BHXH tỉnh Hậu Giang: Nỗ lực vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

11/05/2020 10:56:00
Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến tất cả đời sống không chỉ riêng tỉnh, thành nào hay quốc gia nào, mà nó gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của BHXH tỉnh Hậu Giang cũng đương đầu với nhiều khó khăn thử thách, nhất là phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Trước tình hình dịch bệnh, làm sao để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch được giao, đó là thử thách không nhỏ đối với BHXH tỉnh Hậu Giang. Đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không lơ là việc phòng chống dịch bệnh là những chỉ đạo xuyên suốt, được lãnh đạo BHXH tỉnh quán triệt đến toàn thể viên chức và người lao động. Yêu cầu đặt ra mỗi viên chức nêu cao tính trách nhiệm, luôn trau dồi nghiên cứu nghiệp vụ được giao, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện nhiệm vụ, nhất là phải trang bị cho mình những kiến thức về chính sách BHXH, BHYT để mỗi viên chức, người lao động là “một tuyên truyền viên tích cực”.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên ngay từ đầu năm việc thực hiện tiếp cận, tuyên truyền trực tiếp đến người dân gặp nhiều trở ngại. Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không thể tập trung đông người để tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo đúng kế hoạch đã đề ra, BHXH tỉnh đã nghiên cứu các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. BHXH tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng như phối hợp với Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang để xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự và các tin, bài.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quách Thị Bích Phượng, nếu như đầu năm, BHXH tỉnh ký chuyên trang tuyên truyền với Báo Hậu Giang là 04 kỳ/tháng, thì từ tháng 04 - 06 sẽ tăng lên 08 kỳ/tháng; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tăng số kỳ chuyên mục BHXH, BHYT toàn dân lên mỗi tháng 04 kỳ, phát sóng định kỳ vào 17 giờ 55 phút thứ 04 hàng tuần, bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 6-2020. Nội dung tuyên truyền xoay quanh các vấn đề thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; các giải pháp vận động BHYT, BHXH tự nguyện ở các địa phương… Tại các huyện, thị xã, thành phố thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN được phát liên tục hàng ngày qua hệ thống loa truyền thanh, giúp người dân tiếp cận chính sách BHXH, BHYT, BHTN một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, để đẩy mạnh việc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong việc thay đổi phương pháp truyền thông; hình thức tuyên truyền nhóm nhỏ vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh, được BHXH tỉnh thực hiện hiệu quả.

Theo đó, BHXH tỉnh ký kết Kế hoạch phối hợp truyền thông với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, trong đó, chú trọng triển khai truyền thông nhóm nhỏ tại tất cả các huyện thị trong tỉnh. Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra,

vừa tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, vừa phải đảm bảo tuân thủ những quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, UBND tỉnh. Với những biện pháp phòng dịch như luôn đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, người của cơ quan BHXH cùng với chị em hội viên phụ nữ chia thành nhóm từ 03-04 người đi đến từng nhà dân phát khẩu trang, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tờ rơi tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua thực tế, còn rất nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, còn nhầm lẫn với các loại hình bảo hiểm thương mại. Khi trực tiếp đến tuyên truyền, viên chức BHXH luôn chia sẻ phương thức đóng, mức đóng linh hoạt, nhất là việc được nhà nước hỗ trợ khi tham gia, được cấp thẻ BHYT trọn đời khi đến tuổi hưu trí... Quan trọng hơn cả là tham gia BHXH tự nguyện, mọi người có quyền yên tâm, chủ động cuộc sống của mình lúc về già, không lo phải phụ thuộc con cái, không lo là gánh nặng cho xã hội.

“Cùng với công tác tuyên truyền vận động tham gia BHXH, BHYT, Hội LHPN tỉnh phát động Phong trào thi đua Phụ nữ Hậu Giang tích cực tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện với mục tiêu đến cuối tháng 10/2020, mỗi xã có trên 90% người tham gia BHYT hộ gia đình và có ít nhất 50 người tham gia BHXH tự nguyện. Song song đó, xây dựng mô hình câu lạc bộ Phụ nữ tiết kiệm tham gia bảo BHYT, BHXH tại 08 huyện, thị xã , thành phố. Bước đầu chúng tôi nhận được sự đồng tình và tích cực hưởng ứng của chị em hội viên, phụ nữ. Thời gian tiếp theo Hội LHPN của 08 huyện, thị xã, thành phố sẽ chủ động phối hợp với BHXH địa phương tổ chức tuyên truyền vận động trực tiếp đến từng hội viên, phụ nữ trên địa bàn tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đảm bảo theo mục tiêu kế hoạch phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh và BHXH tỉnh năm 2020” - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hoàng Thị Thu chia sẻ.

Với những việc làm cụ thể đó, ngay trong đợt ra quân tháng 04, BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã vận động được 258 người tham gia BHXH tự nguyện và 47 người tham gia BHYT. Đây là kết quả khả quan cho những nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ giữa dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Phát huy tính đoàn kết, khắc phụ khó khăn, với cách làm tuy không mới nhưng mang lại hiệu quả nhất định, BHXH tỉnh Hậu Giang quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, giữa những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra; nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT, tăng số người tham gia BHXH, để góp phần đảm bảo An sinh xã hội.

Thanh Tú (BHXH tỉnh Hậu Giang)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam