BHXH tỉnh Lào Cai đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

11/01/2019 11:54:42
Sáng 11/01, tại Lào Cai, BHXH tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai Hà Thị Nga đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho BHXH tỉnh Lào Cai. Ảnh: Văn Tân

Tới dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh; Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Bảo đảm tốt chính sách an sinh xã hội

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Đường Minh Tấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai nêu bật những kết quả đạt được, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2011-2018, BHXH tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Theo đó, xác định công tác thu, phát triển đối tượng là nhiệm vụ trọng tâm nên BHXH tỉnh đã triển khai quyết liệt, tập trung tổ chức thực hiện với những giải pháp đồng bộ, phù hợp, hiệu quả. Trong đó đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu với cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Hằng năm, BHXH tỉnh chỉ đạo sát sao, tăng cường các giải pháp đôn đốc thu, bám sát cơ sở tuyên truyền, vận động phù hợp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động. Từ những sự nỗ lực đó, BHXH tỉnh đã đạt kết quả ấn tượng, đối tượng tham gia ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước.  

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp BHXH" cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành địa phương. Ảnh Văn Tân

Năm 2011, có 48.811 người tham gia BHXH bắt buộc, 302 người tham gia BHXH tự nguyện, 608.168 người tham gia BHYT, 38.515 người tham gia BHTN, đến năm 2018, số người tham gia BHXH bắt buộc đã tăng lên 61.581 người, 1.917 người tham gia BHXH tự nguyện, 52.418 người tham gia BHTN. Đáng chú ý có 705.153 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 98,74% dân số toàn tỉnh. BHXH tỉnh Lào Cai trở thành đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua số II trong phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020. Tổng số thu BHXH, BHYT từ năm 2011 đến năm 2018 là hơn 8.309 tỷ đồng, trong đó năm 2018 là 1.562,34 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch giao.

Công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH được thực hiện tốt, theo đúng quy định của pháp luật. Từ 2011 đến năm 2018, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 7.510 người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng; 13.038 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 205.176 lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ. BHXH tỉnh quản lý và chi trả cho hơn 22,5 nghìn đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Công tác chi trả được BHXH tỉnh đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện cho các đối tượng thụ hưởng thông qua nhiều biện pháp. Từ 2011 đến năm 2018, đã chi trả 6.720 tỷ đồng cho người hưởng chế độ BHXH.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Hội nghị.

Ảnh Văn Tân

BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Từ năm 2011 đến 2018, BHXH tỉnh đã tổ chức giám định cho hơn 8 triệu lượt bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Năm 2018, tổng số chi khám, chữa bệnh BHYT với số tiền là 700.450 triệu đồng.

BHXH tỉnh cũng luôn quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra. Hằng năm đều xây dựng chương trình và phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện thanh tra, kiểm tra về công tác tham gia, nộp BHXH, BHYT… Từ năm 2011 đến năm 2018, đã thanh tra, kiểm tra tại 997 đơn vị, qua đó kịp thời đôn đốc việc thu nộp BHXH, BHYT, giải quyết và thanh toán các chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản cho người lao động.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tăng cường thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các đơn vị giao dịch cơ quan BHXH. Tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố thực hiện tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo quy trình một cửa. Các thủ tục hồ sơ được niêm yết công khai, thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công việc. Công tác thông tin, tuyên truyền được khai thực hiện tốt, có hiệu quả. Nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn, qua đó góp phần quan trọng vào việc chuyển biến nhận thức của xã hội, phát triển đối tượng tham gia và thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ giai đoạn mới

Nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện, đồng bộ, xuất sắc chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019, BHXH tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục tích cực, chủ động, thường xuyên thực hiện tốt trách nhiệm báo cáo, tham mưu, đề xuất với BHXH Việt Nam và với Tỉnh một cách thiết thực, có hiệu quả, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng, các cơ quan, đoàn thể liên quan để có sự hỗ trợ và tạo điều kiện nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành. Theo đó, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 28-NQ-TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII… Tăng cường khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT về việc thu nộp BHXH, BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT tạo điều kiện thuận lợi người tham gia; đổi mới và làm phong phú thêm các hình thức tuyên truyền, tập trung vào chất lượng và hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các đơn vị nợ đọng, truy thu, tăng mức đóng bất thường và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT vượt quỹ. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Văn Tân

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai Hà Thị Nga chúc mừng những thành tích xuất sắc đã đạt được của BHXH tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, BHXH tỉnh luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Hà Thị Nga nhấn mạnh, trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban ngành sẽ tiếp tục dành sự quan tâm sâu sắc và phối hợp toàn diện đối với sự nghiệp BHXH, BHYT tại Lào Cai, góp phần chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chúc mừng và ghi nhận những thành tích, đóng góp của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc BHXH tỉnh đối với sự nghiệp an sinh xã hội chung toàn Ngành. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã khắc phục, vượt qua khó khăn, thách thức, hằng năm BHXH tỉnh Lào Cai luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, là một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất toàn quốc. Điều đó được minh chứng bằng những phần thưởng cao quý mà Đảng, Chính phủ, BHXH Việt Nam trao tặng.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, các đơn vị tỉnh Lào Cai góp phần giúp BHXH tỉnh ngày càng trưởng thành và đạt được những kết quả xuất sắc. Đồng thời, Tổng Giám đốc đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục phát huy đà thắng lợi trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, luôn luôn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ ở mức năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban ngành triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong các Nghị quyết của Đảng; thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT và phát triển đối tượng tham gia BHXH do Chính phủ giao; tập trung phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện thuộc khu vực phi chính thức, quản lý hiệu quả các nguồn quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, mỗi cán bộ, công chức, viên chức của BHXH tỉnh cần chủ động nêu cao sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ tốt nhất đảm bảo sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân; tiếp tục nỗ lực, nâng cao trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo trong thực thi công vụ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  năm 2019, lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam.

Thay mặt tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Lào Cai, Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Thanh Hải trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo BHXH Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND, HĐND, các sở, ngành và toàn thể nhân dân đã giúp đỡ, tạo điều kiện để BHXH tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần vào thành tích phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai Hà Thị Nga đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho BHXH tỉnh Lào Cai vì thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 đến năm 2017./.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam