phạm, các chi phí quá mức cần thiết cho UBND tỉnh để chấn chỉnh kịp thời, đồng thời tạm ứng, thanh quyết toán đúng thời gian, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, đảm bảo sử dụng nguồn kinh phí KCB hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, BHXH Việt Nam, đồng chí Đoàn Thị Trinh - Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, để thực hiện hiệu quả việc quản lý chi phí KCB BHYT, trong những tháng cuối năm, BHXH tỉnh Hải Dương sẽ triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BHXH Việt Nam, thường xuyên báo cáo về tình hình KCB BHYT với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tỉnh, giám định chi KCB BHYT đúng các quy định, sử dụng các biện pháp có thể để kiểm soát chặt chẽ gia tăng, kiên quyết từ chối, thu hồi về quỹ KCB BHYT các chi phí sai quy định, thống kê, đánh giá các chi phí rộng rãi, không hợp lý là nguyên nhân chủ quan gây vượt dự toán và không thanh toán bổ sung phần vượt dự toán; Tiếp tục tổ chức tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ cho BHXH các huyện và các cơ sở KCB BHYT. Đồng thời giải quyết các vấn đề khúc mắc của người tham gia BHYT kịp thời, thỏa đáng, đúng chế độ quy định hiện hành, không để xảy ra các vụ việc có tính chất gây bức xúc trong dư luận. Với quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác giám định BHYT, quản lý sử dụng quỹ hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng tham gia thụ hưởng BHYT.

Về việc tăng cường các giải pháp mở rộng diện bao phủ BHYT: BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan, cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động thường xuyên với nhiều hình thức, như tổ chức đối thoại trực tiếp hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn cho người dân về BHYT, đảm bảo cho mọi đối tượng được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách BHYT và cách thức tham gia. Tập trung tuyên truyền, vận động nhóm đối tượng còn nhiều người chưa tham gia BHYT, cụ thể là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHYT cho người lao động ngay sau khi đơn vị ổn định sản xuất, kinh doanh, để đảm bảo quyền lợi của người lao động về chăm sóc sức khoẻ./.

Hồng Nhung

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam