BHXH tỉnh Hòa Bình: Biến khó khăn thành động lực thực hiện nhiệm vụ

07/03/2020 16:11:53
Hiện nay, kinh tế ở Hòa Bình cũng như các tỉnh, thành trong cả nước đã bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, trên hầu hết các lĩnh vực như: sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, dịch vụ, bán lẻ… Những điều này tác động không nhỏ đến công tác BHXH, BHYT. Với phương châm biến khó khăn thành động lực thực hiện nhiệm vụ, BHXH tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp – ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Phụ trách BHXH tỉnh Hòa Bình chia sẻ với PV.

PV: Trước hết, xin ông cung cấp một vài thông tin khái quát bức tranh thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh trong những tháng đầu năm này trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có những ảnh hưởng đến các lĩnh vực?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn: Hiện nay, kinh tế ở Hòa Bình cũng như các tỉnh, thành trong cả nước đã bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, trên hầu hết các lĩnh vực như: sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, dịch vụ, bán lẻ… Các doanh nghiệp (DN) đều đang phải đối mặt với suy giảm về sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là tại các DN trong các khu công nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp bởi Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản là 3 thị trường nhập khẩu nguyên phụ liệu, máy móc, thiết bị lớn của các DN trên địa bàn tỉnh. Hiện nay một số DN đã bắt đầu cắt giảm bớt sản xuất vì gần hết nguyên liệu đầu vào. Nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu thêm 1-2 tháng nữa, nhiều DN buộc phải tạm dừng sản xuất vì không có nguyên liệu. Theo đó, thì nhiều DN sẽ cắt giảm nhân công, số lượng lớn lao động không có việc làm và không được DN tham gia đóng BHXH, nên dẫn đến tình trạng giảm tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN tăng cao ảnh hưởng lớn đến công tác thu, nộp BHXH trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay và trong thời gian tới.

Ước tính đến 28/02/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc của toàn tỉnh là 75.485 người, giảm 576 người so với tháng 12/2019; Số người tham gia BHXH tự nguyện là 4.963 người, giảm 498 người với tháng 12/2019; Số người tham gia BHTN là 64.774 người, giảm 368 người với tháng 12/2019; Số người tham gia BHYT là 802.189 người, giảm 6.182 người với tháng 12/2019.

Về công tác thu: Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 333.188 triệu đồng, đạt 16% so với Kế hoạch giao năm 2020. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN: Số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 86.341 triệu đồng, tăng 46.985 triệu đồng so với tháng 12/2019, chiếm tỷ lệ 4,2% so với kế hoạch giao (chưa bao gồm số tiền nợ BHYT do NSNN đóng và tiền lãi chậm nộp). Như vậy có thể thấy dịch bệnh đã có ảnh hưởng nhất định tới công tác BHXH, BHYT.

PV: Do cơ chế lây lan của dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp. Để phòng chống dịch cần hạn chế tiếp xúc, trong khi đó việc phát triển BHXH tự nguyện cần có sự tiếp xúc trực tiếp, BHXH tỉnh đã có “kịch bản” gì cho công tác này, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn: Trong thời gian qua, BHXH tỉnh Hòa Bình đã áp dụng nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chủ yếu là thực hiện đồng bộ giải pháp về công tác thông tin, truyền thông trực tiếp đến gián tiếp từ tỉnh đến địa phương.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Hòa Bình nói riêng, để kiểm soát tốt, tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt đã có nhiều văn bản chỉ đạo từ trung ương đến địa phương, của ngành BHXH và thông tin trên phương tiện truyền thông đại chúng. Vì vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, để tổ chức thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn, BHXH tỉnh đã duy trì và phát huy các hoạt động thông tin, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện tới người dân chủ yếu thông qua hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Phối hợp với cơ quan Báo, Đài… để xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, phóng sự và các tin, bài; tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh, trang mạng xã hội của cá nhân; tuyên truyền trực quan qua pano, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi… Tuy nhiên lại hạn chế tối đa cac hoạt động truyền thông trực tiếp như: Tổ chức các hội nghị trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyên (do UBND các xã, phường, thị trấn… thực hiện các văn bản của các cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một phần do tâm lý của người dân không đến các nơi đông người để phòng, chống dịch bệnh…).

Xuất phát từ những khó khăn nêu trên, đã ảnh hưởng đến kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn, cụ thể như sau:

Ước tính đến 28/02/2020: Trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ tổ chức được 10 hội nghị tuyên truyền (cơ quan Bưu điện phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức); số người phát triển được trên 200 người tham gia BHXH tự nguyên. Bên cạnh đó số người giảm là trên 600 người, do nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có một phần là ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến trực tiếp đến người lao động tự do, lao động mùa vụ, giúp việc gia đình, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tiểu thương… Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, người lao động tự do không có việc làm, không có thu nhập. Nếu dịch Covid-19 còn diến biến phức tạp, kéo dài trong năm, BHXH tỉnh cũng dự báo khó hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh giao năm 2020.

Tuy nhiên, để kịp thời đáp ứng được các yêu cầu trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao. Trong thời gian tới BHXH tỉnh đề ra các giải pháp để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện như:

- Tiếp tục duy trì và phối hợp với cơ quan truyền thông đại chúng… để xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, phóng sự và các tin, bài; tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh, trang mạng xã hội của cá nhân; tuyên truyền trực quan qua pano, khẩu hiệu, áp phích…

- Phối hợp với Bưu điện tỉnh phát động các đợt ra quân, lấy lực lượng Đoàn thanh niên, công đoàn viên chức thuộc cơ quan BHXH, Bưu điện từ tỉnh đến huyện làm nòng cốt, tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động bằng hình thức trực quan phát tờ rơi tuyên truyền về BHXH, BHYT, tổ chức truyền thông các nhóm nhỏ cho người dân tại các khu chợ, khu dân phố…

- Kịp thời cung cấp danh sách các đối tượng tham gia BHXH, BHYT đến hạn đóng hằng tháng cho các đại lý thu trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời yêu cầu các đại lý thu phải có trách nhiệm quản lý và triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo duy trì số người tái tục tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

PV: Với tinh thần chung tay cùng cộng đồng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, BHXH Việt Nam đã có nhiều Công văn về việc nâng cao tinh thần phòng, chống dịch, bảo đảm quyền lợi cho người lao động phải cách ly do dịch và quyền lợi KCB BHYT cho người nghi nhiễm dịch, BHXH tỉnh Hòa Bình thực hiện những chỉ đạo này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn: Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, ngày 27/02/2020, BHXH tỉnh Hòa Bình có Công văn số 236/BHXH-GĐBHYT về việc lập dự toán phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Báo cáo BHXH Việt Nam số kinh phí dự toán phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV của các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đến nay, mặc dù trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCov. Tuy nhiên BHXH tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình và triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV. Cụ thể như:

+ Đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh thông tin đến người dân trên địa bàn tỉnh những chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ y tế và BHXH Việt Nam về phòng chống và điều trị virus nCov cũng như quyền lợi của người dân và người có thẻ BHYT khi nghi ngờ nhiễm bệnh, cần cách ly, giám sát hoặc dương tính phải điều trị…để người dân yên tâm chủ động phòng tránh và tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh.

+ Đã có văn bản đề nghị cơ sở KCB tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến trên khi nghi ngờ nhiễm nCoV;

+ BHXH tỉnh tạm ứng ngay kinh phí KCB BHYT quý 1/2020 để cơ sở KCB BHYT có kinh phí hoạt động KCB BHYT;

+ Hướng dẫn thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp nhiễm nCoV hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV phải cách ly theo chế độ BHYT;

+ Đề nghị các cơ sở KCB BHYT lập dự toán phòng, chống dịch nCoV, để tổng hợp báo cáo BHXH Việt Nam.

Mới đây nhất, Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Ngành BHXH. BHXH tỉnh Hòa Bình sẽ khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng ngay khi có hướng dẫn, chỉ đạo từ BHXH Việt Nam.

Với tất cả tinh thần quyết liệt và khẩn trương, với nhận thức biến khó khan thành động lực, BHXH tỉnh Hòa Bình sẽ cùng với các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, đồng thời phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và Nhân dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam